• Mới cập nhật:

Xã hội

Chủ tịch Quốc hội: Không né tránh, vòng vo trong chất vấn và trả lời chất vấn

PVH 16/03/2022 - 09:38 (GMT+7)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu

Sáng nay (16/3), các đại biểu Quốc hội tiến hành chất vấn Bộ Công Thương về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công thương. Trong đó, vấn đề quản lý, điều hành giá xăng dầu thời gian qua được cử tri, nhân dân cả nước đặc biệt quan tâm.

Chiều cùng ngày, các đại biểu tục tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Phiên chất vấn được thực hiện trực tiếp kết hợp kết nối trực tuyến từ Nhà Quốc hội đến các Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố cả nước.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh 2 nhóm vấn đề để chất vấn tại phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Trong đó, lĩnh vực của ngành công thương liên quan trực tiếp đến trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và nhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vực tài nguyên môi trường liên quan trực tiếp đến trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà.

Theo Chủ tịch Quốc hội, 2 nhóm nội dung chất vấn có phạm vi rộng, ảnh hưởng và tác động lớn để phát triển kinh tế xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đời sống của nhân dân. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu đặt các câu hỏi có trọng tâm, đúng và trúng vấn đề thuộc phạm vi, nội dung chất vấn.

Chủ tịch Quốc hội: Không né tránh, vòng vo trong chất vấn và trả lời chất vấn - Ảnh 1.

Quốc hội tiến hành chất vấn Bộ Công thương về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công thương. Ảnh: VPQH

Cùng với đó, các thành viên Chính phủ căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, phạm vi quản lý, các quy định của pháp luật và thực tiễn hoạt động để giải trình thỏa đáng, không né tránh hay vòng vo, làm rõ thực chất thực trạng của tình hình, có câu trả lời có đáp án rõ ràng, cụ thể, chắc chắn đối với từng nhóm vấn đề trước mắt cũng như định hướng cho căn cơ, lâu dài đối với những vấn đề mà đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân cả nước quan tâm.

Trong quá trình trả lời chất vấn, Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực và một số Bộ trưởng, trưởng ngành có liên quan sẽ cùng tham gia giải trình phía này thì chi tiết Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ, Thủ tướng phân công Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tham gia trả lời chất vấn với cả hai Bộ trưởng và các thành viên chính vụ khác.

Về cách thức tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn, theo Chủ tịch Quốc hội, đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi ngắn gọn; Bộ trưởng trả lời mỗi vấn đề. Đại biểu Quốc hội có quyền tranh luận để làm rõ thêm các nội dung chất vấn mà ngươi trả lời chất vấn trả lời chưa rõ ràng, chưa thỏa đáng, chưa đáp ứng được yêu cầu.

Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ tin tưởng phiên chất vấn và trả lời chất vấn sôi nổi, thành công, để lại ấn tượng và kỳ vọng của cử tri cả nước; tạo tiền đề quan trọng tạo sự đổi mới mạnh mẽ hơn nữa hoạt động giám sát của Quốc hội.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm