• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Chú mèo xinh xắn truyền cảm hứng trong nét vẽ của các nữ họa sĩ Việt

Vân Anh 05/01/2023 - 15:35 (GMT+7)

Những chú mèo sống động và đáng yêu trên các tác phẩm gốm vẽ tay

Hình ảnh chú mèo - con vật biểu tượng của năm Quý Mão 2023 đã được các nữ họa sĩ sáng tạo đưa vào những vật dụng xinh xắn dùng hàng ngày như khăn quàng, bình gốm... gửi gắm những điều tốt đẹp nhất cho năm mới 2023.

Xuân mới Quý Mão đang đến gần, với chú mèo là linh vật tượng trưng cho niềm vui và may mắn. Hình tượng chú mèo cũng tạo cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ sáng tạo, đưa vào trong tác phẩm của mình.

Với các nữ họa sĩ Việt, chú mèo xuất hiện trong các tác phẩm một cách duyên dáng và đáng yêu. Điểm đặc biệt là hình ảnh chú mèo được xuất hiện trong những đồ dùng, vật dụng thân thuộc hàng ngày, như một lời chào đón năm mới gửi đến tất cả gia đình.

Bộ sưu tập Gốm "Mèo và hoa"

Sáng tác của nữ họa sĩ Nghiêm Hồng Linh (sáng lập Calla Decor) lấy ý tưởng mùa xuân muôn hoa đua nở, chào đón một tân niên Quý Mão, đón chờ một mùa mới, một năm mới với nhiều ý tưởng sáng tạo mới. Trên chất liệu sành trắng, men màu, nữ họa sĩ vẽ những chú mèo vui đùa quấn quýt bên những khóm hoa xuân, đôi lúc xen lẫn, hoà quyện vào nhau tỏa rực rỡ như mang đến những điều tốt đẹp nhất cho năm mới.

Chú mèo xinh xắn truyền cảm hứng trong nét vẽ của các nữ họa sĩ Việt - Ảnh 1.

Họa sĩ Nghiêm Hồng Linh giới thiệu Bộ sưu tập Gốm "Mèo và hoa"

Nữ họa sĩ cho biết, trong bộ sưu tập này, chị sử dụng thủ pháp trang trí là vẽ tay trên nền gốm mộc, tráng men và nung ở nhiệt độ cao 1250 độ C. Chị bắt đầu lên mẫu vẽ trong bộ sưu tập "Mèo và hoa" từ đầu mùa hè, thời gian hoàn thành mẫu khoảng 2 tháng. 

Đầu tiên, chị nghiên cứu tạo dáng lọ sao cho hiện đại, phù hợp với nhiều không gian nội thất. Những chiếc bình gốm trong bộ sưu tập được thiết kế có thể vừa dùng trưng bày được và cũng phát huy nhiều công năng như: cắm được nhiều loại hoa, cành lá tráng trí khác nhau nhưng cũng phải mới lạ và phải đảm bảo tính kỹ thuật, khả thi khi sản xuất, bởi gốm là một chất liệu đặc biệt phải qua lửa nên không dễ tạo hình như những chất liệu khác. Tiếp theo là nghiên cứu mẫu vẽ và phối hợp màu men lên sản phẩm.

Chú mèo xinh xắn truyền cảm hứng trong nét vẽ của các nữ họa sĩ Việt - Ảnh 2.

Từ những nét vẽ tay đó, hình ảnh chú mèo hiện lên sống động, đáng yêu, mang theo mong muốn gửi tới người tiêu dùng một sản phẩm gốm có thẩm mỹ, chất lượng tốt từ bên trong xương đất đến màu men bên ngoài.

Chiếc khăn quàng vẽ chú mèo e ấp bên hoa mẫu đơn

Đây là ý tưởng sáng tạo của nữ họa sĩ Đỗ Thị Thiên Hương ((sáng lập Hanoi Original). Trên chiếc khăn lụa, chị đã vẽ những bông hoa Peony Queen - Nữ hoàng mẫu đơn. 

Chú mèo xinh xắn truyền cảm hứng trong nét vẽ của các nữ họa sĩ Việt - Ảnh 3.

Họa sĩ Thiên Hương và các mẫu khăn vẽ tay

Chị Đỗ Thị Thiên Hương chia sẻ: Hoa mẫu đơn là một hình mẫu trong văn hóa phương Đông. Loài hoa này không chỉ đẹp, mà còn là biểu tượng của sự phồn thịnh, sự quả cảm và chính trực trong những hoàn cảnh khó khăn. Đó cũng là thông điệp chị muốn gửi gắm đến mọi người trong bối cảnh cả thế giới vừa trải qua đại dịch Covid-19. Đặc biệt trong thiết kế khăn chị có vẽ thêm một chú mèo bé xinh ngồi trong hoa – tượng trưng cho năm con Mèo, năm Quý Mão 2023, như một lời cầu chúc may mắn, bình an.

Chú mèo duyên dáng bên những bông hoa mẫu đơn

Những bông hoa mẫu đơn và chú mèo xinh xắn mang tông màu hồng, vẽ và được in hai mặt trên khăn quàng giúp phái đẹp có thể làm duyên trong những này tết se lạnh, là một phụ kiện để làm duyên khi du xuân hay làm băng đô làm duyên cho mái tóc...

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm