• Mới cập nhật:

Xã hội

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc

BT (Tổng hợp) 04/12/2022 - 10:17 (GMT+7)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ là lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên thăm cấp Nhà nước đến Hàn Quốc kể từ khi Tổng thống Yoon Suk Yeol lên nắm quyền.

Nhận lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Yoon Suk Yeol, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc từ ngày 4-6/12. 

Dự kiến, Chủ tịch nước sẽ có nhiều hoạt động trọng tâm trong khuôn khổ chuyến thăm. Trong đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Yoon Suk Yeol sẽ hội đàm thảo luận về các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Chủ tịch nước sẽ gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam ở thủ đô Seoul cũng như tại một số địa phương để trực tiếp tìm hiểu thực tế, nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng của bà con; dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt-Hàn, gặp gỡ đại diện các tập đoàn lớn của Hàn Quốc, các hội hữu nghị Hàn Quốc-Việt Nam; khai trương Ngày Việt Nam tại Hàn Quốc với các sự kiện trưng bày triển lãm văn hóa dân gian, ẩm thực, chương trình biểu diễn văn nghệ truyền thống và đương đại đặc sắc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc - Ảnh 1.

Các đại biểu tại đầu cầu Hà Nội chụp ảnh lưu niệm trong khuôn khổ diễn đàn Phụ nữ Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ 9 với chủ đề "COVID-19 dưới góc độ giới: Trải nghiệm của phụ nữ và đáp ứng chính sách ở Hàn Quốc và Việt Nam" ngày 24/8/2022. Ảnh: Tuấn Dũng

Thăm cấp Nhà nước là nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia. Chuyến thăm cấp Nhà nước đến Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, khi hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và những kết quả hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc đang ở giai đoạn hết sức tốt đẹp. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên thăm cấp Nhà nước đến Hàn Quốc kể từ khi Tổng thống Yoon Suk Yeol lên nắm quyền, thể hiện sự coi trọng của Hàn Quốc đối với quan hệ với Việt Nam khi đón tiếp Chủ tịch nước ta với nghi thức cao nhất.

Việt Nam và Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 22/12/1992 nhưng trước đó đã có những hoạt động hợp tác với nhau. Trong 30 năm qua, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã phát triển mạnh mẽ trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội...

Trong hợp tác lao động, Việt Nam là nước phái cử lao động lớn thứ 2 (sau Trung Quốc); Hàn Quốc là thị trường tiếp nhận lao động lớn thứ 2 của Việt Nam (sau Đài Loan). Hiện có khoảng 48.000 lao động Việt đang làm việc tại Hàn Quốc. 

Về du lịch,những năm gần đây, Hàn Quốc nổi lên là một trong những thị trường cung cấp khách du lịch trọng điểm của Việt Nam (lớn thứ 2 sau Trung Quốc). Trung bình mỗi tháng có hơn 1.000 chuyến bay thẳng Việt Nam - Hàn Quốc. Năm 2019, khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam đạt 4,2 triệu lượt, tăng 23,1% so với năm 2018; khách Việt Nam đến Hàn Quốc đạt 550 nghìn lượt người, tăng 21,9%. Lượng khách Hàn Quốc tới Việt Nam giai đoạn 2020 - 2021 giảm do tác động của dịch COVID-19 song đang tăng trở lại từ đầu năm 2022.

Trong hợp tác nông nghiệp, Hàn Quốc tích cực hỗ trợ Việt Nam triển khai mô hình Nông thôn mới, nổi bật nhất là Chương trình hạnh phúc tại Quảng Trị và Lào Cai; thông qua Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), viện trợ không hoàn lại vào các lĩnh vực phát triển nông thôn, nông nghiệp thông minh, phòng chống thiên tai.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc - Ảnh 2.

Sự kiện “Ngày hội Doanh nhân và Lễ hội Áo dài” tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc, do Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 năm 2019.

Theo thống kê của Cục quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc, hiện cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc có hơn 216.000 người Việt Nam, gồm hơn 37.000 lao động phổ thông theo chương trình cấp phép lao động (EPS) và lao động thuyền viên, gần 2.000 lao động kỹ thuật, hơn 60.000 người kết hôn di trú, hơn 14.000 sinh viên, hơn 35.000 thực tập thông thường và nghiên cứu sinh, hơn 32.000 người thăm thân. 

Hàn Quốc cũng có cộng đồng hơn 180 nghìn kiều dân tại Việt Nam, phần lớn là doanh nhân. Hai bên thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị tại mỗi nước, góp phần tăng cường hiểu biết và tin cậy giữa nhân dân hai nước.

Cộng đồng phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc gồm: Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam; 8 đạo tràng thuộc Cộng đồng Phật giáo Việt Nam, trong đó có nhiều hoạt động thiết thực đóng góp cho cộng đồng. Cộng đồng công giáo Việt Nam tại Hàn Quốc có 9 cộng đoàn với khoảng 10 linh mục, 40 – 50 sơ, 9 cộng đoàn (trong đó cộng đoàn nhỏ có quy mô 20 – 30 giáo dân, cộng đoàn lớn khoảng 400 – 500 giáo dân). Các cộng đồng tôn giáo này đều có nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về quê hương, tổ quốc...

Nguồn: TTXVN, Báo Quốc tế
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm