Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi chia sẻ kinh nghiệm, bày tỏ nguyện vọng

Hải Yến. Ảnh: Hải Hoà
18/10/2023 - 14:08
Sáng 18/10, tại buổi gặp mặt Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng Trương Thị Mai, các Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở tiêu biểu đã thẳng thắn chia sẻ về công tác hội cũng như bày tỏ nguyện vọng của cá nhân và tổ chức đến các lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Đề nghị đưa một số bệnh mãn tính của phụ nữ vào danh mục bảo hiểm y tế chi trả

Chị Dương Hồng Vân, Chủ tịch Hội LHPN phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết, nhờ thu hút và có được niềm tin yêu từ hội viên nên việc triển khai các hoạt động của hội tại địa phương đã nhận được sự đồng thuận cao của các hội viên, phụ nữ. Cụ thể như mô hình "màu xanh phụ nữ", Hội LHPN phường đã vận động xóa rất nhiều điểm chân rác trên địa bàn phường và trồng cây, hoa, vẽ bích họa. Năm 2023, Hội LHPN phường đã xóa được 1 điểm chân rác tồn tại trên 20 năm và thay vào đó một tuyến đường hoa bích họa độc đáo và được quận Thành phố đánh giá cao. 

“Chúng tôi xin hứa sẽ tiếp tục nêu gương, cố gắng, phấn đấu thực hiện nhiệm vụ của mình để xứng đáng với danh hiệu “Chủ tịch phụ nữ cơ sở giỏi".

Chị Dương Hồng Vân, Chủ tịch Hội LHPN phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

"Đặc biệt, năm 2020 - 2021 và đầu năm 2022, phường Vĩnh Tuy là một trong những điểm nóng nhiều ca dịch bệnh Covid 19 nhất quận Hai Bà Trưng. Trong lúc dịch bệnh phức tạp nhưng với sự đồng thuận của cán bộ hội viên Hội LHPN phường, chúng tôi đã có rất nhiều mô hình như "hũ gạo cứu đói", đội "phụ nữ tiên phong",  nhóm "y bác sỹ nữ vì dân"... Và cán bộ hội viên phụ nữ chúng tôi đã đóng góp công sức rất nhiều trong chiến dịch phòng chống dịch trên địa bàn phường" – chị Dương Hồng Vân chia sẻ.

Tại buổi gặp mặt, chị Dương Hồng Vân, Chủ tịch Hội LHPN phường Vĩnh Tuy đã đề xuất các lãnh đạo nghiên cứu chính sách ưu tiên để đưa khám sàng lọc một số bệnh mãn tính của phụ nữ vào danh mục được bảo hiểm y tế chi trả như bệnh ung thư cổ tử cung, bệnh ung thư vú… để tăng tính hiệu quả trong phòng và điều trị bệnh.

Nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ số cho hội viên phụ nữ

Chị Y Chon, Chủ tịch Hội LHPN xã Đắk Dục, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, là một Chủ tịch Hội phụ nữ người dân tộc thiểu số đến từ Tây nguyên đã rất nỗ lực vượt lên rào cản nhận thức, trở thành điểm sáng trong việc tích cực thực hiện các nhiệm vụ của Hội, cùng tập thể triển khai có hiệu quả cao mô hình giúp phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm có thu nhập cho chị em phụ nữ dân tộc thiểu số. Vừa qua, chị đã đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp cấp tỉnh và được đứng trong danh sách "17 gương mặt phụ nữ hành động" do Bộ Ngoại giao bình chọn.

Chị Y Chon cho biết, 100% hội viên, phụ nữ nơi chị đang sống, học tập và làm việc là người đồng bào dân tộc thiểu số nên việc tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản rất hạn chế. Nhiều phụ nữ trên địa bàn có tư tưởng trông chờ, ỷ lại, rụt rè, ngại va chạm, rất tự ti, an phận.

Đề nghị đưa khám sàng lọc một số bệnh mãn tính của phụ nữ vào danh mục được bảo hiểm y tế chi trả - Ảnh 4.

Chị Y Chon, Chủ tịch Hội LHPN xã Đắk Dục

Thế nhưng, chị Y Chon vui mừng chia sẻ: "Chúng tôi đã làm việc mà trước đó chưa bao giờ nghĩ đến, đó là tuyên truyền để thay đổi nhận thức chị em phụ nữ dân tộc thiểu số nơi tôi sinh sống, thay đổi hành vi cách làm, giúp họ biết mua bán trên mạng xã hội, biết trồng trọt chăn nuôi để tạo công ăn việc làm, thu nhập cho gia đình. Hiện nay, bình quân thu nhập các thành viên từ 40 triệu đồng đến 60 triệu đồng/năm/hội viên".

Cũng tại buổi gặp mặt, chị Y Chon bày tỏ mong muốn Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chỉ đạo, tạo điều kiện để Hội xây dựng và thực hiện đề án chuyển đổi số để các cấp Hội, trong đó có Hội Phụ nữ cơ sở, cán bộ, hội viên phụ nữ có cơ hội nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ số trong lao động, sản xuất và  đời sống.

Bổ sung người hoạt động không chuyên trách là đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Chị Nguyễn Thị Thanh Khuyên, Chủ tịch Hội LHPN phường Cát Lái, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh tự hào chia sẻ về mô hình mà Hội LHPN phường Cát Lái đã vinh dự đạt giải thưởng Nguyễn Thị Định của Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023, đó là mô hình xóa điểm đen về rác thải thành mảng xanh cộng đồng, sân chơi cho thiếu nhi với diện tích hơn 1.0000 m2 tại dự án trường THPT chất lượng cao Cát Lái.

Đặc biệt, sau một thời gian cải tạo, từ bãi rác đã trở thành mảng xanh, trong đó trồng hoa và rau sạch. Trung bình, mỗi năm Hội gây quỹ từ vườn rau với số tiền 20 - 30 triệu đồng chăm lo an sinh xã hội và trao tặng hàng nghìn phần rau sạch cho bếp cơm nhân ái.

Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi chia sẻ kinh nghiệm, bày tỏ nguyện vọng - Ảnh 3.

Tại buổi gặp mặt, Chị Nguyễn Thị Thanh Khuyên đã nêu vấn đề, hiện nay cán bộ không chuyên trách phường, xã hệ số đóng bảo hiểm xã hội rất thấp 1.14, không đảm bảo cuộc sống khi nghỉ hưu. "Tôi đề nghị các đồng chí Lãnh đạo quan tâm chỉ đạo khi sửa luật BHXH thì sẽ bổ sung những người hoạt động không chuyên trách như Phó chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở là đối tượng được tham gia BHXH bắt buộc để được hưởng đầy đủ các chế độ thai sản, ốm đau như các đối tượng khác" – chị Thanh Khuyên bày tỏ.

Lắng nghe những chia sẻ, đề xuất của đại diện Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã đề nghị các cấp ủy, tổ chức Đảng, các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị, nhất là người đứng đầu quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác Hội và phong trào phụ nữ đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu theo Nghị quyết của Đảng. Và đặc biệt, những đề xuất của các chị em sẽ được các lãnh đạo, bộ ngành nghiên cứu và xem xét.

Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi với chủ đề "Những bông hoa tháng 10" diễn ra từ ngày 17 đến 19/10/2023 tại Hà Nội, nhằm biểu dương, ghi nhận đội ngũ Chủ tịch Hội cơ sở các xã, phường, thị trấn có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào phụ nữ; tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, nâng cao năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Chương trình có sự tham dự của 293 đại biểu là Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở giỏi được lựa chọn từ 63 tỉnh, thành và 2 đơn vị lực lượng vũ trang trong toàn quốc. Trong đó, độ tuổi trung bình của đại biểu: 41 tuổi; đại biểu lớn tuổi nhất: 55 tuổi (11 đại biểu); đại biểu trẻ tuổi nhất: 31 tuổi (03 đại biểu).

Về thành phần dân tộc, đại biểu là người dân tộc Kinh (chiếm 79,18%); 61 đại biểu là người dân tộc thiểu số đại diện cho 25 dân tộc (chiếm 20,82%); 14 đại biểu là tín đồ tôn giáo (chiếm 4,78%).

Điểm nhấn của chương trình là sự kiện "Những bông hoa tháng 10" được tổ chức tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô. Sự kiện sẽ được truyền hình trực tiếp vào sáng ngày 19/10/2023 trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam.

Chương trình có sự đồng hành, hỗ trợ của Bộ Công an, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam.Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm