• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Chăm sóc "quốc bảo" của Trung Quốc: Hàng trăm người ứng tuyển nhưng không ai được thông qua

Sông Thương 29/03/2023 - 17:13 (GMT+7)
Theo Cục quản lý Lâm nghiệp và Đồng cỏ, hiện có khoảng 673 cá thể gấu trúc sinh sống trong điều kiện nuôi nhốt, và hầu hết chúng đều ở Trung Quốc. Các chuyên gia ước tính rằng số lượng gấu trúc sống trong tự nhiên hiện chỉ còn khoảng 1.800 con.

Trong những ngày vừa qua, công việc chăm sóc "quốc bảo" của Trung Quốc - tức là những chú gấu trúc được nuôi nhốt tại sở thú - bỗng trở thành đề tài bàn tán xôn xao của người dân nước này.

Theo SCMP, nguyên nhân của sự việc trên là do một vườn thú tại Trung Quốc đã tuyên bố rằng họ nhận được hàng trăm lá thư ứng tuyển cho vị trí chăm sóc gấu trúc, nhưng không ai trong số đó được nhận.

Tưởng dễ mà khó việc chăm sóc "quốc bảo" của Trung Quốc: hàng trăm người ứng tuyển nhưng không ai được thông qua - Ảnh 1.

Vườn thú ở Tỉnh Giang Tô, Trung Quốc gặp khó khăn trong việc tuyển thêm người chăm sóc cho loài động vật vốn được xem là "quốc bảo"

Cụ thể, trong cuộc phỏng vấn với Modern Express, khu sinh thái Nanshan Mountain Bamboo Scenery Zone thuộc tỉnh Giang Tô cho biết công tác tuyển dụng đã trở thành một vấn đề "đau đầu" trong những năm gần đây. Theo đó, vườn thú khó có thể tìm được người chăm sóc những chú gấu trúc bởi các ứng viên hầu như đều thiếu trình độ chuyên môn.

Diện tích được sử dụng để nuôi dưỡng gấu trúc trong khu vực sinh thái này lên đến 1000 mét vuông, và số lượng gấu trúc ở đây không được tiết lộ cho đến thời điểm hiện tại.

Theo nhân viên quản lý tại khu sinh thái, công việc chăm sóc gấu trúc phức tạp hơn nhiều so với những gì mà mọi người vẫn nghĩ. Không chỉ gói gọn trong việc cho ăn và chơi với chúng, nghề nghiệp này đòi hỏi người lao động phải có trình độ chuyên môn cao và khả năng quan sát chuyên nghiệp.

Tưởng dễ mà khó việc chăm sóc "quốc bảo" của Trung Quốc: hàng trăm người ứng tuyển nhưng không ai được thông qua - Ảnh 2.

Chăm sóc gấu trúc là công việc phức tạp, đòi hỏi người làm phải có chuyên môn cao

Người này cho biết: "Có nhiều yêu cầu chi tiết đối với nhân viên chăm sóc gấu trúc, chẳng hạn như bạn phải đo lường chất thải hoặc quan sát tâm trạng của chúng. Khi cho ăn, nhân viên phải cắm thanh tre theo phương thẳng đứng và đặt rải rác xung quanh".

Theo quy định, những người chăm sóc gấu trúc cần có bằng cấp về lĩnh vực chăn nuôi hoặc thú y, đồng thời cũng phải là những người kiên nhẫn, có trách nhiệm và yêu thương động vật. Tốt nhất là có kinh nghiệm làm việc tại sở thú trước đó.

Những yêu cầu khắt khe này chính là nguyên nhân khiến vườn thú khó tìm thấy ứng cử viên phù hợp. Cho đến thời điểm hiện tại, không có thêm bất cứ người mới nào được tuyển dụng vào vị trí này.

Tưởng dễ mà khó việc chăm sóc "quốc bảo" của Trung Quốc: hàng trăm người ứng tuyển nhưng không ai được thông qua - Ảnh 3.

Mặc dù có hàng trăm người ứng tuyển vị trí chăm sóc gấu trúc, nhưng không một ai được thông qua

Trên trang mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, bản tin về chủ đề này đã nhận được hơn 120 triệu lượt xem, đa số mọi người tỏ ra bất ngờ vì công việc này lại đòi hỏi trình độ cao như vậy.

Bên dưới phần bình luận, có người cho rằng vườn thú đang coi trọng bằng cấp quá mức. Cụ thể, người này viết: "Tôi nghĩ vườn thú nên đánh giá cao tình yêu và sự kiên nhẫn của người chăm sóc hơn là bằng cấp học thuật của họ".

Trên thực tế, việc chăm sóc quốc bảo quả thật không hề dễ dàng. Ma Tao, một nhân viên với hơn 30 năm kinh nghiệm tại Sở thú Bắc Kinh, cho biết công việc của anh đòi hỏi cả sự táo bạo và chú ý.

"Động vật không biết nói. Chỉ khi thông qua sự quan sát cẩn thận, người chăm sóc mới biết được nhu cầu của chúng", Ma Tao chia sẻ với tờ Shanghai Morning Post.

Tưởng dễ mà khó việc chăm sóc "quốc bảo" của Trung Quốc: hàng trăm người ứng tuyển nhưng không ai được thông qua - Ảnh 4.

Nhìn có vẻ vô hại, nhưng gấu trúc cũng có thể gây nguy hiểm cho con người

Theo anh, người làm việc này cần thường xuyên tương tác với gấu trúc để cả hai bên cùng làm quen dần với nhau. Từ phản ứng của gấu trúc, nhân viên có thể cảm nhận được trạng thái của chúng: có thể là sợ hãi, cảnh giác hoặc thoải mái. 

Nghe có vẻ nhẹ nhàng, nhưng làm việc cùng với gấu trúc cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Trên mạng xã hội, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy những đoạn video hoặc hình ảnh ghi lại cảnh chú gấu trúc đang ôm lấy chân của người chăm sóc. 

Hành vi đáng yêu này trên thực tế có thể khiến nhân viên bị thương: "Nó có thể cắn bạn. Răng của chúng rất nhỏ, nhưng khi bị cắn thì sẽ vô cùng đau đớn".

Nguồn: SCMP
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm