Chuối ngon bổ nhưng ăn vào khung giờ này thành hại thân

Minh Minh
07/11/2020 - 06:00
Chuối ngon bổ nhưng ăn vào khung giờ này thành hại thân
Nếu không chú ý tới điều này bạn có thể vô tình biến chuối thành độc dược, cho dù ăn bao nhiêu cũng lãng phí.

Chuối là loại hoa quả quen thuộc và bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Một số người khi muốn giảm cân hoặc muốn ăn một bữa sáng nhẹ nhàng thường thêm chuối vào bữa ăn. Bởi chuối chỉ chứa khoảng 105 calo và hầu như chỉ bao gồm nước và carbohydrate. Chính những yếu tố này khiến loại quả này trở thành lựa chọn "thân thiện" với những người ăn kiêng. Chẳng hạn như Tăng Thanh Hà cũng từng chia sẻ món ăn sáng bánh mì với chuối.

Bánh mì cùng chuối là món ăn sáng giúp Hà Tăng trẻ khỏe.

"Chuối là một nguồn tuyệt vời của kali, chất xơ và magiê, do đó đáp ứng nhu cầu của các chất dinh dưỡng khác nhau trong cơ thể của bạn. Nó tăng cường năng lượng và giảm cảm giác đói. Mọi người nên tiêu thụ chuối mỗi ngày", bác sĩ Shilpa Arora - chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ ở Anh chia sẻ. 

25% đường trong chuối cung cấp cho bạn lượng đường cần thiết và bùng nổ năng lượng để thực hiện các hoạt động khác nhau trong ngày. Các chất dinh dưỡng khác mà chuối chứa bao gồm sắt, tryptophan, vitamin B6 và vitamin B.

Xem thêm: Cách tỉa chuối đơn giản để trang trí món ăn

Nhưng chuối dù tốt tới đâu cũng không thích hợp ăn vào buổi sáng khi bụng rỗng. Theo bác sĩ Daryl Gioffre, người đã tạo ra chế độ ăn kiêng AlkaMind, chuối thực sự có hại khi ăn thay thế bữa sáng.

Mặc dù loại trái cây nhiệt đới này có nhiều dinh dưỡng như chứa nhiều kali, magiê và chất xơ, nhưng nó sẽ không tốt cho bạn như một bữa ăn nhẹ buổi sáng. Lý do cho điều này là "chúng có 25% đường và có tính axit vừa phải", bác sĩ Gioffre nói. "Chúng sẽ giúp bạn tăng cơ tạm thời nhưng bạn sẽ sớm cảm thấy mệt mỏi và đói trở lại."

Bác sĩ Gioffre còn gọi chuối là “kẹo của tự nhiên” và chúng thực sự có thể gây ra cảm giác thèm ăn, dẫn đến việc ăn quá nhiều sau này.

Chuối dù bổ dưỡng nhưng không nên ăn vào buổi sáng khi bụng rỗng. 

Bác sĩ Anju Sood, một chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng ở Bengaluru cũng đồng quan điểm: "Chuối có bản chất là axit và có lượng kali cao. Chúng rất tốt để bắt đầu vào buổi sáng nhưng không nên ăn khi bụng rỗng. Hàm lượng magiê cao trong chuối có thể gây mất cân bằng giữa canxi và magiê trong máu, hơn nữa có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ tim mạch.

Tóm lại, có 3 lý do để bạn không nên chào buổi sáng bằng chuối khi bụng rỗng:

- Lượng đường tự nhiên cao có trong chuối giúp tăng cường năng lượng cũng có thể khiến bạn cảm thấy kiệt sức sau vài giờ.

- Chuối làm bạn no tạm thời khiến bạn buồn ngủ và mệt mỏi.

- Chuối có axit do đó, nó có thể gây ra các vấn đề về ruột nếu tiêu thụ khi bụng đói.

Theo bác sĩ Anju Sood không chỉ chuối mà mọi trái cây đều cần tránh ăn vào buổi sáng. "Về mặt kỹ thuật, không chỉ chuối mà mọi trái cây đều nên tránh. Trong những loại trái cây thì chuối có hại hơn chúng ta nghĩ. Nếu muốn ăn trái cây buổi sáng, nên trộn nó với các loại thực phẩm khác để tránh ảnh hưởng sức khỏe", bác sĩ Anju Sood nói.

Vậy nên hay không nên ăn chuối buổi sáng?

Nên ăn chuối kèm thực phẩm khác nếu muốn dùng làm bữa sáng.

Bạn có thể ăn một quả chuối trước vào buổi sáng nhưng bằng cách kết hợp nó với các thực phẩm khác. Bạn nên lên kế hoạch cho bữa sáng của mình một cách cẩn thận bằng cách trộn và kết hợp các thành phần khác nhau để bắt đầu một ngày mới một cách lành mạnh. 

Vì vậy, lần tới nếu bạn cảm thấy thích ăn chuối, hãy thử kết hợp nó với các loại thực phẩm khác. Bằng cách này, bạn sẽ có thể tránh bất kỳ mối nguy hiểm nào cho sức khỏe và bắt đầu buổi sáng của bạn một cách lành mạnh. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm