Chủ tịch Hà Nội ra công điện khẩn yêu cầu giám sát chặt người nhập cảnh để phòng dịch Covid-19

H.Yến
26/07/2020 - 13:45
Chủ tịch Hà Nội ra công điện khẩn yêu cầu giám sát chặt người nhập cảnh để phòng dịch Covid-19

Ảnh minh hoạ: Zing

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Công an TP, UBND các quận huyện giám sát chặt chẽ, cách ly đúng quy định các trường hợp nhập cảnh vào Hà Nội, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19, trưa 26/7, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ra công điện khẩn về công tác phòng, chống dịch.

Công an thành phố được giao phối hợp với các quận, huyện, thị xã quản lý tất cả những trường hợp nhập cảnh; chỉ đạo tổ dân phố, thôn xóm phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép, báo cáo chính quyền địa phương để kiểm tra cách ly theo quy định phòng chống dịch.

"Những trường hợp nhập cảnh trái phép và các đơn vị, tổ chức, cá nhân vi phạm trong công tác phòng chống dịch COVID-19 sẽ bị xử lý nghiêm" – công điện khẩn nêu rõ.

Chủ tịch UBND Hà Nội ra công điện khẩn yêu cầu giám sát chặt người nhập cảnh để phòng dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND Hà Nội yêu cầu giám sát chặt người nhập cảnh

Những trường hợp nhập cảnh sẽ được cách ly theo quy định, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất hai lần. Sau khi hết thời hạn cách ly và không phát hiện bệnh, những trường trên tiếp tục được theo dõi y tế tại cộng đồng ít nhất 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm SARS- CoV-2 một lần nữa trước khi hết thời gian theo dõi y tế, nếu cần thiết xét nghiệm lại sau một tháng;

Thành phố cũng tiếp tục yêu cầu tất cả các trụ sở, cơ quan, xí nghiệp trên địa bàn thực hiện các biện pháp chống dịch như thời điểm cả nước thực hiện giãn cách xã hội: Phải có nước sát khuẩn để sát khuẩn tay, thực hiện kiểm tra thân nhiệt. Người dân được khuyến cáo thực hiện rửa tay, đeo khẩu trang ở những nơi đông người, khi tham gia giao thông.

Công điện yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch chủ động, sẵn sàng truy vết triệt để các trường hợp dương tính, xác định những người tiếp xúc (Fl, F2) tổ chức cách ly ngay tại nhà. F1 lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức theo dõi y tế theo quy định phòng, chống Covid-19.

Sở Y tế chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, trang thiết bị, dự phòng hóa chất vật tư tiêu hao để đáp ứng công tác phòng chống dịch khi có yêu cầu; Sở Y tế chủ trì, phối hợp Sở Du lịch tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung (khách sạn, cơ sở lưu trú đã được UBND thành phố phê duyệt) theo đúng quy định;

Bộ Tư lệnh Thủ đô chỉ đạo các cơ sở cách ly tập trung của quân đội quản lý tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung theo đúng quy định.

Thành phố yêu cầu Bộ Tư lệnh thủ đô và Sở y tế không được để lây nhiễm chéo dịch bệnh trong các cơ sở cách ly tập trung và lây lan dịch ra cộng đồng.

Trên cả nước, sau 99 ngày không có ca nhiễm ngoài cộng đồng, ngày 25/7 Bộ Y tế đã công bố trường hợp "bệnh nhân 416" tại Đà Nẵng. Tiếp đó, Bệnh nhân 417 là một bé gái 5 tuổi từ Nga về và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Bạc Liêu.

Sáng nay (26/7), Bộ Y tế công bố đã ghi nhận thêm một người nhiễm Covid-19. Như vậy, tổng số bệnh nhân là 418 trường hợp. Bệnh nhân 418 là nam, 61 tuổi, sinh sống tại phường Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng. Bệnh nhân được xác định dương tính với Covid-19 đêm 25/7, đang được điều trị cách ly tại khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Đà Nẵng, phải thở máy.

Như vậy, hiện Đà Nẵng có 2 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Đà Nẵng đang triển khai các biện pháp điều tra dịch tễ, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Bộ Y tế đã thành lập 3 đội công tác đặc biệt hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh tại đây.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm