Doanh nghiệp - Doanh nhân

Chắp cánh cho khát vọng khởi nghiệp của phụ nữ Việt Nam

01/10/2022 - 08:19 AM
Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp đã truyền cảm hứng, nâng cao năng lực và tư duy khởi nghiệp cũng như có cơ hội để tiếp cận với các nguồn lực phát triển sản xuất kinh doanh, xây dựng thương hiệu, phát triển các kênh, mạng lưới tiêu thụ sản phẩm và nhất là tham gia liên kết vào các chuỗi giá trị.

Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025" (gọi tắt là Đề án 939) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với mục tiêu nhằm hỗ trợ phụ nữ nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng để tham gia giải quyết các vấn đề xã hội, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ.

Sau 5 năm triển khai Đề án 939, bước đầu đã thay đổi cách nghĩ của phụ nữ, mạnh dạn thay đổi thói quen sản xuất nhỏ lẻ, chú trọng xây dựng thương hiệu cho sản phẩm và áp dụng khoa học kỹ thuật, qua đó đã góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống gia đình và thể hiện rõ nét hơn vai trò, vị thế trong gia đình và ngoài xã hội; thu hút, tập hợp phụ nữ tham gia tổ chức Hội và phong trào phụ nữ tại địa phương.

Chị Nguyễn Thị Huyền Trâm (Công ty TNHH Dala Group) chia sẻ: Sau cuộc thi các chị giúp mình hoàn thiện kỹ năng, đặc biệt là trình bày tốt hơn, tự tin tham gia cuộc thi khởi nghiệp cấp TƯ, đạt giải và có thêm nguồn kinh phí để trang bị máy móc, thiết bị, giảm nhân công và công việc chuyên nghiệp hơn.

Theo chị Nguyễn Thị Kiều (Công ty TNHH MTV Bến Tre): Lớp học trực tuyến, dạy livestream do TƯ Hội tổ chức trong năm 2021 (mùa dịch Covid-19), đã cung cấp kiến thức, kỹ năng giúp tôi có thể áp dụng vào mô hình kinh doanh của mình.

Tiến sĩ Đỗ Thị Liên (Viện công nghệ sinh học) chia sẻ: Thông qua cuộc thi "Phụ nữ khởi nghiệp", Hội LHPN Việt Nam tạo điều kiện giúp tôi quảng bá sản phẩm, cũng như cung cấp kinh phí để chúng tôi hoàn thiện sản phẩm hơn và giúp chúng tôi có thêm động lực để tiến xa hơn nữa trên con đường nghiên cứu.

Theo Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương: Có thể khẳng định việc Chính phủ ban hành Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2021 - 2025 đã tạo điều kiện thuận lợi và tạo ra bước đổi mới mang tính đột phá cho các cấp Hội LHPN Việt Nam trong các hoạt động hỗ trợ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ. Thông qua Đề án, nhiều chị em phụ nữ đã được truyền cảm hứng nâng cao năng lực và tư duy khởi nghiệp cũng như có cơ hội để tiếp cận với các nguồn lực phát triển sản xuất kinh doanh, xây dựng thương hiệu, phát triển các kênh, mạng lưới tiêu thụ sản phẩm và nhất là tham gia liên kết vào các chuỗi giá trị.

Hội LHPN Việt Nam: “Bà đỡ” chắp cánh cho khát vọng khởi nghiệp của phụ nữ Việt - Ảnh 1.

Các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2021 (Đề án 939) được giới thiệu tại triển lãm “Hành trình khởi nghiệp, khát vọng vươn xa”

Những con số ấn tượng qua 5 năm thực hiện đề án 939

- 13,6 triệu hội viên, phụ nữ được tuyên truyền nâng cao nhận thức về việc làm, khởi nghiệp thông qua gần 200.000 cuộc tuyên truyền. 

- Hỗ trợ gần 64.000 phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp Phối hợp thành lập gần 4.700 HTX/THT do phụ nữ quản lý.

- Hơn 5.000 doanh nghiệp phụ nữ mới thành lập được tư vấn, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

- Ngoài nguồn kinh phí từ chương trình các cấp Hội đã huy động được 224,901 tỷ đồng cho thực hiện Đề án từ nguồn xã hội hóa và các hỗ trợ kỹ thuật về đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực, hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm, kết nối chuyên gia cho phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh doanh từ các tổ chức quốc tế.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn