• Mới cập nhật:

Khỏe

Nữ bác sĩ “lỡ hẹn với mùa xuân” để tiêm chủng xuyên Tết

An Khê 17/02/2022 - 09:00 (GMT+7)

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu (bìa trái) khám sức khỏe cho người dân

Mọi năm, cứ vào dịp Tết là bác sĩ Nguyễn Thị Thu (Trưởng Trạm Y tế phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) lại đưa 2 con gái đi chúc Tết và du xuân. Thế nhưng năm nay, chị đã gác lại tất cả để cùng đồng nghiệp thực hiện tiêm gần 2.000 mũi vaccine ngừa Covid-19 trong chiến dịch tiêm chủng mùa xuân.

Được biết, bác sĩ Nguyễn Thị Thu đã có 10 năm gắn bó với y tế cơ sở. Trước đó, bác sĩ Thu đã có thời gian làm việc tại một số phòng khám và được bệnh nhân tin yêu bởi sự tận tình và có tâm với nghề.

Xuất thân trong gia đình bố mẹ đều làm ruộng, nhưng với sự cố gắng và nỗ lực vươn lên thực hiện khát vọng cứu giúp người bệnh, Nguyễn Thị Thu đã phấn đấu học tập để trở thành bác sĩ. Em gái của chị Thu cũng là bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Cả hai chị em bác sĩ Thu đều tham gia tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Bác sĩ Thu cho biết, đợt trực Tết vừa qua kéo dài từ 27 Tết đến hết ngày mùng 6 Tết. Ê kíp trực gồm có 9 người và chị Thu là bác sĩ chính. Trong thời gian trực Tết, cả ê kíp đã tiêm khoảng gần 2.000 mũi vaccine ngừa Covid-19 (ngoài Tết thì một ngày có thể tiêm tới 1.000 mũi).

Bác sĩ Thu đã tham gia chống dịch tại cơ sở, bản thân chị thường xuyên tiếp xúc, khám sàng lọc bệnh nhân F0, chuyển tiếp đến các bệnh viện, các cơ sở thu dung điều trị. Vì thế, chị là bác sĩ có nhiều kinh nghiệm trong phòng chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, chị còn đi khám và tiêm tại nhà cho các đối tượng người già cô đơn, người khó di chuyển.

"Mặc dù không được về nhà ăn Tết, cũng không được cùng gia đình đi chúc Tết, nhưng nhìn thấy sự yên tâm trong mắt những người đã được tiêm phòng, trong lòng tôi cảm thấy rất vui, bù đắp được phần nào những áy náy với con, với gia đình. Đến nay, chiến dịch tiêm chủng đã hoàn thành được trên 95% người tiêm mũi 2 và đang thực hiện tiêm mũi 3 cho người dân. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục hoàn thành chiến dịch tiêm chủng trên địa bàn, giám sát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch và tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng, chống dịch tránh lây lan ra cộng đồng", bác sĩ Thu chia sẻ.

Nữ bác sĩ “lỡ hẹn với mùa xuân” để tiêm chủng xuyên Tết - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu

Có lẽ, kỷ niệm vui nhất đối với nữ bác sĩ cũng như các đồng nghiệp là lời chúc mừng năm mới và lời cảm ơn của các bệnh nhân F0 khỏi bệnh. "Những cái nắm tay siết chặt đầy của người vừa khỏi Covid-19 ấm áp vô cùng trong thời tiết lạnh giá. Không chỉ tôi mà các bạn đồng nghiệp đều cảm thấy như vậy. Đây cũng là kỷ niệm của người trong nghề đúng như mọi người vẫn nói là thích nghi với trạng thái Tết Covid", bác sĩ Thu xúc động nói.

Cũng như chị Thu, nhiều bác sĩ trên khắp cả nước đã hy sinh cái Tết của mình với những giây phút ấm cúng, đón giao thừa bên người thân, để tham gia trực Tết và thực hiện chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân. Bác sĩ Nguyễn Thị Thu hi vọng, Tết năm sau dịch Covid-19 sẽ "biến mất" để nhà nhà được vui Tết, còn chị và các đồng nghiệp sẽ được đón giao thừa bên gia đình và được cùng con đi chúc Tết họ hàng.

Tiêm 1,5 triệu liều vaccine phòng Covid-19 dịp Tết

Theo Bộ Y tế, đến hết ngày 6/2 (mùng 6 Tết), cả nước đã tiêm được khoảng 182,5 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Tỷ lệ tiêm mũi 2 cho người từ 12 tuổi trở lên đạt 95,5%, mũi 3 (liều nhắc lại) cho người từ 18 tuổi trở lên đạt 25%. Riêng trong chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân, trong những ngày Tết, cả nước đã thực hiện khoảng 1,5 triệu liều vaccine phòng Covid-19.

Để tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân và hoàn thành mục tiêu bao phủ vaccine, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành, đơn vị liên quan tiếp tục triển khai quyết liệt chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân theo kế hoạch đã được Bộ Y tế ban hành, bảo đảm tất cả những người từ 12 tuổi tiệm đủ liều cơ bản, người từ 18 tuổi được tiêm mũi 3 khi đến lịch.

Đặc biệt, các địa phương rà soát tiêm chủng cho người đến và trước khi đi đến nơi khác, người lao động quay trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán mà chưa được tiêm đủ liều, đảm bảo an toàn tiêm chủng. Chỉ đạo các Sở, ban, ngành phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ ngành y tế trong công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 để nhanh chóng hoàn thành mục tiêu bao phủ vaccine trong Quý 1 năm 2022, góp phần kiểm soát dịch bệnh.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin, từ ngày 29/1/2022 đến hết ngày 28/2/2022, sẽ tổ chức chiến dịch tiêm chủng vaccine thần tốc mùa Xuân năm 2022 cho toàn bộ trẻ em và người lớn có chỉ định và đến thời gian tiêm theo phát động của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2022 của Bộ Y tế. Theo kế hoạch tổ chức chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân của Bộ Y tế, chiến dịch được triển khai trên quy mô toàn quốc tại tất cả các xã, phường, thị trấn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm