• Mới cập nhật:

Giáo dục

Chính thức thay kỳ thi THPT Quốc gia thành thi tốt nghiệp THPT năm 2020

D.H 22/04/2020 - 20:07 (GMT+7)
Trước đề xuất của Bộ GD&ĐT, chiều 22/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chính thức đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020. Kỳ thi nay sẽ giao cho Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm toàn diện.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống Covid-19 chiều 22/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thống nhất với báo cáo về phương án thi tốt nghiệp THPT 2020 của Bộ GD&ĐT.

Thủ tướng nhấn mạnh, kỳ thi do Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm toàn diện, đảm bảo trung thực, an toàn, chất lượng trong điều kiện có dịch bệnh.

"Kỳ thi cần tăng cường thanh tra, giám sát của các cấp, ngành như Bộ GD&ĐT, Bộ Công an, sử dụng công nghệ để đảm bảo tính trung thực" - Thủ tướng yêu cầu.

Để kỳ thi diễn ra nề nếp, an toàn, Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT ban hành quy chế thi để áp dụng toàn quốc, trong đó có việc phải tổ chức thanh tra, giám sát kỳ thi tại các địa phương, không buông lỏng. Việc đảm bảo phòng, chống dịch trong quá trình tổ chức kỳ thi cũng cần được kiểm soát, lưu tâm.

"Hơn 25 triệu học sinh, sinh viên phải ở nhà sẽ nhiều bức bối. Tuy nhiên, từng gia đình, cơ sở giáo dục và ngành giáo dục, đã chia sẻ, trong đó có không ít cơ sở giáo dục đang gặp khó khăn do dịch bệnh"- ông nói.

Liên quan đến việc học sinh đi học trở lại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành giáo dục tổ chức cho học sinh đến trường trở lại an toàn, chu đáo, trong đó phát huy học qua mạng và truyền hình đã thành công thời gian qua. Nội dung học phải được ngành giáo dục tính toán có trọng tâm, trọng điểm".

Trước đó, thông tin với báo chí, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ GD&ĐT đã trình Chính phủ phương án thi THPT năm nay. Trước diễn biến của dịch bệnh, năm 2020 sẽ không diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia như mọi năm. Thay vào đó là thi tốt nghiệp THPT.

Kỳ thi dự kiến diễn ra trong 1,5 ngày vào tháng 8, gồm 3 bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 2 bài thi tổng hợp Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội.

Thí sinh THPT phải thi 3 bài bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài thi tự chọn Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội. Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm. Mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi riêng.

Nội dung thi nằm trong chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là lớp 12. Đề thi phù hợp nội dung tinh giản chương trình, dễ hơn, độ phân hóa sẽ giảm đi so với các năm trước.

Mục đích của kỳ thi THPT năm nay là lấy kết quả công nhận tốt nghiệp. Tuy nhiên, trường đại học, cao đẳng có thể sử dụng kết quả kỳ thi để tuyển sinh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm