• Mới cập nhật:

Khỏe

Chuyện chưa kể về điều trị F0 xuyên Tết

Thu Phương - Vũ Hà 18/02/2022 - 07:28 (GMT+7)

Các y, bác sĩ BV Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) thăm khám cho bệnh nhân Covid-19

Tết Nguyên đán là dịp nhiều người được nghỉ ngơi, đoàn tụ gia đình nhưng dịp Tết vừa qua, không ít “chiến sĩ áo trắng” phải xa tổ ấm để giành sự sống cho người bệnh Covid-19 nặng.

Đón Tết trong khu cách ly

"Tết vừa qua là cái Tết khó quên nhất trong cuộc đời của tôi khi cùng mọi người đón Tết trong khu cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Được tận mắt chứng kiến sự vất vả, nỗ lực chăm sóc bệnh nhân F0 nặng của các y, bác sĩ, tôi và các bệnh nhân ở đây biết ơn vô cùng!", ông N.V.T, 75 tuổi, xúc động chia sẻ trong ngày ra viện về với gia đình sau 17 ngày điều trị Covid-19 tại Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức.

Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, thời gian nghỉ Tết kéo dài 9 ngày. Nhiều người được nghỉ ngơi, đoàn tụ và hưởng trọn niềm vui sum họp cùng gia đình nhưng các "chiến sĩ áo trắng" đang trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nặng tại BV Hữu nghị Việt Đức thì không có khái niệm nghỉ Tết. Tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid-19, các thầy thuốc nơi đây vẫn nỗ lực ngày đêm điều trị, chăm sóc những bệnh nhân nặng và rất nặng. Vất vả là thế nhưng chứng kiến khoảnh khắc người bệnh khỏe mạnh, ra viện trong những ngày đầu Xuân, các thầy thuốc tuyến đầu chống dịch không giấu được niềm hạnh phúc.

Là người trực tiếp sát cánh cùng bệnh nhân Covid-19 trong suốt những ngày Tết, bác sĩ Trịnh Văn Hà, khoa Điều trị theo yêu cầu (BV Hữu nghị Việt Đức) không quên những cảm xúc khi chứng kiến niềm vui của các bệnh nhân kịp trở về nhà đón giao thừa cùng gia đình. Theo bác sĩ Hà, hầu hết bệnh nhân Covid-19 ban đầu khi vào đây điều trị đều cảm thấy rất lo lắng, bi quan và sợ hãi. Vì vậy, ngoài việc điều trị cho bệnh nhân theo đúng phác đồ, các y, bác sĩ phải thường xuyên động viên, giúp họ lấy lại tinh thần để phối hợp cùng các thầy thuốc nỗ lực chiến thắng bệnh tật.

"Thời gian trực tiếp tham gia hỗ trợ TPHCM chống dịch vào tháng 9/2021 đã cho chúng tôi nhiều kinh nghiệm để chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nặng và rất nặng. Mặc dù phải làm việc với cường độ cao, trong môi trường khắc nghiệt, luôn phải đối mặt với nguy cơ phơi nhiễm dịch bệnh nhưng các cán bộ y tế của bệnh viện luôn tuân thủ các biện pháp đảm bảo an toàn, chống lây nhiễm chéo và giữ tinh thần vững vàng, nỗ lực cao nhất để chữa trị cho bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, góp sức cùng ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19", bác sĩ Hà chia sẻ.

Nỗ lực giành sự sống cho bệnh nhân

Cũng như các y, bác sĩ BV Hữu nghị Việt Đức, nhiều "chiến sĩ áo trắng" của Đơn vị Hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân Covid-19 và khoa Truyền nhiễm (BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình) tích cực điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Tết Nguyên đán năm nay, bác sĩ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình, phụ trách Đơn vị Hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân Covid-19 tỉnh Hòa Bình, tất bật hội chuẩn, đánh giá tình hình sức khỏe bệnh nhân Covid-19 nặng.

Bác sĩ Hoàng Công Tình cho biết, do là khu điều trị bệnh nhân F0 nên công việc đối với đội ngũ y, bác sĩ diễn ra liên tục ngày và đêm. Việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 đòi hỏi đội ngũ cán bộ y tế phải nắm chắc chuyên môn, linh hoạt trong cách xử trí để điều trị tốt nhất với từng trường hợp. Khi bệnh nhân trở nặng phải được chăm sóc đặc biệt, toàn diện và theo dõi 24/24 giờ. Hiện tại đơn vị đang điều trị cho hơn 60 bệnh nhân Covid-19, trong đó có 14 bệnh nhân nặng đang phải thở máy, lọc máu. Số còn lại vẫn đang được tiếp tục theo dõi.

Theo bác sĩ Hoàng Công Tình, để đảm bảo công tác điều trị cho bệnh nhân Covid-19, Đơn vị Hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân Covid-19 đã tổ chức chia ca để khám, điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân. Tuy nhiên, khi có bệnh nhân diễn biến bệnh trở nặng thì tất cả y, bác sĩ đều tập trung nỗ lực để giành sự sống cho người bệnh.

Bệnh nhân Đ.T.C (72 tuổi) trú tại phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, là F0 nặng vào điều trị tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình từ ngày 31/1/2022 (tức ngày 29 Tết Nguyên đán Nhâm Dần). Với thể trạng nhiều lần suy hô hấp cấp, bà C. phải dùng máy trợ thở, nhiều lúc tưởng chừng không thể qua khỏi. May mắn được các y, bác sĩ của BV chăm sóc, cứu chữa, bà đã vượt qua được cơn nguy kịch. Đến nay, sức khỏe của bà đã dần bình phục, chờ ngày được lấy mẫu xét nghiệm và có thể xuất viện. "Tết này là Tết khó quên nhất của tôi. Tôi rất biết ơn các bác sĩ, điều dưỡng ở đây", bà C. xúc động nói.

Lặng thầm cống hiến, dù Tết không được sum họp cùng gia đình nhưng với các nhân viên y tế, Xuân này ý nghĩa hơn khi giúp được nhiều bệnh nhân khỏe mạnh ra viện trong những ngày đầu năm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm