• Mới cập nhật:

Khỏe

Chấn chỉnh phá thai trái phép tại phòng khám tư

Linh Trần 07/06/2021 - 16:30 (GMT+7)

Một nhóm tình nguyện viên đi thu gom xác thai nhi

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động cung cấp dịch vụ phá thai và xử lý chất thải y tế nguy hại trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ sinh sản.

Ngày 7/6, Bộ Y tế cho biết, Bộ vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh/thành phản ánh về việc tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động cung cấp dịch vụ phá thai và xử lý chất thải y tế nguy hại trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ sinh sản.

Theo Bộ Y tế, thời gian gần đây trên một số báo điện tử và trang mạng xã hội liên tục đăng các bài phản ánh về sự việc các nhóm thiện nguyện ở nhiều tỉnh, thành phố "tổ chức thu gom xác thai nhi từ các phòng khám tư nhân, các BV để mai táng". Ngoài ra, Bộ cũng nhận được công văn của BV Nhi TƯ phản ánh về việc có nhiều trẻ sơ sinh còn sống được các nhóm thiện nguyện thu nhận được từ các cơ sở phá thai đưa đến BV điều trị, nuôi dưỡng. Những thông tin nói trên cho thấy có dấu hiệu vi phạm quy định về phạm vi cung cấp dịch vụ cũng như quy định về việc việc xử lý chất thải y tế nguy hại tại một số cơ sở y tế.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh/ thành phố tăng cường tuyên truyền, phổ biến tới các cơ sở y tế, người hành nghề y, dược những quy định của pháp luật về phạm vi hành nghề và xử lý chất thải y tế;

Phối hợp với các cơ quan liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh các cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản trên địa bàn, bao gồm cả các cơ sở trong và ngoài công lập, đảm bảo thực hiện đúng phạm vi chuyên môn đã được phê duyệt và tuân thủ đầy đủ các quy định về xử lý chất thải y tế nguy hại; 

Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế các tỉnh kiên quyết xử lý triệt để các đơn vị, cá nhân phá thai bất hợp pháp, phá thai vượt phạm vi chuyên môn được phê duyệt và không tuân thủ đúng quy định về xử lý chất thải y tế.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm