"Chung cư ông Thản" lên giá đến gần 40 triệu đồng/m2

Quang Thái
29/03/2024 - 12:33
"Chung cư ông Thản" lên giá đến gần 40 triệu đồng/m2

"Chung cư ông Thản" hiện có mức giá bán trên 30 triệu đồng/m2

Các chung cư như Kim Văn - Kim Lũ, HH Linh Đàm, Xa La lên giá gần gấp đôi sau hơn chục năm sử dụng, giá bán đến gần 40 triệu đồng/m2.

Liên tục có người hỏi thuê, mua nhà 

Chị Mai - một biên tập viên đang công tác tại một cơ quan báo chí cho biết: "Tôi có một căn hộ 63m2, 2 phòng ngủ tại khu chung cư Kim Văn - Kim Lũ. Tôi mua năm 2012, giá mua trong hợp đồng là 930 triệu đồng, rơi vào khoảng 18 triệu đồng/m2. Khi ấy các chung cư ông Thản nhu cầu cao lắm, tôi phải mất khoản tiền chênh 90 triệu đồng vì mua qua sàn, họ ôm được suất. Tôi mua xong không ở nên cho thuê, ban đầu giá cho thuê chỉ là 4 triệu đồng/tháng, giá thuê cách đây vài năm tôi có tăng tiền cho thuê lên 5 triệu đồng/tháng".

Các chung cư thuộc hệ thống dự án như Kim Văn - Kim Lũ, HH Linh Đàm, Xa La vẫn hay được gọi là "chung cư ông Thản", lý do bởi đây là những chung cư được xây bởi chủ đầu tư là Xí nghiệp Xây dựng Tư nhân số 1 Lai Châu của ông Lê Thanh Thản. Các dự án này đều được thực hiện, bán và bàn giao cho khách hàng cách đây khoảng trên chục năm, giai đoạn từ 2009 đến 2013. Các "chung cư ông Thản" được đặt tại các vị trí trên các khu đất thuộc quận Hoàng Mai hoặc Hà Đông, không cách quá xa khu vực trung tâm, cao tầng (30 đến 40 tầng), nhiều tòa nhà, diện tích vừa phải (45 đến 73 m2). Với mức giá từ 15 đến 18 triệu đồng/m2, đây là chung cư bình dân, hợp với nhu cầu và túi tiền của nhiều người, rất đắt khách ở thời điểm mở bán.

"Chung cư ông Thản" lên giá đến gần 40 triệu đồng/m2- Ảnh 1.

Các khu chung cư như Kim Văn - Kim Lũ, HH Linh Đàm đều nhiều tòa nhà, hình thành cộng đồng dân cư đông đúc, đầy đủ các dịch vụ bình dân

Sau thời gian dài sử dụng, các khu tại các dự án "chung cư ông Thản" đã hình thành nên cộng đồng cư dân đông đúc. Ở các khu này, các tiện ích đều phong phú và bình dân. Tầng 1 của các khu chung cư như một khu chợ thu nhỏ, đầy đủ cửa hàng cửa hiệu, quán ăn, quán trà đá, hiệu thuốc, hàng sửa xe... Các dịch vụ cần thiết cho cuộc sống như cắt tóc, gội đầu, làm móng, trông trẻ nhỏ, dọn dẹp, sửa điện nước, sửa chữa đồ gia dụng... được cung cấp bởi chính cư dân trong tòa nhà.

Chị Mai chia sẻ: "Sau nhiều năm sử dụng, việc tòa nhà cũ đi, có nhiều hạng mục xuống cấp là điều không tránh khỏi, trần nhà vệ sinh nhà tôi có hiện tướng thấm, mốc nhẹ nhưng đã xử lý được. Cả tầng vừa đóng góp quỹ để sơn sửa lại khu vực hành lang, nói chung chất lượng cũng tạm ổn, chung cư bình dân nên không đòi hỏi hơn được. Có điều, từ ngày nhận nhà cho đến tận bây giờ, tôi liên tục nhận được điện thoại hỏi có cho thuê nhà, hỏi có nhu cầu bán nhà không. Thời gian từ cuối năm ngoái đến nay, các cuộc điện thoại này bỗng nhiều hơn hẳn".

Nhiều chủ nhà tại các chung cư này cũng chia sẻ điều tương tự, bởi số điện thoại của các chủ nhà được thu gom rồi bán cho các bên dịch vụ chuyên môi giới cho thuê, mua bán căn hộ. Theo các chủ nhà, do cộng đồng dân cư đông đúc, nhu cầu cao, việc mua bán, cho thuê các căn hộ tại các khu này là rất dễ dàng và nhanh chóng, nhà vừa rao cho thuê hay bán lập tức có rất nhiều người hỏi.

Nhiều chủ nhà giật mình "không thể tin nổi" vì giá nhà mình tăng quá cao

Các chủ nhà tại các "chung cư ông Thản" từ đầu năm tới giờ đều có chung một "sự phiền phức trong sung sướng". Đang cho thuê nhà với giá 5 triệu đồng/tháng, chị Mai liên tục nhận được cuộc gọi hỏi có nhu cầu muốn thuê căn hộ 2 phòng ngủ của chị với giá 7-8 triệu đồng/tháng. Anh Tuấn - một chủ nhà có căn hộ tại Xa La - cho biết: "Tôi có một căn hộ 60 m2, mua từ ban đầu giá hơn 900 triệu. Năm 2021, tôi đã định bán và có người đã trả 1,3 tỉ đồng cho căn hộ của tôi. Vừa tuần trước ở cùng tầng có một người hàng xóm bán nhà, tôi sang hỏi thì biết giá họ bán là 2 tỉ đồng. Tôi cũng bất ngờ bởi không quan tâm lắm đến thị trường nhà đất, không ngờ giá bán chung cư nhà mình lại cao thế, giá gấp đôi sau hơn chục năm sử dụng".

"Chung cư ông Thản" lên giá đến gần 40 triệu đồng/m2- Ảnh 2.

Một căn hộ chung cư 68 m2 tại Kim Văn - Kim Lũ được rao bán với mức giá hơn 2,7 tỉ đồng

Khảo sát trên các trang mua bán bất động sản, các chung cư ông Thản hiện có giá bán từ 32 đến 35 triệu đồng/m2, thậm chí lên đến 37 triệu đồng/m2, mức giá vốn tiệm cận các khu chung cư cao cấp trước đây. Tại các diễn đàn, hội nhóm trên mạng xã hội của cư dân vốn nhiều các môi giới hoạt động, các tin rao bán nhà cũng đều có mức giá tương tự. Ban đầu, nhiều cư dân còn tưởng là "ảo", nhưng mỗi tin rao đều nhận được nhiều tương tác, nhiều người hỏi mua.

Một môi giới từng nhiều lần mua bán các căn hộ tại Xa La và Kim Văn - Kim Lũ cho biết: "Trên thực tế, mức giá bán tại các chung cư này hiện tại đều đã trên 30 triệu đồng/m2 và đã có nhiều giao dịch được thực hiện. Các "chung cư ông Thản" là không đồng đều về mặt pháp lý, cùng một tòa nhà, tầng 2-3 lẽ ra là diện tích thương mại nhưng lại được chuyển thành nhà ở, từ tầng 30 đến tầng 40 lại rắc rối về pháp lý, có căn đến giờ còn chưa có sổ. Với những căn đã có sổ hồng, là căn góc đẹp, chủ nhà đã làm nội thất đẹp, mức giá lên đến 35 - 37 triệu đồng/m2. Điều này phản ánh thị trường, giá nhà chung cư tại Hà Nội hiện tại cao không tưởng".

"Chung cư ông Thản" lên giá đến gần 40 triệu đồng/m2- Ảnh 3.
"Chung cư ông Thản" lên giá đến gần 40 triệu đồng/m2- Ảnh 4.

Các căn hộ tại Xa La, HH Linh Đàm hiện có mức giá bán trên 30 triệu đồng/m2

Nguồn cung chung cư quá thiếu hụt ở các quận trung tâm Hà Nội, mức giá hiện tại ở những dự án ít ỏi này rơi vào từ 80 đến 100 triệu đồng/m2, mỗi căn hộ chung cư 2 phòng ngủ thích hợp cho hộ gia đình ở trung tâm là từ 6 đến cả chục tỉ đồng. Các dự án có mức giá bán dễ chịu hơn khoảng 40 triệu đồng/m2 nằm quá cách xa trung tâm. Căn hộ có mức giá bán khoảng 2 tỉ đồng biến mất trên thị trường. Thậm chí, những căn hộ chung cư dạng tái định cư đã rất cũ cũng có giá bán tăng cao. Chính bởi những lý do này, các khu chung cư cũ trong đó có "chung cư ông Thản" bỗng lại được tìm kiếm, săn lùng, giá tăng lên nhiều so với trước đây. 

Giá tăng lên nhưng nhiều chủ nhà không dám bán nhà, bởi "bây giờ bán cũng không đủ tiền đi mua các căn hộ khác có chất lượng cao hơn". 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm