• Mới cập nhật:

Xã hội

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Khẩn trương thực hiện các luật, nghị quyết đã thông qua

PVH 28/11/2019 - 16:27 (GMT+7)
Chiều nay, Quốc hội họp phiên Bế mạc Kỳ họp thứ 8. Sau 28 ngày làm việc, Quốc hội đã hoàn thành khối lượng công việc đề ra: đã thông qua 11 Luật, Bộ luật, 17 nghị quyết và cho ý kiến 10 dự án luật khác. Trong đó có nhiều Bộ luật, nghị quyết có sự tác động mạnh mẽ, trực tiếp tới đông đảo tầng lớp nhân dân, cử tri, người lao động.

Phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: Qua 28 ngày làm việc, Quốc hội đã thông qua 11 Luật, Bộ luật, 17 nghị quyết với sự đồng thuận cao và cho ý kiến 10 dự án luật khác. Đây là những cơ sở pháp lý quan trọng tiếp tục góp phần tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và hội nhập quốc tế; xây dựng quan hệ lao động tiến bộ, hài hòa, ổn định…

Quốc hội đã dành nhiều thời gian để thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020. Đồng thời, theo Chủ tịch Quốc hội, tại kỳ họp này lần đầu tiên Quốc hội ban hành Nghị quyết phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Loading...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Khẩn trương thực hiện các luật, nghị quyết đã thông qua - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu

Đề án bao gồm hệ thống các giải pháp toàn diện nhằm khắc phục tình trạng phân tán, dàn trải về chính sách, nguồn lực đầu tư và là căn cứ để xây dựng Chương trình; tạo đột phá cho chính sách dân tộc nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của các vùng, miền và địa phương; phát huy tinh thần tự lực vươn lên của đồng bào, từng bước thu hẹp khoảng cách phát triển kinh tế - xã hội của các vùng này so với cả nước, góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này tiếp tục được cử tri và Nhân dân cả nước quan tâm theo dõi, đánh giá cao cả về nhóm vấn đề được lựa chọn, chất lượng chất vấn cũng như các phần trả lời chất vấn. “Quốc hội ghi nhận và đề nghị các thành viên Chính phủ, Bộ trưởng, trưởng ngành sớm có kế hoạch hành động cụ thể để triển khai thực hiện cho được những cam kết trong thực tế đạt hiệu quả cao nhất”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Bước sang năm 2020, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị: Chính phủ, các cấp, các ngành khẩn trương triển khai thực hiện các luật, nghị quyết đã được Quốc hội thông qua; nghiên cứu, tiếp thu nghiêm túc ý kiến của đại biểu Quốc hội, của cử tri và Nhân dân để có giải pháp thiết thực hơn nhằm tạo chuyển biến tích cực trong lĩnh vực quản lý cũng như bảo đảm tiến độ, chất lượng các nội dung trình Quốc hội tại kỳ họp sau. Đồng thời, cần chủ động, tích cực, phối hợp chặt chẽ để bảo đảm hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ đề ra, tổ chức thành công các sự kiện quan trọng sắp tới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Khẩn trương thực hiện các luật, nghị quyết đã thông qua - Ảnh 2.

Toàn cảnh hội trường phiên Bế mạc Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV

Chiều cùng ngày, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc tổ chức họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã hoàn thành chương trình đề ra với nhiều nội dung quan trọng. Trong số các luật được thông qua, Bộ luật được đông đảo cử tri, nhân dân cả nước quan tâm là Bộ luật Lao động đã được Quốc hội thông qua, nhằm thúc đẩy phát triển thị trường lao động cũng như xây dựng quan hệ lao động tiến bộ, hài hòa và ổn định ở nước ta, tiệm cận với nhiều nội dung và nguyên tắc cơ bản của các Công ước cơ bản về lao động của Tổ chức Lao động Quốc tế.

Bộ luật gồm 17 chương, 220 điều với nhiều quy định mới, quan trọng trong đó, lần đầu tiên mở rộng phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng đối với người làm việc không có quan hệ lao động; quy định lộ trình nâng tuổi nghỉ hưu cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035 nhằm chuẩn bị, ứng phó với quá trình già hóa dân số, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động; bổ sung 1 ngày nghỉ trong năm vào ngày liền kề với Ngày Quốc khánh 2/9; quy định cụ thể các trường hợp được tổ chức làm thêm giờ; mở rộng quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động…

Tại buổi họp báo, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và các đại biểu trả lời các câu hỏi của báo giới về các nội dung như công tác nhân sự được Quốc hội bầu, phê chuẩn; quy trình cung cấp thông tin cho báo chí…

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm