Khảo sát tại một số chợ đầu mối, chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM như chợ Thủ Đức, chợ Vườn Chuối (Q.3), chợ Xóm Chiếu (Q.4), chợ Tân Quy (Q.7)… giá các loại rau, củ đã tăng phổ biến 20% -30% so với 1-2 tuần trước.
Cụ thể, Vườn Chuối, rau dền, mồng tơi giá 5.000đ/bó, tăng 1.000đ; rau bồ ngót cũng tăng 1.000đ/bó lên 6.000đ/mớ; cà chua tăng thêm 6.000đ/kg (lên 14.000đ/kg), bí đao 11.000đ/kg tăng hơn trước 7.000đ. Mướp đắng tăng 10.000đ/kg lên 16.000đ/kg. Một số loại rau thơm như tía tô còn có giá tăng gấp đôi, từ 2.000đ lên 4.000đ/bó, rau kinh giới cũng được bán với mức giá 4.000đ,…
Theo chị Nguyễn Thị Gái (chợ Xóm Chiếu, quận 4, TPHCM) :”Thời tiết thất thường cộng thêm mưa nhiều nên rau bị dập nát, phát sinh sâu bệnh nên giá rau bán ra hiện nay tăng gần gấp đôi so với tháng trước.”
Bên cạnh đó, đây là thời điểm cuối mùa vụ của một số loại rau cải, su hào, súp lơ,…của các nhà vườn ở Lâm Đồng nên sản lượng và năng suất thấp, lượng rau xanh cung ứng ra thị trường cũng ít đi cộng thêm mưa nhiều gây sâu bệnh nên đã đẩy một số loại rau xanh có chiều hướng tăng.
Không chỉ tại các chợ đầu mối, chợ cóc, giá rau có chiều hướng gia tăng, khảo sát tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, giá rau xanh cũng được điều chỉnh tăng khoảng 25% so với tuần trước.
Chia sẻ của chị Trần Thị Mười, tiểu thương bán rau tại chợ Vườn Chuối, Q.3, TPHCM: