Chung tay phòng chống rác thải nhựa, hình thành nếp sống văn minh

An Khê
08/09/2023 - 10:02
Chung tay phòng chống rác thải nhựa, hình thành nếp sống văn minh

Trong thời gian tới, các cấp Hội phụ nữ tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân tích cực tham gia phong trào “Chống rác thải nhựa”

Trong những năm qua, nhờ thực hiện các phong trào phòng, chống rác thải nhựa, các cấp Hội LHPN tỉnh Thái Nguyên đã góp phần tích cực giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường. Qua đó, tiếp tục khẳng định vai trò của phụ nữ trong đời sống xã hội, góp phần chung tay bảo vệ môi trường, hình thành nếp sống văn minh.

Bà Trần Thị Thu Hạnh- Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo, Chính sách Luật pháp Hội LHPN tỉnh Thái Nguyên chia sẻ về vấn đề này.

Chung tay phòng chống rác thải nhựa, hình thành nếp sống văn minh - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Thu Hạnh- Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo, Chính sách Luật pháp Hội LHPN tỉnh Thái Nguyên

Xin bà chia sẻ về những tổ chức Hội cơ sở có cách làm hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa?

Về tổ chức Hội cơ sở có thể kể đến Hội LHPN phường Mỏ Chè có những hoạt động bảo vệ môi trường rất tích cực. Năm 2018, Hội đã thành lập mô hình điểm về "Hạn chế sử dụng túi nylon", dùng làn đi chợ tại Chi hội 3 gắn với phong trào "Chống rác thải nhựa" tặng làn đi chợ cho các thành viên của mô hình. Sau một thời gian thành lập, mô hình hoạt động có hiệu quả, mỗi thành viên giảm việc dùng túi nilon từ 8-10 túi xuống còn 4-5 túi/ngày. Thấy được hiệu quả từ mô hình điểm, năm 2019 Hội LHPN phường Mỏ Chè đã nhân rộng mô hình trên địa bàn 11 chi hội tổ dân phố còn lại. Hội đã tặng 272 chiếc làn đi chợ cho hội viên, giúp giảm được lượng túi nilon đáng kể.

Hội cũng chỉ đạo các Chi hội thành lập và duy trì có hiệu quả mô hình tiết kiệm từ nguồn phân loại rác thải tại 12/12 chi hội, giúp các chi hội có thêm nguồn quỹ để hoạt động như thăm hỏi hội viên ốm đau, tặng quà cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn. Trong 5 năm, các cấp hội Phụ nữ phường đã tiết kiệm được trên 130 triệu đồng từ nguồn phân loại rác thải. Mặt khác, thông qua mô hình cũng giúp chị em có ý thức và thói quen trong việc phân loại rác thải từ hộ gia đình.

Chung tay phòng chống rác thải nhựa, hình thành nếp sống văn minh - Ảnh 2.

Thông qua mô hình cũng giúp chị em có ý thức và thói quen trong việc phân loại rác thải từ hộ gia đình

Để thực hiện tốt các mô hình không thể thiếu công tác tuyên truyền, vận động hội viên và người dân cùng tham gia. Hội đã tuyên truyền như thế nào để đạt được hiệu quả như trên, thưa bà?

Phường Mỏ Chè là phường trung tâm của TP. Sông Công, tỉnh Thái Nguyên, nơi có nhiều công ty, nhà máy, doanh nghiệp, trường học đóng trên địa bàn. Chính vì vậy, đây cũng là địa bàn có lượng rác thải nhựa rất lớn. Nhận thức được điều này, Hội LHPN phường Mỏ Chè đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai hiệu quả phong trào phòng chống rác thải nhựa, phân loại xử lý rác thải gắn với Cuộc vận động xây dựng văn minh đô thị và Cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch".  

Qua 5 năm thực hiện phong trào "Chống rác thải nhựa", Hội LHPN phường đã phối hợp với mặt trận tổ quốc và các đoàn thể tổ chức 5 buổi tuyên truyền về các hoạt động tham gia phong trào "Chống rác thải nhựa" và bảo vệ môi trường cho 360 lượt cán bộ, hội viên phụ nữ. Phối hợp lắp đặt 40 thùng phân loại rác thải tái chế trên các tuyến phố văn minh đô thị của phường. Mỏ Chè là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại T.P Sông Công có thùng phân loại rác thải trên các tuyến phố của địa phương.

Chung tay phòng chống rác thải nhựa, hình thành nếp sống văn minh - Ảnh 3.

Chi hội phụ nữ thôn Hoàng Tiến, xã Trung Lương, huyện Định Hóa tích cực thu gom, phân loại rác thải, bảo vệ môi trường

Được biết phong trào phòng, chống rác thải nhựa trong các cấp Hội LHPN tỉnh Thái Nguyên lan tỏa rộng khắp đến từng Chi hội. Xin bà hãy điểm qua một số Chi hội với mô hình hay, cách làm hiệu quả nhằm giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường.

Chi hội phụ nữ thôn Hoàng Tiến, xã Trung Lương, huyện Định Hóa là một điển hình. Mô hình "Tiết kiệm, thu gom phế liệu gây quỹ và chung tay bảo vệ môi trường" kết hợp với ngày vệ sinh đường làng ngõ xóm đã được đông đảo hội viên thôn Hoàng Tiến ủng hộ và tham gia. Rác nhựa được các chị em hội viên thực hiện thu gom tại gia đình và sau khi ra quân vệ sinh tại xóm sẽ được bán gây quỹ. Sau 4 năm hoạt động, đến nay chi hội đã bán được 9 triệu đồng gây quỹ để giúp đỡ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật.

Chi hội phụ nữ xóm Hoàng Tiến luôn tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tổ chức nhiều hoạt động phong phú, phù hợp với nguyện vọng nên đã thu hút, tập hợp được đông đảo chị em tham gia phong trào như khuyến khích chị em nào thu gom phân loại được nhiều rác thải nhựa sẽ được miễn 1 ngày công chủ nhật xanh, hoặc biểu dương khen thưởng tại các hội nghị của xóm cũng như của chi hội.

Còn Hội LHPN thị trấn Đu, huyện Phú Lương thì có các phong trào như "Đổi rác tái chế lấy cây xanh", "Thu gom rác tái chế gây quỹ hỗ trợ phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn" là những điểm sáng trong phòng, chống rác thải nhựa. Hàng năm Hội đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền và chỉ đạo 13/13 chi hội phụ nữ tổ dân phố làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức các hoạt động nâng cao nhận thức và ý nghĩa, tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, lồng ghép với việc triển khai cuộc vận "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với phong trào xây dựng đô thị văn minh tại địa phương. 

Hội LHPN thị trấn chỉ đạo mỗi tổ dân phố xây dựng 1 mô hình điểm về phòng chống rác thải nhựa.

Chung tay phòng chống rác thải nhựa, hình thành nếp sống văn minh - Ảnh 4.

Tặng quà cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn từ tiền bán phế liệu

Để các mô hình hoạt động hiệu quả, Hội đã tổ chức các lớp tập huấn, các buổi truyền thông cho 1.200 lượt cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân về các nội dung như: Thu gom phân loại rác thải tại nguồn, đổi rác thành tiền, đổi rác lấy cây xanh, tái chế rác thải nhựa,… Bên cạnh công tác tuyên truyền, điểm nổi bật của Hội LHPN thị trấn Đu là triển khai thực hiện được 5 mô hình phòng chống rác thải nhựa, qua đó nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ thay đổi hành vi, cắt giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Trong thời gian tới, Hội LHPN phường Mỏ Chè có kế hoạch gì để nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa, thưa bà?

Các phong trào đã tạo nên những cuộc thi đua sôi nổi, rộng khắp trong các tầng lớp phụ nữ, nhằm chung tay thu gom rác tái chế, bảo vệ môi trường từ đó xây dựng thành những điển hình tiên tiến và nhân rộng ra toàn thị trấn. Các cấp Hội cũng thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác kiểm tra, giám sát. Đồng thời có biện pháp xử lý đối với các hộ không thực hiện phân loại rác thải tại nguồn.

Chung tay phòng chống rác thải nhựa, hình thành nếp sống văn minh - Ảnh 5.

Tặng làn đi chợ và tuyên truyền đến hội viên hạn chế sử dụng túi nylon

Phát huy những thành tích đạt được, trong thời gian tới, các cấp Hội phụ nữ tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, duy trì tốt các mô hình hiện có, thành lập thêm các mô hình mới, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân tích cực tham gia phong trào "Chống rác thải nhựa". Tổ chức các hoạt động tạo không khí thi thua sôi nổi trong cấp Hội, phát động nhiều chương trình ý nghĩa để tạo hiệu ứng và sức lan tỏa cho trong cộng đồng, xây dựng thói quen, nếp sống xanh - sạch - đẹp bền vững trong cộng đồng khu dân cư.

Xin cảm ơn bà đã chia sẻ!

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm