• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Chàng MC song ngữ đa năng tại SEA Games 31

Ứng Hà Chi 24/05/2022 - 19:12 (GMT+7)

MC Xuân Hiếu

"Hãy cứ theo đuổi đam mê rồi thành công sẽ theo đuổi bạn", đó là câu nói mình vô cùng yêu thích và chiêm nghiệm ra được nhiều điều. Mình tin những người theo đuổi và đi đến tận cùng đam mê, nhất định sẽ gặt hái được nhiều thành công", chàng MC song ngữ Xuân Hiếu chia sẻ.

Nếu theo dõi SEA Games 31, đặc biệt ở bộ môn Thể thao điện tử Esports Mobile Legends: Bang Bang sẽ không thể rời mặt trước màn hình TV bởi có sự dẫn dắt tài tình của MC Xuân Hiếu. Chàng MC điển trai có tên đầy đủ là Nguyễn Xuân Hiếu, sinh sống tại Hà Nội. Anh tốt nghiệp trường Đại học Ngoại Thương, hiện là MC song ngữ chuyên nghiệp được nhiều người mến mộ.

Xuân Hiếu sở hữu vẻ ngoài điển trai, dáng hình cao ráo cùng giọng nói trầm bổng, hấp dẫn. Để trở thành một MC dẫn chương trình tại sự kiện lớn, anh đã trải qua quá trình rèn luyện vất vả. Hãy cùng chúng tôi trò chuyện cùng MC Xuân Hiếu để lắng nghe những chia sẻ sâu sắc về chuyện nghề, chuyện đời của anh!

- Chào anh Xuân Hiếu, anh đam mê công việc dẫn chương trình từ bao giờ? Anh đã rèn luyện như thế nào để trở thành một MC chuyên nghiệp?

Mình bắt đầu yêu thích nghề dẫn chương trình khi còn là học sinh cấp 3. Mình từng là Phó Chủ tịch CLB MC của trường. Tuy nhiên, vì thời điểm đó không có nhiều cơ hội nên mình tạm gác lại niềm đam mê. Đến năm thứ nhất, mình cũng "lăn lộn" làm nhiều công việc khác nhau như: Đi làm gia sư, làm nhân viên pha chế,… Nhưng mình nhận ra đó chỉ là công việc làm thêm, không phải là niềm yêu thích và không cho mình nhiều kinh nghiệm.

Sau đó, tình cờ mình được mời dẫn một số sự kiện tại các trường học. Điều này giúp mình lấy lại được xúc cảm với nghề cầm mic. Sang năm thứ hai đại học, mình quyết định tham gia CLB MC và CLB Thời trang của trường. Đó là quãng thời gian mình chập chững bước vào nghề bằng thái độ nghiêm túc. Mình đã trau dồi được nhiều kiến thức và kỹ năng về nghề dẫn chương trình. Và mình quyết định theo đuổi công việc MC một cách chuyên nghiệp.

Để trở thành một MC chuyên nghiệp, mình đã cố gắng tìm một môi trường tốt, tìm kiếm những cơ hội được dẫn từ chương trình nhỏ đến sự kiện có quy mô hàng trăm, hàng nghìn người. Ngoài ra, mình cũng tìm đến các trung tâm đào tạo chuyên nghiệp, uy tín để học hỏi kinh nghiệm từ các anh các chị đi trước.

- Đến nay, anh có nhớ chính xác từng dẫn bao nhiêu chương trình/sự kiện lớn nhỏ không? Cảm xúc khi lần đầu tiên cầm mic đứng trên sân khấu như thế nào, thưa anh?

Mình không nhớ hết số chương trình/sự kiện đã dẫn vì mọi cơ hội đến, mình luôn tận dụng để học hỏi và trau dồi kỹ năng cho từng thể loại chương trình. Còn nếu tính kỹ chắc cũng phải đến hàng trăm chương trình rồi. (cười)

Chương trình đầu tiên mà mình dẫn là một sự kiện nhỏ tại trường đại học. Hồi đó, khi giáo viên chủ nhiệm hỏi các bạn thì mình đã xung phong và nhận lấy cơ hội ngay lập tức. Tuy chỉ là một sự kiện nhỏ nhưng mình vẫn cố gắng hết sức để hoàn thành một cách tốt nhất.

Chàng MC song ngữ điển trai tại SEA Games 31: Chỉ có 2 ngày chuẩn bị cho buổi dẫn, chương trình kết thúc mới thở phào nhẹ nhõm - Ảnh 2.

Xuân Hiếu dẫn hàng trăm chương trình/sự kiện với quy mô lớn nhỏ trong các lĩnh vực khác nhau.

- Cơ duyên nào khiến anh trở thành MC song ngữ tại bộ môn Thể thao điện tử Esports? Khi nhận lời mời, cảm xúc của anh như thế nào?

Cơ duyên đến với chương trình SEA Games 31 đến với mình khá tình cờ. Một người chị trong Ban tổ chức biết mình có khả năng dẫn được song ngữ nên đã để mình đảm nhiệm vai trò MC song ngữ cho bộ môn thể thao điện tử Mobile Legend: Bang Bang.

Mình nhận được lời mời vào lúc 1h sáng – khi chuẩn bị chìm vào giấc ngủ sau một ngày dài làm việc mệt nhọc. Cảm xúc đầu tiên là bất ngờ nhưng cũng vô cùng tự hào vì SEA Games là một chương trình đại diện cho quốc gia, mang tầm cỡ khu vực Đông Nam Á. Mình đã không ngại ngần và đồng ý nhận lời mời vinh dự này.

- Được biết đây là lần đầu tiên anh đứng trên sân khấu SEA Games – một sự kiện lớn, vậy anh đã đối mặt với những áp lực gì? Anh đã chuẩn bị mọi thứ như thế nào?

Thật sự đứng trên sân khấu mang tầm cỡ khu vực như SEA Games, bản thân mình cảm thấy rất áp lực. Từ trước đến giờ, mình đã là MC các chương trình/sự kiện lớn nhỏ về nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng tại một sân khấu lớn như SEA Games thì chưa từng. Bên cạnh đó, Thể thao điện tử cũng là bộ môn mới xuất hiện tại SEA Games lần thứ hai nên mọi thứ vẫn còn khá mới mẻ. Vì thế, mình phải lắng nghe góp ý và tìm hiểu rất nhiều kiến thức để có thể phối hợp nhịp nhàng cùng Ban tổ chức.

Đặc biệt, bộ môn Thể thao điện tử Mobile Legend: Bang Bang được phát sóng trực tiếp trên các kênh truyền hình tại các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á khiến mình nhận thấy phải làm thật tốt. Mình luôn cố gắng duy trì năng lượng tích cực để truyền tải nội dung và tinh thần của môn thi đấu tới các khản giả. Từ khi nhận lời mời đến khi môn thi đấu bắt đầu, mình chỉ có 2 ngày ngắn ngủi để tập trung học hỏi và nâng cao kỹ năng.

Để các buổi dẫn diễn ra thành công, trước tiên mình phải chuẩn bị về mặt thời gian. Các trận đấu từ vòng bảng đến buổi chung kết diễn ra trong 3 ngày nhưng mình phải tham gia tổng duyệt ít nhất 2 lần. Ngoài ra, mình cũng cần chuẩn bị trang phục, trang điểm phù hợp để có hình thức chỉn chu. Việt Nam là nước chủ nhà tại SEA Games 31 nên mọi thứ càng phải cẩn thận, kỹ lưỡng vì bạn bè quốc tế sẽ nhìn vào.

Chàng MC song ngữ điển trai tại SEA Games 31: Chỉ có 2 ngày chuẩn bị cho buổi dẫn, chương trình kết thúc mới thở phào nhẹ nhõm - Ảnh 3.

MC Xuân Hiếu bên bạn dẫn cùng.

Bên cạnh đó, mình còn phải tìm hiểu thông tin về các đội tuyển, trau dồi vốn Tiếng Anh để hiểu thêm về thuật ngữ trong bộ môn thi đấu. Đồng thời giúp bản thân trở nên tự tin, đĩnh đạc khi giao lưu phỏng vấn với các cầu thủ quốc tế. Để làm được điều đó, mình đã liên hệ với các anh chị đã có kinh nghiệm dẫn song ngữ ở những chương trình lớn để học hỏi và củng cố tinh thần trước buổi dẫn.

Bộ môn Thể thao điện tử Mobile Legend: Bang Bang thường thi đấu từ đầu giờ sáng đến tối muộn. Đặc thù của Thể thao điện tử là kéo dài và tốn nhiều thời gian để thi đấu, từ vòng bảng đến bán kết rồi chung kết. Mình và bạn dẫn phải đến từ 6h sáng để trang điểm, chuẩn bị trang phục. Sau đó, mình cùng Ban tổ chức tổng duyệt lại kịch bản, bàn bạc và thống nhất về những vị trí di chuyển trên sân khấu. 

Mình nhớ nhất buổi lễ chung kết trao huy chương đầy long trọng, chúng mình đã phải tổng duyệt 2 lần để đảm bảo không có sai sót. Hôm ấy có nhiều quan khách đến từ các quốc gia tới tham dự. Chương trình tổng duyệt và chương trình chính diễn ra rất lâu, cả mình và bạn dẫn đều thấm mệt nhưng vẫn động viên nhau để có thể tự tin, toả sáng trên sân khấu. Chỉ đến khi chương trình thúc, chúng mình mới thở phào nhẹ nhõm vì đã hoàn thành nhiệm vụ.

Chàng MC song ngữ điển trai tại SEA Games 31: Chỉ có 2 ngày chuẩn bị cho buổi dẫn, chương trình kết thúc mới thở phào nhẹ nhõm - Ảnh 4.

Xuân Hiếu chỉ có 2 ngày chuẩn bị trước buổi dẫn, anh phải học rất nhiều thuật ngữ bằng Tiếng Anh.

- Trước công việc bận rộn, vất vả và áp lực, anh đã giúp bản thân giải toả căng thẳng bằng các cách nào?

Cách giải toả của mình đơn giản lắm! Sau những buổi dẫn, mình hẹn bạn bè đi café hoặc đi tập thể dục. Với mình đó là cách đơn giản nhưng hiệu quả để nạp lại năng lượng, sẵn sàng chinh phục những thử thách mới.

- Khi thấy anh dẫn chương trình tại SEA Games 31, cảm xúc của những người thân và bạn bè như thế nào, thưa anh?

Mỗi khi bộ môn mình dẫn được phát sóng trực tiếp, cả gia đình, người thân và bạn bè đều theo dõi và nhắn tin chúc mừng. Mọi người đều hy vọng chương trình sẽ diễn ra thuận lợi, thành công rực rỡ. Tuy bố mẹ đã nhiều lần nhìn thấy mình trên TV nhưng mình tin rằng lần đứng trên sân khấu SEA Games sẽ khiến bố mẹ rất tự hào, hãnh diện về mình.

Trong thời gian tới, mình dự định sẽ tiếp tục gắn bó với nghề cầm mic. Mình sẽ nâng cao kỹ năng và trải nghiệm để có thể đứng ở những sân khấu lớn hơn.

Chàng MC song ngữ điển trai tại SEA Games 31: Chỉ có 2 ngày chuẩn bị cho buổi dẫn, chương trình kết thúc mới thở phào nhẹ nhõm - Ảnh 5.

Chỉ khi sự kiện kết thúc, chàng MC mới thở phào nhẹ nhõm vì hoàn thành nhiệm vụ. Ảnh: NVCC

- Đâu là câu nói truyền động lực, giúp anh vững bước trên con đường theo đuổi đam mê?

"Hãy cứ theo đuổi đam mê rồi thành công sẽ theo đuổi bạn", đó là câu nói mình vô cùng yêu thích và chiêm nghiệm ra được nhiều điều. Mình tin những người theo đuổi và đi đến tận cùng đam mê nhất định sẽ gặt hái được thành công.

Xin cảm ơn anh vì cuộc trò chuyện!

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm