• Mới cập nhật:

Yêu

Chưa kết hôn có đáng bị phán xét?

Kim Ngọc 25/04/2022 - 15:00 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Miệt thị độc thân bắt nguồn từ những thành kiến không tốt về người không có bạn đời. Điều này góp phần tạo áp lực cho người trong cuộc tuân theo các tiêu chuẩn xã hội lâu đời: có bạn đời, mua nhà và sinh con...

Việc hỏi tại sao một người vẫn độc thân và khẳng định rằng người đó sẽ sớm tìm được nửa kia của mình dường như được xem là thể hiện sự quan tâm. Tuy nhiên, câu hỏi này thường mang ý nghĩa "miệt thị độc thân" và tiêu cực nhiều hơn tích cực. Dữ liệu từ khảo sát của dịch vụ hẹn hò Match cho thấy, 52% trong số 1.000 người trưởng thành độc thân ở Anh từng bị miệt thị độc thân. Và mặc dù 59% số người được hỏi cho biết hài lòng với tình trạng độc thân nhưng họ vẫn là mục tiêu của những câu hỏi về vấn đề này.

Ảnh hưởng của miệt thị độc thân

Theo nhà trị liệu tâm lý Allison Abrams, ở New York (Mỹ), miệt thị độc thân là "đánh giá tiêu cực một ai đó về việc không có bạn đời và không tuân theo kỳ vọng của xã hội về việc kết hôn ở độ tuổi nhất định". Miệt thị độc thân bắt nguồn từ những thành kiến không tốt về người không có bạn đời. Điều này có thể gây ra nhiều hậu quả. Theo Abrams, cảm giác xấu hổ từ thái độ của xã hội với người độc thân có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh bản thân. Ngay cả khi bạn bè và gia đình không khiến họ cảm thấy tự ti, việc không đạt được những cột mốc quan trọng trong cuộc đời như hôn nhân và con cái có thể gây tổn thương, đặc biệt với những người đang tích cực tìm kiếm bạn đời. Chưa kể, những người kết hôn hợp pháp thường được hưởng nhiều chính sách từ chính phủ trong khi người độc thân không thể. Vì vậy, người ta tin rằng đây là một thông điệp trong cuộc sống, đóng vai trò là sự củng cố tích cực cho những người đã kết hôn và khiến những người độc thân cảm thấy bản thân thật sai lầm.

Phụ nữ chịu nhiều ảnh hưởng hơn nam giới

Phụ nữ có xu hướng chịu nhiều ảnh hưởng của miệt thị độc thân hơn nam giới. Bella DePaulo, một tác giả sách về độc thân và kỳ thị, nói: "Thông thường, phụ nữ quan tâm đến hôn nhân nhiều hơn đàn ông. Vì vậy, phụ nữ độc thân thường phải đối mặt với những câu hỏi khó chịu về chuyện yêu đương". Trong khi đó, nhà trị liệu tâm lý Abrams cho biết, khách hàng nữ của cô bị miệt thị độc thân nhiều hơn khách hàng nam.

Vấn đề văn hóa cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ phổ biến của hành vi miệt thị độc thân. Trong thực tế, Abrams lưu ý rằng những người có nguồn gốc gia đình từ Hàn Quốc, Trung Quốc và Ấn Độ, cũng như một số người chuyển đến New York từ khu vực Trung Mỹ, có xu hướng bị miệt thị độc thân rõ rệt hơn. Những nền văn hóa này có xu hướng nhấn mạnh vai trò giới truyền thống trong hôn nhân và việc không tuân thủ chúng có thể được đánh giá là trái với chuẩn mực.

Thái độ với độc thân đang thay đổi

Một số chuyên gia cho rằng, thái độ miệt thị với người độc thân đã dần thay đổi, có thể giúp bình thường hóa tình trạng độc thân, cũng như giảm bớt phán xét ở người chưa kết hôn. Trong những năm gần đây, nhiều người nổi tiếng đã thể hiện sự tự hào về tình trạng độc thân. Nữ diễn viên Emma Watson từng tuyên bố bản thân là đối tác của chính mình, khuyến khích mọi người xem việc chưa có bạn đời là điều tích cực chứ không phải tiêu cực. Abrams nói: "Khi ngày càng có nhiều người chấp nhận tình trạng độc thân, tôi nghĩ rằng sẽ càng có nhiều người cảm thấy được giải phóng để làm điều tương tự".

Nghiên cứu của ứng dụng hẹn hò Bumble từ tháng 10/2021 cho thấy, 53% trong số hơn 8.500 người dùng Bumble được khảo sát trên khắp Canada, Pháp, Đức, Ấn Độ, Mexico, Philippines, Úc, Anh và Mỹ cho biết vẫn ổn khi ở một mình. Ngoài ra, theo khảo sát của Match, 42% người nói rằng thích độc thân trong thời kỳ đại dịch. Tuy nhiên, thống kê này cũng cho thấy, 58% người được hỏi khác thì không.

Trên thực tế, sự cô lập do đại dịch Covid-19 gây ra đã ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều người độc thân và gia tăng miệt thị độc thân với một số người. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn hy vọng rằng những con số này sẽ tiếp tục giúp phát triển các phán đoán xung quanh tình trạng độc thân.

Nguồn: BBC
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm