• Mới cập nhật:

Giáo dục

Chương trình "Sóng và máy tính cho em" dự kiến hỗ trợ gần 1 triệu máy tính bảng cho học sinh

D.H 12/09/2021 - 19:03 (GMT+7)

Nhiều học sinh, đặc biệt là ở vùng sâu đang gặp khó khăn khi học trực tuyến. Ảnh minh họa.

Lễ phát động chương trình "Sóng và máy tính cho em" được tổ chức trực tuyến giữa Chính phủ với 63 tỉnh/thành phố và 1 điểm cầu ở Bộ GD&ĐT, diễn ra vào tối nay (12/9). Chương trình dự kiến hỗ trợ sóng internet cùng gần 1 triệu máy tính bảng cho học sinh vùng dịch.

Theo Bộ GD&ĐT, hoạt động tổ chức dạy học trong những ngày đầu tiên của năm học mới gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội. Nhiều tỉnh, thành phố phải tổ chức dạy học trực tuyến, song do hệ thống đường truyền internet hạn chế dung lượng, phần mềm dạy học hoạt động chưa tốt, nhiều học sinh thiếu trang thiết bị học tập, sự hỗ trợ của gia đình còn gặp nhiều khó khăn nên việc dạy và học ở nhiều nơi chưa hiệu quả.

Chương trình "Sóng và máy tính cho em" được xây dựng và triển khai với mục đích hỗ trợ các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh đang ở vùng có dịch Covid-19 (thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg) có điều kiện để học tập trực tuyến hiệu quả. Chương trình ưu tiên hỗ trợ máy tính, dịch vụ viễn thông đối với những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình được Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp chỉ đạo phát động, Bộ TT&TT chủ trì, phối hợp với Bộ GD&ĐT thực hiện (nhằm triển khai Chỉ thị số 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ). Chương trình sẽ được lan tỏa thực hiện ở các ngành, các cấp địa phương trên cả nước.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo trên của Thủ tướng Phạm Minh Chính, ngày 10/9/2021, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam ban hành công văn số 3961/BGDĐT-CĐN phát động quyên góp, ủng hộ "Máy tính cho em" nhằm vận động, huy động mọi nguồn lực trong toàn ngành ủng hộ kinh phí, thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh chưa có và không thể có khả năng mua thiết bị học tập trực tuyến.

Chương trình "Sóng và máy tính cho em" dự kiến hỗ trợ gần 1 triệu máy tính bảng cho học sinh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trước mắt, cuộc vận động "Máy tính cho em" sẽ ưu tiên các địa phương khó khăn, vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT đã ban hành các văn bản hướng dẫn năm học mới, trong đó có việc tổ chức dạy học qua Internet, dạy học trên truyền hình; hướng dẫn đảm bảo an ninh, an toàn trong dạy học trực tuyến; hướng dẫn bảo đảm chất lượng đào tạo từ xa trong thời gian phòng chống dịch Covid-19 (đối với các cơ sở giáo dục đại học).

Kho học liệu của Bộ đang được bổ sung bài giảng, học liệu và kết nối với Hệ Tri thức Việt số hóa chia sẻ dùng chung cho cả nước. Bộ tiến hành rà soát chương trình giáo dục các cấp học, xác định các nội dung cốt lõi cần đạt được của chương trình để hướng dẫn các địa phương tổ chức dạy học phù hợp với tình hình dịch bệnh; tiếp tục hướng dẫn các địa phương xây dựng các bài giảng chất lượng tốt để tổ chức dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình khi học sinh không thể đến trường do phải thực hiện giãn cách xã hội; tiếp tục bổ sung nguồn học liệu số và bài giảng trên truyền hình để duy trì hoạt động dạy và học, bảo đảm các hoạt động giáo dục không bị đứt gãy.

Bộ GD&ĐT đang xây dựng cẩm nang và tổ chức tập huấn dạy học trực tuyến cho giáo viên; chuẩn bị ban hành văn bản hướng dẫn về chuẩn tối thiểu (khung, mẫu) cho một bài giảng trên truyền hình và hướng dẫn chuẩn (yêu cầu) tối thiểu về kỹ năng, phương pháp để dạy trên truyền hình; tổ chức xây dựng video bài giảng (dạy trên truyền hình) của môn học các lớp 1, 2 và 6 (hiện đang phát hình Tiếng Việt và Tiếng Anh lớp 1).

Đối với các lớp còn lại, Bộ GD&ĐT lên phương án tổng hợp các nguồn bài giảng hiện có ở địa phương, kết hợp điều phối, phân công địa phương và xã hội hóa việc sản xuất bài giảng.

Lễ phát động Chương trình "Sóng và máy tính cho em"

Buổi lễ diễn ra vào 20 giờ, ngày 12/9/2021, được tổ chức trực tuyến giữa Chính phủ với 63 tỉnh/thành phố và 1 điểm cầu ở Bộ GD&ĐT. Điểm cầu của Văn phòng Chính phủ do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì, cùng với đó có sự tham gia của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Bộ TT&TT; đại diện một số Bộ; đại diện một số doanh nghiệp tài trợ.

Nội dung hỗ trợ của Chương trình gồm:

- Hỗ trợ sóng Internet: Miễn 100% cước phí khi học sinh, sinh viên sử dụng một số nền tảng dạy học trực tuyến (sẽ được Bộ TT&TT công bố); Hỗ trợ máy chủ cho trường đại học nếu như dùng các phần mềm dạy học trực tuyến theo công bố của Bộ TT&TT; Giá các gói dịch vụ không đổi, nhưng dung lượng Internet được tăng gấp đôi; Các doanh nghiệp viễn thông đang triển khai nâng cao dung lượng băng thông Internet ở các thành phố lớn.

- Máy tính cho học sinh: dự kiến tại Lễ phát động có thể sẽ huy động được gần 1 triệu máy tính bảng cho học sinh.

- Miễn phí một số phần mềm dạy học trực tuyến (sẽ được Bộ TT&TT công bố).

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm