• Mới cập nhật:

Yêu

Cha mẹ Trung Quốc tiêm hormone tăng trưởng cho con dù lo rủi ro

Kim Ngọc 21/08/2021 - 11:17 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Dù chi phí không nhỏ và ẩn chứa rủi ro từ hormone tăng trưởng, một số cha mẹ ở Trung Quốc cho con tiêm loại hormone này vì lo lắng con bị bỏ lại phía sau.

Những năm gần đây, một số trẻ em ở Trung Quốc đang được cha mẹ cho tiêm hormone tăng trưởng với nỗ lực phát triển chiều cao cho con. Họ lo ngại chiều cao hạn chế có thể ảnh hưởng tương lai của trẻ.

Xu hướng này xuất hiện do trẻ em đang lớn lên trong một môi trường siêu cạnh tranh. Sự khá giả của người dân khiến sản phẩm điều trị trở nên phải chăng hơn. 

Năm 2003, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt việc sử dụng hormone tăng trưởng tổng hợp cho trẻ em. Các nghiên cứu sau đó cho thấy hormone tăng trưởng giúp trẻ em cao thêm khoảng 2 inch (5cm) nếu được sử dụng trong 5 năm rưỡi.

Cha mẹ Trung Quốc tiêm hormone tăng trưởng cho con dù lo rủi ro - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Xinhua

Cha mẹ không chấp nhận con thấp bé

Chính cha mẹ nghĩ rằng cháu thấp bé. Cháu không nghĩ vậy. Có những học sinh còn thấp hơn trong lớp của cháu

Yan Yiqing, cô bé 11 tuổi

Cô bé 11 tuổi, Yan Yiping, sống ở tỉnh Giang Tây (miền đông Trung Quốc) mô tả bản thân là người khỏe mạnh, rắn rỏi. Mặc dù có chiều cao thấp hơn mức trung bình, nhưng điều đó không gây ra bất kỳ vấn đề gì cho Yan. 

Tuy nhiên, cha mẹ Yan không chấp nhận điều này. Họ luôn nghĩ rằng con mình quá thấp, cần được điều trị y tế để bắt kịp chiều cao của các bạn cùng trang lứa.

Cha mẹ lo con bị bỏ lại phía sau nên cho tiêm hormone tăng trưởng - Ảnh 2.

Yan Yiping tiêm hormone tăng trưởng. Ảnh: Douyin

"Trong những năm gần đây, chúng tôi đã nhận được yêu cầu từ rất nhiều phụ huynh về việc tiêm hormone tăng trưởng cho con cái. Họ đang lo lắng hoặc vì bản thân họ không cao, cũng như tin rằng một đứa trẻ thấp bé sẽ khó tìm việc làm hơn khi trưởng thành".

Bác sĩ Wang Xiumin từ Trung tâm Y tế Trẻ em Thượng Hải


Khi Yan cao chưa đầy 1m20 đã bắt đầu dùng hormone tăng trưởng. Những năm tiếp theo, mỗi đêm Yan đều tiêm một liều hormone tăng trưởng theo yêu cầu của cha mẹ.

Hiện tại, Yan cao 1m31 và không biết chính xác cô bé có tăng trưởng đột biến một cách tự nhiên hay không. Theo một báo cáo năm 2018 của Ủy ban Y tế Quốc gia, chiều cao trung bình của các bé gái Trung Quốc ở độ tuổi của Yan là khoảng 1m47.

Mạo hiểm để tránh những vấn đề tiềm ẩn khác

Theo ý kiến của bác sĩ Wang Xiumin (Trung tâm Y tế Trẻ em Thượng Hải), hầu hết những đứa trẻ mà cô đã gặp không thực sự cần hormone tăng trưởng. Bác sĩ Wang cũng lưu ý thêm rằng đối với những người không cần điều trị y tế, "việc bổ sung các hormone tăng trưởng tổng hợp sẽ phá vỡ sự cân bằng của các hormone trong cơ thể, khiến hàm lượng các hormone khác tương đối thấp".

Khi thằng bé lớn hơn, nó có thể không cao bằng bạn bè; điều đó có thể ảnh hưởng đến sự tự tin của nó. Một điều quan trọng không kém là thằng bé có thể sẽ không thể làm một số công việc nếu có yêu cầu về chiều cao

Nancy, một người mẹ có con 5 tuổi

Tuy nhiên, nhiều gia đình tin rằng điều này đáng mạo hiểm để tránh những vấn đề liên quan tới tương lai sau này của trẻ.

Nancy Lin, một bà mẹ ở Thượng Hải đang xem xét điều trị hormone tăng trưởng cho con trai 5 tuổi khi thấy con thuộc diện thấp còi nhất lớp. Nancy Lin lo lắng rằng con mình sẽ dễ bị những đứa trẻ khác bắt nạt. Tuy nhiên, điều người mẹ này lo lắng hơn là việc thấp bé sẽ ảnh hưởng tương lai của con trai.

Chi phí không nhỏ cho tiêm hormone tăng trưởng

Theo Song Tao, dược sĩ tại Bệnh viện Nhân dân Khánh Dương, thành phố Khánh Dương, tỉnh Cam Túc (Trung Quốc), phương pháp điều trị để tăng trưởng chiều cao phổ biến nhất là tiêm hormone ở dạng lỏng mỗi ngày. Chi phí thường dao động từ 3.000 NDT (10,5 triệu đồng) đến 4.000 NDT (14 triệu đồng) mỗi tháng.

Song cho biết, kể từ khi mở cửa vào tháng 4 năm 2019, bệnh viện có số lượng phụ huynh ổn định đến khám tại phòng khám tăng trưởng trẻ em. Họ đã tiếp nhận hơn 500 bệnh nhân tại phòng khám và hơn 100 người trong số họ đã được điều trị hormone tăng trưởng.

Thông thường, những đứa trẻ điều trị hormone tăng trưởng được đưa đến bệnh viện ba tháng một lần để kê đơn mới và khám sức khỏe định kỳ. Cha mẹ chúng phải trả hơn 10.000 NDT (hơn 35 triệu đồng) cho mỗi lần khám.

Cha mẹ lo con bị bỏ lại phía sau nên cho tiêm hormone tăng trưởng - Ảnh 5.

Một số bậc cha mẹ ở Trung Quốc lo lắng rằng con họ sẽ bị bỏ lại phía sau nếu chúng quá thấp. Ảnh: Getty Images

Song cho biết: "Thông thường, chúng tôi sẽ kê đơn thuốc nếu cha mẹ yêu cầu, trừ khi đứa trẻ thấp hơn các bạn cùng lứa tuổi vài cm hoặc mắc một bệnh lý nào đó có thể gây ra vấn đề, chẳng hạn như bệnh tiểu đường".

Thanh thiếu niên Trung Quốc tăng chiều cao đáng kể trong 35 năm qua

Trong 35 năm qua, chiều cao trung bình của thanh thiếu niên Trung Quốc đã tăng đáng kể do chất lượng cuộc sống được cải thiện cho phép nhiều gia đình tiếp cận với thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng.

Từ năm 1985 đến năm 2019, chiều cao trung bình của nữ giới ở tuổi 19 đã tăng 5cm, trong khi đó đối với nam giới, con số đó là 7,6cm. Trong thời kỳ này, sự gia tăng chiều cao của trẻ em trai Trung Quốc là cao nhất trên thế giới, trong khi mức tăng chiều cao của trẻ em gái đứng thứ ba.

Song song đó, sản xuất và bán hormone tăng trưởng cũng trở thành một ngành kinh doanh đầy lợi nhuận. Quy mô của ngành này ở Trung Quốc đạt 7,7 tỷ NDT (tương đương 1,19 tỷ USD) vào năm ngoái, theo Southwest Securities - một công ty dịch vụ tài chính. Tổng doanh thu của GeneScience Pharmaceuticals, nhà sản xuất thuốc hàng đầu tại Trung Quốc đã tăng từ 1,06 tỷ NDT (163 triệu USD) vào năm 2015 lên 5,8 tỷ NDT (893 triệu USD) vào năm 2019.

 

Nguồn: SCMP
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm