• Mới cập nhật:

Xã hội

Chủ tịch Hà Nội: "Chúng ta đã bỏ lỡ một cơ hội quy hoạch hai bên sông Hồng"

H.Y 06/07/2020 - 20:20 (GMT+7)

Ảnh minh hoạ: Internet

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đã từng bỏ lỡ mất cơ hội làm quy hoạch hai bên sông Hồng từ 3 năm trước.

Hơn 900.000 người dân mòn mỏi chờ quy hoạch 2 bên sông Hồng

Phát biểu về tình hình thực hiện kinh tế - xã hội tại cuộc họp HĐND TP Hà Nội chiều 6/7, đại biểu Dương Đức Tuấn (quận Hoàn Kiếm) đề nghị rà soát, lập điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Ông Tuấn cũng lưu ý việc đề xuất mở rộng ranh giới phát triển khu vực đô thị phù hợp, đảm bảo hiệu quả về đô thị hóa, hiệu quả về kinh tế đô thị và tái cấu trúc mô hình không gian đô thị trung tâm, phát triển cân bằng hai bên sông Hồng, đặc biệt là trục trung tâm sông Hồng.

Chủ tịch Hà Nội: "Chúng ta đã bỏ lỡ một cơ hội quy hoạch hai bên sông Hồng" - Ảnh 1.

Đại biểu Dương Đức Tuấn

Đại biểu Nguyễn Minh Đức (quận Thanh Xuân) đề nghị tập trung nguồn lực cho công tác quy hoạch, nhất là các quy hoạch lớn, quan trọng như quy hoạch phân khu sông Hồng. "Cần phải có một quyết tâm chính trị lớn và ưu tiên cho quy hoạch này để giải quyết các vướng mắc, nhất là các vướng mắc về các văn bản pháp luật của bộ, ngành, Trung ương để đáp ứng nong mỏi của cử tri và nhân dân Thủ đô cũng như nhân dân cả nước", đại biểu Đức nói.

Vấn đề quy hoạch hai bên bờ sông Hồng lâu nay luôn là mối quan tâm của nhiều cử tri. Trước cuộc họp HĐND TP Hà Nội, cử tri nhiều quận, huyện ở Hà Nội đã đề nghị UBND thành phố đẩy nhanh việc lập quy hoạch vùng bãi sông Hồng để các hộ gia đình được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; cấp phép xây dựng, sửa chữa nhà ở.

Việc quy hoạch vùng bãi sông Hồng chưa hoàn thành đã làm ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn người dân đang sinh sống tại khu vực, bởi người dân khu vực này sẽ không được cấp phép xây dựng hay sửa chữa nhà cửa.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng nhấn mạnh: "Nếu làm được quy hoạch hai bên sông Hồng thì mới có điều kiện làm cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm để cho hơn 900 nghìn người dân của 11 quận, huyện dọc hai bên bờ sông".

Được biết, quy hoạch phân khu hai bên sông Hồng sẽ liên quan đến địa giới của 15 quận huyện bao gồm: Phúc Thọ, Đan Phượng, Hoài Đức, Đông Anh, Thường Tín, Thanh Trì, Phú Xuyên, Gia Lâm, Bắc Từ Liêm, Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Long Biên.

Chỉ khi nào làm xong quy hoạch phân lũ thì mới làm quy hoạch hai bên sông Hồng được

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết: "Chúng ta đã bỏ lỡ một cơ hội, đáng lẽ tại phiên họp HĐND TP vào đầu tháng 12/2017, Ban cán sự Đảng UBND TP giao Sở NN&PTNT và Viện Quy hoạch của Bộ NN&PTNT thực hiện quy hoạch phân lũ theo Quyết định 217 của Thủ tướng. Nhưng sau đó hoãn nội dung này".

Chủ tịch Hà Nội: "Chúng ta đã bỏ lỡ một cơ hội quy hoạch hai bên sông Hồng" - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Ông Chung cho biết, sau đó, vấn đề quy hoạch hai bên sông Hồng vướng vào Luật Quy hoạch, trong đó, phải làm được quy hoạch phân lũ mới làm được quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng. Do đó, thẩm quyền hiện nay không thuộc UBND và HĐND TP Hà Nội. Sắp tới, Hà Nội có buổi làm việc với Bộ NN&PTNT, Hà Nội sẽ đề xuất giải pháp, trong đó, Bộ có thể ủy quyền cho Thành phố Hà Nội tiếp tục thực hiện quy hoạch. Thành phố cũng dự kiến quy hoạch đô thị sinh thái hai bên bờ sông Hồng, tạo 2 bờ đê tích hợp thành 2 con đường giao thông."

Đặc biệt, ông Nguyễn Đức Chung cho hay: "Chỉ khi nào làm xong quy hoạch phân lũ tại sông Hồng đoạn qua Hà Nội thì mới xây dựng được các quy hoạch phân khu hai bên bờ sông Hồng". Ông cho biết, đến nay về cơ bản Hà Nội đã làm xong các quy hoạch nội dung hai bên bờ sông, nhưng do vướng quy hoạch phân lũ nên chư triển khai được.

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã khẳng định, trước mắt, để đáp ứng nguyện vọng người dân ở đây, Chủ tịch Hà Nội giao Sở Xây dựng hướng dẫn các quận, huyện có dân cư ở đê sông Hồng cấp phép tạm, cho xây dựng tạm đối với các hộ gia đình đã có sổ đỏ. Sau khi hoàn thành xong quy hoạch thoát lũ, ông Chung cho rằng mới có cơ sở để triển khai tiếp các quy hoạch cho khu đô thị này.

Được biết, 10 năm trước, Hàn Quốc từng đề nghị làm siêu đô thị 2 bên bờ sông Hồng với tổng mức đầu tư 10 tỷ USD. Phía Hàn Quốc cũng đã chi khoảng 5 triệu USD để nghiên cứu quy hoạch, sau đó bị gác lại.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm