• Mới cập nhật:

Xã hội

Chủ tịch Quốc hội dâng hoa tại quảng trường Hồ Chí Minh, gặp gỡ kiều bào ở Moscow

BT (Tổng hợp) 11/12/2019 - 12:14 (GMT+7)
Sáng ngày 10/12 (giờ địa phường), Chủ tich Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến dâng hoa tại Quảng trường Hồ Chí Minh ở Thủ đô Moscow (Liên bang Nga).
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dâng hoa tại quảng trường Hồ Chí Minh, thủ đô Moscow - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến đặt vòng hoa tại Quảng trường Hồ Chí Minh ở thủ đô Moskva (Liên bang Nga)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã thành kính dâng hoa lên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Và càng tự hào hơn khi Tượng đài được Chính phủ và nhân dân Liên Xô dựng từ thập niên 80 thế kỷ trước tại Quảng trường Hồ Chí Minh, gắn liền với câu nói nổi tiếng của Người bằng Tiếng Nga: "Không có gì quý hơn độc lập – tự do”. 

Đây là tác phẩm điêu khắc của họa sĩ Nhân dân, Viện sĩ Viện hàn lâm Mỹ thuật Liên Xô (cũ) Vladimir Efimovich Tsigal thực hiện. Bản điêu khắc này được công chúng tiếp nhận như một tác phẩm độc nhất vô nhị, gửi gắm tình cảm và tư duy của ông về Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa lớn và lịch sử, đất nước và con người Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dâng hoa tại quảng trường Hồ Chí Minh, thủ đô Moscow - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam chụp ảnh lưu niệm tại Quảng trường Hồ Chí Minh ở thủ đô Moskva (Liên bang Nga)

Trước đó, ngay sau khi đến Moscow chiều ngày 09/12 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga tại Trung tâm Thương mại Moscow nằm trên địa bàn Quận Liublino, Đông Nam Thủ đô Moscow.

Cộng đồng người Việt tại Nga hiện có khoảng 80.000 người đang sinh sống, hơn 20% trong số đó sống và làm việc tại thành phố Moscow. Cộng đồng người Việt ở Liên bang Nga nói chung và Moscow nói riêng chủ yếu sinh sống bằng nghề bán buôn, bán lẻ các mặt hàng tiêu dùng, hàng công nghiệp nhẹ như giày dép, hàng may mặc và các loại hàng nông, thủy sản, hàng thủ công mỹ nghệ…Tuy nhiên, bộ phận người Việt là những sinh viên, nghiên cứu sinh, thực tập sinh đã học tại các trường đại học của Nga, dù có số lượng người không lớn nhưng đây chính là bộ phận thành công nhất trong cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga.

Chủ tịch Quốc hội dâng hoa tại quảng trường Hồ Chí Minh, gặp gỡ kiều bào tại Moscow - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với kiều bào tại LB Nga.

Phát biểu tại buổi gặp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao và ghi nhận các thành tựu trên các mặt kinh tế, xã hội mà cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga đã đạt được, vui mừng nhận thấy kiều bào tại Liên bang Nga hiện đã có cuộc sống ngày càng ổn định và hòa nhập tốt với xã hội sở tại. Chủ tịch Quốc hội mong bà con tiếp tục là những hạt nhân tích cực để vun đắp mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga ngày càng phát triển tốt đẹp và đóng góp vào sự nghiệp xây dựng đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Phát triển và tạo điều kiện tốt nhất cho cộng đồng người Việt tại nước ngoài luôn là vấn đề được đề cập trong các cuộc gặp cấp cao. Vì vậy những buổi gặp gỡ bà con cộng đồng chính là cách để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con kiều bào để có trao đổi với lãnh đạo cấp cao Liên bang Nga nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho bà con kiều bào.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị bà con tuân thủ và chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của nước sở tại; chia sẻ các thông tin và liên lạc thường xuyên với Cơ quan đại diện của Việt Nam ở địa phương để có các biện pháp bảo hộ kịp thời cho công dân Việt Nam; Tiếp tục quan tâm giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc, quan tâm hơn nữa tới việc học hành của con em mình, bao gồm cả việc học tiếng Việt.

Nguồn: quochoi.vn
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm