• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Chủ tịch Quốc hội khen nữ doanh nhân ngành sữa "vươn ra biển lớn"

Ngọc Anh 11/12/2019 - 12:03 PM
Đó là lời khen của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dành cho bà Thái Hương- "người đàn bà sữa tươi" của Việt Nam khi tới thăm trang trại bò sữa TH tại tỉnh Moscow- Liên bang Nga

"Người phụ nữ nhỏ bé nhưng nỗ lực rất to lớn"

Ngày 10/12/2019, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Chủ tịch Đuma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam đã tới thăm Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung công nghệ cao của Tập đoàn TH tại huyện Volokolamsk, tỉnh Moscow.

Chủ tịch Quốc hội khen nữ doanh nhân ngành sữa 'vươn ra biển lớn' - Ảnh 1.

Chủ tịch Đuma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin đón tiếp bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam

Tại Liên bang Nga, Tập đoàn TH đang triển khai Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp và một số dự án về thực phẩm với tổng vốn đầu tư trong vòng 10 năm là 2,7 tỷ USD tại các địa điểm gồm tỉnh Moscow, tỉnh Kaluga, Cộng hòa Bashkortostan và tỉnh Primorye (vùng Viễn Đông). Tổ hợp dự án tại tỉnh Moscow và Kaluga là Giai đoạn 1 trong chiến lược đầu tư vào Liên bang Nga của Tập đoàn TH. Với hình thức đầu tư sản xuất theo chuỗi khép kín từ trồng cỏ, chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa và phân phối, dự án sẽ giới thiệu các sản phẩm mang thương hiệu TH true MILK tới thị trường trung tâm của Liên bang Nga – thủ đô Moscow, tỉnh Moscow và các tỉnh lân cận.

Dự án ở tỉnh Moscow, Tập đoàn TH có kế hoạch xây dựng 3 cụm trang trại với vùng nguyên liệu trên 30.000 ha. Cụm trang trại thứ nhất tại huyện Volokolamsk đã được khánh thành và đi vào hoạt động từ tháng 1/2018 với đàn bò cao sản thuần chủng Holstein nhập khẩu từ Mỹ và hiện đạt quy mô đàn hơn 2.000 con. Trang trại vẫn đang được tiếp tục đầu tư mạnh mẽ, đến cuối năm 2020 sẽ hoàn thiện. Cụm trang trại thứ 2 tại huyện Shatura, tỉnh Moscow đang được thiết kế và sẽ bắt đầu xây dựng vào năm 2020.

Tại đây, phát biểu với cán bộ nhân viên trang trại, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Bà Thái Hương – một người phụ nữ Việt Nam rất nhỏ bé nhưng có sự nỗ lực rất to lớn mà chúng ta không thể tưởng tượng được. Đến một vùng đất mà chúng tôi đi từ Matxcova tới đây, nhìn thấy đất đại mênh mông nhưng người phụ nữ nhỏ bé này đã biến nơi đây thành những nông trường và những trang trại bò sữa, nuôi bò lấy sữa ứng dụng công nghệ cao".

Chủ tịch Quốc hội khen nữ doanh nhân ngành sữa 'vươn ra biển lớn' - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dành lời khen cho bà Thái Hương - "người đàn bà sữa tươi" của Việt Nam

Chủ tịch cũng nhấn mạnh, Dự án này cũng thể hiện ý chí của doanh nhân Việt Nam mà đặc biệt là một doanh nhân nữ với quyết tâm chủ động hội nhập, vươn ra biển lớn, thể hiện Việt Nam không chỉ phát huy nội lực trải thảm mời gọi đầu tư nước ngoài mà doanh nghiệp Việt Nam cũng có thể đầu tư ra nước ngoài để thể hiện những năng lực, ý chí của doanh nhân Việt Nam.

Điểm sáng trong mối quan hệ đối tác chiến lược

Nói về mối quan hệ Việt- Nga, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ: Việt Nam rất coi trọng quan hệ đối với Nga – là những bạn bè truyền thống lâu năm và hiện nay, chúng ta đã là đối tác chiến lược toàn diện. Do đó, quan hệ với Nga là 1 chính sách ưu tiền hàng đầu của Việt Nam. Và nhân dân Việt Nam luôn luôn nhớ ơn nhân dân Nga, đất nước Nga đã ủng hộ cho nhân dân và đất nước Việt Nam trong đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và trong sự nghiệp xây dựng bảo vệ hòa bình hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội khen nữ doanh nhân ngành sữa 'vươn ra biển lớn' - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn lãnh đạo cấp cao gồm ông Uông Chu Lưu, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Ngô Đức Mạnh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga, các Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội thăm trang trại bò sữa TH tại tỉnh Moscow

Quan hệ chính trị ngoại giao giữa Việt Nam và Nga đang phát triển rất tốt đẹp với độ tin cậy rất cao. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao của lãnh đạo Đảng Nhà nước và lãnh đạo các Bộ Ban ngành ở Trung ương, cũng như giữa các địa phương, và các doanh nghiệp giữa 2 nước với nhau. Hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư giữa Việt Nam và Nga cũng không ngừng phát triển tốt đẹp. Đặc biệt từ khi Việt Nam cùng với các nước trong Liên minh Kinh tế Á – Âu mà do Nga đóng vai trò đóng vai trò chủ chốt đã ký một hiệp định thương mại tự do đã có hiệu lực từ tháng 10/2016.

Bởi vậy, Chủ tịch Quốc hội đánh giá: "Dự án này của tập đoàn TH không chỉ có ý nghĩa về kinh tế trong bối cảnh Liên bang Nga đang bị sự bao vây cấm vận của phương Tây mà nó còn có ý nghĩa chính trị trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước chúng ta.

Người Việt Nam có câu "Vạn sự khởi đầu nan" và dự án của TH true MILK triển khai tại đây, tại 1 vùng đất xa xôi về địa lý, với điều kiện khó khăn, thời tiết khắc nghiệt, luật lệ, rào cản ngôn ngữ… tôi đánh giá cao Tập đoàn TH và vai trò cá nhân của bà Thái Hương".

Nói về những khó khăn "vạn sự khởi đầu nan"- bà Thái Hương- Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng chiến lược tập đoàn TH nhớ lại, dù có rất nhiều hỗ trợ từ phía Chính phủ Liên bang Nga, lãnh đạo tỉnh Moscow nhưng có nhiều rào cản về ngôn ngữ, thói quen, tục lệ và nhất là các rào cản trong lĩnh vực xây dựng. "Khó khăn và rào cản nhiều tới mức có lúc chúng tôi tưởng buông xuôi nếu mình không có sức mạnh để nỗ lực vượt qua. Tôi đã không buông xuôi, đã cố gắng hết sức để đi tới đích, hoàn thành công việc"- bà chia sẻ.

Những lời động viên, khích lệ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân được bà Thái Hương và cán bộ, nhân viên tập đoàn TH coi đó là món quà động viên tinh thần để tập đoàn TH sớm cho ra mắt sản phẩm sữa mang thương hiệu TH true MILK trên đất Nga và đó sẽ là "những sản phẩm ngoài ý nghĩa về kinh doanh còn có ý nghĩa là dòng sữa ngọt ngào tri ân và kết nối những mối quan hệ lâu đời".

Cùng tham gia đoàn công tác với Chủ tịch Quốc hội có ông Uông Chu Lưu, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Ngô Đức Mạnh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga, cùng các Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội và lãnh đạo các Bộ, ban, ngành của Chính phủ. Phía Nga có sự tham dự của Ngài Khromov Vadim Valerianovich – Phó thống đốc tỉnh Moscow; Ngài Razin Andrei Viktorovich – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và lương thực tỉnh Moscow

Đây là lần thứ 2, Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung công nghệ cao tại huyện Volokolamsk, tỉnh Moscow vinh hạnh chào đón đoàn lãnh đạo cấp cao đến từ Việt Nam. Trước đó, năm 2016, Lễ động thổ dự án tổ hợp trang trại của Tập đoàn TH đã diễn ra tại đây với sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh…

Nguồn: TH Group
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm