• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

“Chất đàn bà” trong truyện ngắn tình yêu của Võ Hồng Thu

Liên Phương 09/07/2020 - 05:24 (GMT+7)
Tròn 10 năm viết văn, Võ Hồng Thu vẫn trung thành với duy nhất một thể loại truyện tình yêu. Tập truyện ngắn “Gáy mảnh hững hờ” mới ra mắt của chị cũng không nằm ngoài dòng mạch đó.

Võ Hồng Thu đến với nghề báo khi vừa 21 tuổi. Cuộc đời làm báo đến nay đã gần 30 năm, khiến chị được gặp gỡ nhiều con người, trải qua nhiều cảm xúc. Sự mẫn cảm và chắc chắn là do cái duyên với văn chương đã khiến chị có những trang viết diễm tình đầy cám dỗ bạn đọc. Khi những truyện ngắn đã in báo, chị đưa lên trang facebook cá nhân. Sự đồng cảm của bạn đọc cho chị tự tin rằng mình đang có độc giả. Và điều đó cũng khiến chị luôn cố gắng hơn, sau mỗi trang viết.

Với Võ Hồng Thu, tình yêu đẹp nhất khi nó có thể can đảm "sống" được trong chật hẹp, trần trụi và bộn bề của phố phường hiện đại. Trải qua 10 năm viết khá đều, chị vẫn trung thành với duy nhất một thể loại truyện tình yêu.

“Chất đàn bà” trong truyện ngắn tình yêu của Võ Hồng Thu - Ảnh 1.

Nhà văn - nhà báo Võ Hồng Thu

Truyện Võ Hồng Thu viết được nhận xét là viết về chuyện tình mà trần trụi như miêu tả một người thiếu nữ khỏa thân. Lối viết mạnh bạo, sâu sắc của tác giả đã đem lại cho người đọc cảm nhận được "độ" nồng nồng một hơi thở hiện đại, ngột ngạt đầy chân thật. Độc giả ban đầu rất có thể có cảm giác khó chịu khi bước vào những câu chuyện này, vì sự mệt mỏi, chán nản mơ hồ nào đó về cuộc đời. Thế nhưng, những câu chuyện ấy sẽ thuyết phục người đọc bằng những ấm áp, dịu ngọt ẩn sau.

Không có chuyện tô hồng hay né tránh bất kỳ điều gì, ngòi bút của nữ tác giả đã len lỏi vào tận những ngõ ngách sâu nhất của mỗi con người để giãi bày cái cách mà những người phụ nữ hiện đại yêu, hận và cuồng nhiệt với miên man cảm xúc và những đớn đau nhọc nhằn.

Thế mạnh nhất của Võ Hồng Thu có lẽ là những miêu tả tâm lý tinh tế, tận cùng. Còn tác giả, chị chỉ nói giản dị thế này về những đứa con tinh thần của mình: "Tôi cho rằng giá trị nhất của những gì tôi viết là sự chia sẻ. Và mỗi người đều tìm thấy chút gì của mình trong đó. Dù bạn thất tình, bị bỏ rơi, hay single mom… bạn cũng không bao giờ cô độc. Đâu đó trong cuộc đời rộng lớn này vẫn có những xót xa, day dứt giùm cho bạn.

Từ rất lâu, tôi đã nhận ra rằng mỗi một ngày thậm chí là một giờ chúng ta còn được sống với đầy đủ những cảm nhận về cuộc đời lấp lánh muôn màu thật đáng để ta nâng niu. Có lẽ nên sống thật sâu trong từng ngày, để sau này khỏi ân hận. Bạn đọc truyện của tôi mà thấy có sự thân gần là vì đó là những câu chuyện đi ra từ cuộc sống. Thậm chí bạn muốn… gặp tác giả, thì tôi cho là mình đã thành công. Tôi yêu thích những cá tính nồng nhiệt. Truyện của tôi hình như cũng thiên vị những phụ nữ dám sống hết mình và có năng lực yêu người khác bằng những kỹ năng thuần thục, mọi lĩnh vực. Và tôi cũng muốn xây dựng những nhân vật nam như thế nhưng chưa được như mong muốn".

“Chất đàn bà” trong truyện ngắn tình yêu của Võ Hồng Thu - Ảnh 2.

Tập truyện ngắn "Gáy mảnh hững hờ"

Nói về tập truyện Gáy mảnh hững hờ, nhà thơ – nhà báo Đoàn Ngọc Thu, người rất hiểu Võ Hồng Thu cả trong văn lẫn đời thực, nhận xét: "Một chất đàn bà thấm đẫm trong mỗi câu chữ. Cái chất đàn bà đầy nhục cảm, đầy dâng hiến, đầy vị tha và ăm ắp yêu thương. Nó đàn bà đến nỗi mỗi rung động của từng câu chuyện, từng chi tiết, từng nhân vật còn nguyên sự cả tin khạo khờ khi đàn bà yêu… Để mà nếu không biết tác giả, sẽ khó có thể nghĩ đó là văn của một người phụ nữ từng trải, đầy chiêm nghiệm mà là của một thiếu nữ vừa mới bước vào đời với bao khát khao".

Nhà thơ, nhà báo Trần Quang Đạo cho rằng: "Đọc văn của Võ Hồng Thu ta có cảm giác như nhấm nháp cái vị trà, cà phê được chuẩn bị một cách công phu, có quy cách và tỏa hương". Còn nhà báo Đỗ Quang Hạnh nhìn nhận: "Những nỗi niềm trắc ẩn, buồn đau, xa xót được kể bằng giọng văn đầy nữ tính dù có nói không ít đến chuyện tình dục vẫn dịu dàng, cố giữ vẻ mỹ cảm không giống nhiều nữ văn sĩ táo tợn và tỏ ra rất tự tin của văn chương nữ giới chúng ta hiện nay".

Trong khi đó, nhà thơ, nhà báo Mai Nam Thắng lại nhận định: "Những cái nhìn thấm đẫm nhân văn trong một số "cuộc tình" rất dễ bị lên án theo thói thông thường. Ẩn khuất phía sau những câu chữ đôi khi rất xô bồ táo tợn, một thái độ có vẻ rất quyết liệt mạnh mẽ, một cách miêu tả và kể chuyện trực diện rất hiện đại… là một tấm lòng ấm áp dễ chịu và một quan niệm về tình yêu rất truyền thống, nhân bản".

Võ Hồng Thu sinh năm 1972 tại Hà Nội. Chị từng có 16 năm công tác tại báo Tiền Phong với vai trò thư ký tòa soạn ấn phẩm Người đẹp Việt Nam. Chị là người xây dựng những viên gạch đầu tiên cho 2 tạp chí Mỹ phẩmDược & Mỹ phẩm. Hiện tại, chị là Phó trưởng Ban Văn hóa Văn nghệ Thể thao của báo Sức khỏe & Đời sống. Võ Hồng Thu là hội viên Hội Nhà văn Hà Nội từ năm 2017. Trước Gáy mảnh hững hờ, chị đã xuất bản 3 tập truyện ngắn: Trà, cà phê hay là em; Nude tình yêu; Môi đưa bão về.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm