Chia sẻ thành công nghề 3D Animation của cô nàng 9x Nguyệt Nghi

Mai Ngọc
08/02/2022 - 16:05
Nghề họa sĩ diễn hoạt 3D đang ngày càng hấp dẫn đối với giới trẻ hiện nay. Dù vẫn còn khá mới mẻ ở nước ta, nhưng trên thực tế, không ít những bom tấn hoạt hình 3D nổi tiếng thế giới có sự tham gia của các họa sĩ 3D Việt Nam. Nếu bạn tò mò về các tác phẩm đó thì xem ngay Ready Player One, Encanto, Overwatch… nhé.

Dương Nguyệt Nghi là một họa sĩ diễn hoạt 3D (3D animator) trẻ tuổi đang sinh sống và làm việc tại California. Cô được biết đến là một 3D animator đến từ Việt Nam có nhiều giải thưởng cho quốc tế và trở thành một trong số những animator thành công và được nhiều lời mời từ những công ty danh tiếng như: EA, Pixar, ILM,…  Hiện cô đang là một phần của dự án The Sims, một trò chơi trên máy tính từ lâu đã rất quen thuộc với lứa tuổi học sinh trên toàn thế giới. Biên tập viên của chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ và chia sẻ với bạn Nguyệt Nghi để tìm hiểu rõ hơn về công việc của bạn, cũng như sự phát triển của ngành game và hoạt hình 3D.

PV Mai Ngọc: Chào Nguyệt Nghi! Được biết hiện bạn đang là một họa sĩ diễn hoạt 3D và đang làm việc tại EA - Một công ty lớn trong lĩnh vực này tại California. Tuy nhiên, nghề này có vẻ còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Vậy bạn có thể chia sẻ với quý độc giả về vai trò của ngành này trong xã hội hiện đại được không?

Họa sĩ Nguyệt Nghi: Chào chị và quý vị độc giả! Nếu là người yêu thích thể loại phim hoạt hình 3D chắc hẳn không thể bỏ qua các tác phẩm siêu kinh điển như Zootopia, Frozenhay Toy Story… Thành công của những thước phim này có sự đóng góp vô cùng lớn của kỹ xảo 3D ấn tượng, đẹp mắt. Điều đó càng chứng minh được vai trò quan trọng của ngành công nghệ Game và hoạt hình 3D đối với sự phát triển bùng nổ của ngành công nghiệp giải trí.

Chia sẻ thành công nghề 3D Animation của cô nàng 9x Nguyệt Nghi - Ảnh 1.

 PV Mai Ngọc: Lý do tại sao bạn lại chọn một nghề mới mẻ như họa sĩ diễn hoạt 3D?

Họa sĩ Nguyệt Nghi: Hội họa là đam mê từ nhỏ của mình. Tuy nhiên, khi còn học trung học mình cũng nghĩ sẽ phấn đấu thi vào một trường kinh tế, tài chính để sau này có nhiều cơ hội tìm được một công việc tốt hơn.

Khi biết bản thân có cơ hội du học tại Mỹ, mình đã suy nghĩ rất nhiều có nên thay theo đuổi hay không. Nhưng cuối cùng, nhận được sự ủng hộ từ gia đình và bạn bè mình đã quyết định lựa chọn ngành 3D Animation.

Chia sẻ thành công nghề 3D Animation của cô nàng 9x Nguyệt Nghi - Ảnh 2.

Disney Internship (2019)

 PV Mai Ngọc: Vậy hiện tại bạn có hài lòng với quyết định của mình không?

Họa sĩ Nguyệt Nghi: "Ăn món mình thích, làm điều mình muốn và lấy người mình yêu" là phương châm sống của mình. Hiện mình chưa lập gia đình nhưng tuyệt vời là mình đã thực hiện được 2 điều còn lại rồi. Đến bây giờ, mình vẫn tin tưởng đây là một quyết định đúng đắn và mình rất yêu thích công việc hiện tại. Mỗi ngày đi làm đều là một trải nghiệm mới mẻ đầy thú vị.

Chia sẻ thành công nghề 3D Animation của cô nàng 9x Nguyệt Nghi - Ảnh 3.

Liar.gif

 PV Mai Ngọc: Bạn có thể chia sẻ quy trình hoàn thành một bộ phim hoạt hình 3D và nhiệm vụ cụ thể của bạn là gì không?

Họa sĩ Nguyệt Nghi: Quả thực để hoàn thành một bộ phim 3D hoàn chỉnh là cả một chặng đường dài, bao gồm nhiều công việc phức tạp và không hề dễ dàng. Nhưng mọi người có thể hiểu đơn giản nhất sẽ bao gồm 3 giai đoạn Pre-Production, Production và Post Production, tức là trước, trong và sau sản xuất.

Chia sẻ thành công nghề 3D Animation của cô nàng 9x Nguyệt Nghi - Ảnh 4.

Sơ đồ quy trình sản xuất phim 3D

 3D Animation là một phần quan trọng trong khâu sản xuất, gồm các công việc: Dựng cảnh và nhân vật từ phác thảo 2D thành 3D, chỉ định chất liệu, tông màu, dựng khung và tạo nút điều khiển, dựng góc quay camera,…

Trong đó, công việc của mình là tạo động tác cho nhân vật. Chúng mình luôn cố gắng tạo nên những chuyển động một cách linh hoạt, tự nhiên nhất để gây ấn tượng với người xem.

PV Mai Ngọc: Ngoài EA, bạn đã từng làm việc ở công ty nào cũng như tham gia bao nhiêu tác phẩm phim hoạt hình 3D rồi?

Họa sĩ Nguyệt Nghi: Trước khi đến với EA, mình đã từng theo học 5 năm tại Academy of Art và có cơ hội thực tập, làm việc tại nhiều công ty lớn như Disney, CDPH, Leia,…

Chia sẻ thành công nghề 3D Animation của cô nàng 9x Nguyệt Nghi - Ảnh 5.

Maestro (2019)

 Hiện tại dự án của mình vẫn chưa ra mắt nên vẫn sẽ bí mật nha. Tuy nhiên, các bạn có thể tìm xem và ủng hộ những dự án cá nhân mà mình đã từng tham gia trước đây như: The Organized Life, To The Letter, Maestro, Totti… Không ít trong số đó từng vinh dự nhận được nhiều giải thưởng cao tại các cuộc thi như: MetroCAF, Rookie of the year 2020, Golden Short Film Festival, GAROA Awards và được lọt vào chung kết tại Script and Film Festival, Los Angeles Television…

PV Mai Ngọc: Chắc hẳn bạn đã có rất nhiều những kỷ niệm đáng nhớ hoạt động trong lĩnh vực này, Bạn có thể chia sẻ một câu chuyện thú vị hay một tác phẩm mà bạn ấn tượng nhất không?

Họa sĩ Nguyệt Nghi: Quá trình làm việc tại mỗi một công ty, thực hiện mỗi một dự án với mình đều là những trải nghiệm thú vị khó quên. Trong đó, khi thực tập tại Walt Disney Animation Studios, mình đã có cơ hội hợp tác với bạn Patrick Yu Wang trong một phim ngắn "The Organized Life".

Chúng mình cùng nhau phác thảo rất nhiều ý tưởng, thay đổi kịch bản không ít lần, cuối cùng chúng mình cũng tìm được hướng đi tiết kiệm nhất mà không làm giảm chất lượng dự án. Trong suốt 1 năm thực hiện bộ phim cũng gặp không ít khó khăn. Vừa bận học ở trường, lại vừa làm thêm ngoài giờ nên thời gian rất hạn chế. Nhất là khoảng cách xa khiến cả 2 không thể gặp trao đổi trực tiếp vì Patrick sống tại New York còn mình thì ở San Francisco, hầu như đều liên lạc qua Instagram.

Nhưng mọi cố gắng đều sẽ được đền đáp. Không uổng những nỗ lực và cả tâm huyết cả 2 đã dành cho bộ phim, sau khi ra mắt The Organized Life đã nhận được sự đón nhận nhiệt tình của khán giả và nhận được tổng cộng 53 giải quốc tế. Và chúng mình thực sự cảm thấy rất hài long với thành quả này.

Chia sẻ thành công nghề 3D Animation của cô nàng 9x Nguyệt Nghi - Ảnh 6.

The Organized Life (2020)

 Cám ơn những chia sẻ của bạn Nguyệt Nghi đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về nghề họa sĩ diễn hoạt 3D. Thông qua đây, chúng tôi cũng muốn nhắn gửi đến các bạn trẻ hãy tự tin lựa chọn công việc yêu thích và theo đuổi đam mê của mình. Chỉ cần nỗ lực và kiên nhẫn, chắc chắn sẽ gặt được quả ngọt.

Phóng viên Mai Ngọc phỏng vấn online Nguyệt Nghi đang sinh sống và làm việc tại Mỹ.

Các bạn có thể tham khảo portfolio của Nghi tại đây:

https://vimeo.com/497579678

Nguồn: Tự giới thiệu
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm