Giáo dục

Chia sẻ kinh nghiệm của 1 mẹ có con đã cầm chắc "tấm vé" vào đại học

06/07/2022 - 07:25 PM
Ngay sát kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, nhiều phụ huynh mừng vui khi biết tin con nhận được giấy chứng nhận tuyển thẳng của trường đại học. Như vậy, kỳ thi rất quan trọng này giờ chỉ như là “cuộc dạo chơi” của con.

1 ngày trước khi thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2022, con gái chị Đào Thu Phương (Q.Thanh Xuân, Hà Nội) nhận được giấy chứng nhận tuyển thẳng của Khoa Kinh tế quốc tế, trường ĐH Kinh tế - ĐH Quốc gia Hà Nội. Khỏi phải nói, gia đình chị đã phấn khởi thế nào. "Với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS 7,5 và 3 năm học sinh giỏi, con đã được tuyển thẳng. Với điểm IELTS khá cao và học bạ "đẹp", con có cơ hội vào thẳng nhiều trường. Tuy  con đã nộp hồ sơ nhưng các trường khác đều chưa thông báo kết quả. Chính vì "chưa có gì chắc trong tay" nên con vẫn bị áp lực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Khi trường ĐH Kinh tế thông báo kết quả đúng thời điểm khiến gia đình tôi như vỡ oà", chị Thu Phương mừng vui chia sẻ.

Theo chị Thu Phương, để con và gia đình không bị áp lực trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, các bố mẹ cần đặc biệt đồng hành cùng con năm lớp 12. "Mỗi năm, các trường sẽ có những phương án tuyển sinh khác nhau. Các con bận học nên không có thời gian, bố mẹ cần nghiên cứu kỹ phương án tuyển sinh của từng trường để tận dụng mọi cơ hội cho con. Như năm nay, phương án tuyển sinh của các trường khác năm ngoái khá nhiều. Ngoài việc cho con học IELTS và khuyến khích con học tại lớp tốt để có học bạ đẹp (3 năm học sinh giỏi với điểm trung bình các môn càng cao càng tốt), tôi cho con học thêm lớp Đánh giá năng lực (ĐGNL). Bởi rất nhiều trường lấy kết quả của kỳ thi ĐGNL để xét tuyển đại học. Con gái tôi sẽ dùng cả 2 phương thức này để xét tuyển thẳng vào các trường đại học. 

Ngoài ra, chứng chỉ IELTS và điểm ĐGNL cũng còn được xét tuyển kết hợp với điểm thi 2 môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Chính vì chủ động chuẩn bị kỹ càng, con đã chắc "tấm vé" vào đại học. Còn nếu không, như nhiều phụ huynh, thí sinh những ngày này, có lẽ tôi cũng sẽ lo lắng, stress, mất ăn mất ngủ. Bởi, càng nhiều phương án tuyển sinh thì chỉ tiêu từ xét điểm thi 3 môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT càng ít, như vậy đòi hỏi điểm phải rất cao. Cơ hội để con đỗ từ việc xét điểm này quá mong manh! Có thể con sẽ bị lỡ mất ngôi trường mà mình yêu thích", chị Thu Phương chia sẻ.

N.Minh (ghi)

Ảnh minh họa

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn