• Mới cập nhật:

Xã hội

Chủ quán phở tại Hà Nội: "Chúng tôi đã có thể cười được rồi"

Nguyễn Long 14/10/2021 - 13:09 (GMT+7)

Các hàng ăn ở Hà Nội bắt đầu được phục vụ tại chỗ.

Trong ngày đầu Hà Nội cho phép hàng ăn, uống phục vụ tại chỗ, lượng khách đến ăn tương đối đông, tuy nhiên chỉ tập trung ở một số hàng ăn uống có tiếng.

Theo chỉ đạo mới của UBND TP Hà Nội, từ 6h sáng nay 14/10, các hàng quán được phép bán tại chỗ, nhưng không quá 50% chỗ ngồi và phải đảm bảo khoảng cách hoặc có vách ngăn/tấm chắn, chủ cơ sở và nhân viên phải được tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, khách đến ăn phải thực hiện quét mã QR.

Bà Nguyễn Thị Loan (chủ hàng phở trên phố Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, sau khi nắm được thông tin TP Hà Nội cho phép hàng ăn mở bán phục vụ tại chỗ, bà đã cùng nhân viên dọn dẹp lại hàng quán, chuẩn bị thực phẩm cho ngày hôm nay.

Chủ quán phở tại Hà Nội: "Chúng tôi đã có thể cười được rồi" - Ảnh 1.

Cửa hàng phở bò trên phố Dịch Vọng Hậu.

"Ngay từ sáng sớm, lượng khách đến ăn tương đối đông, hơn hẳn những ngày chỉ được phép phục vụ bán mang về. Bán mang về mỗi ngày chỉ phục vụ từ 20-30 suất là căng, nhưng riêng hôm nay (ngày đầu được phục vụ tại chỗ) lượng khách đến ăn... không đếm nổi, từ sáng tôi làm không kịp trở tay. Mừng quá, mấy tháng nay quán của gia đình tôi bán không có lãi, mở ra chỉ để giữ khách, trong khi tiền thuê mặt bằng vẫn phải đóng đủ. Mấy tháng vừa qua thật sự là chuỗi ngày rất khó khăn với gia đình tôi, vợ chống hiếm có khi nào cười được với nhau. Nhưng với tình hình hiện tại thì chúng tôi có thể cười được rồi", bà Loan hồ hởi.

Anh Lam (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, rất vui mừng khi Hà Nội cho phép hàng quán phục vụ tại chỗ, đã nhiều ngày qua, anh không được thưởng thức hương vị phở truyền thống nên rất nhớ. Sáng nay anh đã cùng vợ và các con đi ăn. 

"Ăn tại quán ngon hơn hẳn so với việc mua mang về, vì ở quán, phở mới đảm bảo được hương vị và sự nóng hổi", anh Lam chia sẻ.

Chủ quán phở tại Hà Nội: "Chúng tôi đã có thể cười được rồi" - Ảnh 2.

Quán cafe trên phố Hoàng Cầu.

Còn anh Dũng (một nhân viên văn phòng phố Hoàng Cầu, quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết, mặc dù hôm nay Hà Nội đã cho phép hàng quán mở bán phục vụ tại chỗ, nhưng do đã quen với việc mang cơm từ nhà đi nên không ra ngoài ăn. 

"Ngày nào tôi cũng mang cơm từ nhà đi ăn, vừa đảm bảo vừa tiết kiệm được thời gian làm việc. Ra ngoài ăn xong lại vào làm cốc nước chè hay cốc cafe, ngồi buôn chuyện tốn thời gian lắm", anh Dũng nói và cho biết đã hình thành thói quen mang cơm từ nhà đi gần 3 tháng nay.

Chủ quán phở tại Hà Nội: "Chúng tôi đã có thể cười được rồi" - Ảnh 3.

Một số nhà hàng vẫn chưa hoạt động lại

Nhìn chung tại một số hàng ăn trên địa bàn Hà Nội lượng khách đến ăn tại chỗ là không nhiều. Chỉ một số cửa hàng ăn uống nổi tiếng là đông. Các cửa hàng cafe, trà đá... cũng trong tình trạng tương tự. Thậm chí, không ít nơi vẫn đóng cửa, có thể do chưa kịp chuẩn bị hoạt động trở lại theo quy định mới ban hành từ chiều muộn hôm qua (13/10).

Trước đó, chiều 13/10, UBND TP Hà Nội điều chỉnh một số hoạt động trên địa bàn. Cụ thể, từ 6h ngày 14/10, các cơ quan, công sở, tổ chức, doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường; thường xuyên tự đánh giá nguy cơ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; khuyến khích làm việc trực tuyến.

Xe bus, xe taxi được hoạt động theo công suất và hướng tuyến do Sở Giao thông vận tải hướng dẫn, đảm bảo các quy định của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế và các quy định phòng, chống dịch. Các bảo tàng, công viên được mở cửa đón khách trở lại với số lượng không quá 10 người/đoàn, đảm bảo khoảng cách, thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch.

Khách sạn, cơ sở kinh doanh lưu trú được hoạt động trở lại không quá 50% công suất, đáp ứng đầy đủ điều kiện kinh doanh lưu trú và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định và hướng dẫn của ngành Du lịch.

Nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (trừ các cơ sở kinh doanh rượu, bia, bia hơi) được phép kinh doanh, phục vụ tại chỗ, không quá 50% chỗ ngồi và phải đảm bảo khoảng cách hoặc có vách ngăn/tấm chắn, chủ cơ sở và nhân viên phải được tiêm 02 mũi vắc xin phòng COVID-19; yêu cầu khách hàng thực hiện quét mã QR.

Các hoạt động và cơ sở kinh doanh phải đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện nghiêm 5K, cài đặt và quét mã QR theo quy định của Bộ Y tế và Thành phố gắn với trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, chủ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ và các cá nhân tham gia.Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm