Chứng khoán mất mốc 1.200 điểm, tín hiệu gì từ thị trường?

Minh Anh
22/09/2023 - 18:40
Chứng khoán mất mốc 1.200 điểm, tín hiệu gì từ thị trường?

Chứng khoán ngập "sắc đỏ", giảm mạnh 20 điểm. Ảnh minh hoạ

Kết thúc phiên cuối tuần 22/9, thị trường chứng khoán chứng kiến đà "lao dốc" sâu tới gần 20 điểm. Nhiều cổ phiếu nhóm ngành chứng khoán, bất động sản “chạm sàn” như VND, VIX, GEX, DXG...

Theo xu hướng giảm từ phiên trước, phiên hôm nay, thị trường tiếp tục giảm sâu xuống mức thấp nhất từ đầu tháng đến nay, không còn duy trì được mức điểm 1.200.

Chốt phiên, VN-Index giảm xuống còn 1.193,05 điểm, mất gần 20 điểm so với phiên trước. Sắc đỏ, xanh dương nhuốm màu thị trường, VN-Index ghi nhận 900 mã giảm, trong đó 70 mã nằm sàn.

Nhóm VN30 ghi nhận mức giảm sâu nhất trong các sàn với 21,5 điểm, chỉ có 4 mã tăng, còn lại là 25 mã giảm và 1 mã đi ngang.

Diễn biến thị trường chứng khoán cho thấy, ngay khi kết thúc phiên sáng, VN-Index giảm tới 33 điểm, xuống mức dưới 1.200 điểm. Theo các chuyên gia, mức 1.200 điểm là ngưỡng kháng cự quan trọng, là "điểm tựa" tâm lý cho nhiều nhà đầu tư. Do vậy, khi ngưỡng này bị phá vỡ, tâm lý lo lắng gia tăng, dẫn đến tình trạng bán ồ ạt của các nhà đầu tư.

Thị trường chứng khoán mất mốc 1.200 điểm, ngập trong “sắc đỏ” - Ảnh 1.

Nhóm mã lớn đồng loạt giảm mạnh

Tín hiệu gì từ thị trường chứng khoán

Tổng giá trị giao dịch cả 3 sàn (VN-Index, HNX, UPCoM) đạt hơn 37,3 nghìn tỷ đồng. Nhóm cổ phiếu chứng khoán, xây dựng, bất động sản là tâm điểm giảm mạnh, thậm chí có thời điểm bị bán xuống mức giá sàn trong ngày hôm nay. 

Hầu hết các cổ phiếu này đều có mức giảm trên 4%, như: BSI (CTCP Chứng khoán BIDV, HOSE) giảm 6,93%, FTS (CTCP Chứng khoán FPT, HOSE) giảm 6,94%, DXG (Tập đoàn Đất Xanh, HOSE) giảm 6,95%,…

Thị trường chứng khoán mất mốc 1.200 điểm, ngập trong “sắc đỏ” - Ảnh 2.

Top 10 cổ phiếu mạnh đến chỉ số thị trường hôm nay (xanh: tăng, đỏ: giảm) cho thấy nghiêng hẳn về sắc đỏ.

Nhóm cổ phiếu có vốn hóa đầu ngành giảm mạnh, trung bình là 4%, gồm VHM (CTCP Vinhomes, HOSE), VIC (Tập đoàn Vingroup, HOSE), HPG (Tập đoàn Hòa Phát, HOSE),… gây ảnh hưởng tiêu cực tới chỉ số nhất.

Giúp thị trường "thu hẹp" đà giảm, nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng nhẹ từ 1-2%: VCB (Vietcombank, HOSE) tăng 2,6%, BID (BIDV, HOSE) tăng 1,9%, STB (Sacombank, HOSE) tăng 1,7%. Song, nhìn chung, mức tăng chưa đáng kể để tạo lực đẩy cho thị trường.

Ở một diễn biến khác, được cho là tác động tới tâm lý của thị trường, liên quan đến thông tin Ngân hàng Nhà nước (SBV) phát hành gần 10.000 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 28 ngày với lãi suất trúng thầu là 0,69%/năm. Phiên 22/9 là phiên đầu tiên tín phiếu trở lại sau hơn nửa năm.

Theo Chứng khoán KB Việt Nam, có 2 quan điểm của nhà đầu tư về thông tin này, một hướng tích cực nghĩ là tiền có rất nhiều, thể hiện qua mức lãi suất trúng thầu rất thấp, còn hướng tiêu cực sẽ nghĩ là tiền bị SBV hút về khiến thị trường giảm sâu.

Tuy nhiên, phát hành tín phiếu là nghiệp vụ bình thường ngắn hạn của SBV nhằm xử lý thanh khoản trong hệ thống ngân hàng, không hề có tác động nhiều tới thị trường, do đó, đây không hẳn là nguyên nhân chủ yếu khiến thị trường tăng-giảm.

Trước biến động này, nhiều nhà đầu tư chia sẻ, mức giảm điểm là cơ hội để có thể gom những mã cổ phiếu tốt ở mức giá hấp dẫn. Ngược lại, một bộ phận nhóm nhà đầu tư lại cho rằng đây là "con dao hai lưỡi", họ sẽ chờ đợi tín hiệu rõ ràng rồi mới quyết định hành động tiếp.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm