• Mới cập nhật:

Khỏe

Chuyên gia bày cách giúp cha mẹ hạn chế táo bón ở trẻ

Thúy Anh 03/12/2019 - 16:49 (GMT+7)
"Để hạn chế trẻ bị táo bón, các mẹ nên cho con uống đủ nước, đồng thời tăng chất xơ trong bữa ăn mỗi ngày của bé", PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết.

Tại buổi tọa đàm "Đi tìm dưỡng chất mát lành từ thiên nhiên" mới được tổ chức tại Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, táo bón là vấn đề tiêu hóa hàng đầu ở trẻ nhỏ. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng táo bón ở trẻ, trong đó được chia thành 2 nguyên nhân chính: Nguyên nhân thực thể (cường giáp, bệnh thần kinh cơ ổ bụng, ở ruột…) và nguyên nhân chức năng (trẻ nhịn không chịu đi ngoài, sử dụng thức ăn đặc, thiết nước, mất nước, ăn ít chất xơ…).

Theo TS Nguyễn Tiến Dũng, táo bón lâu ngày tác động không tốt đến sức khỏe của trẻ. Để hạn chế trẻ bị táo bón, các mẹ nên cho con uống đủ nước, đồng thời tăng chất xơ trong bữa ăn mỗi ngày của bé thông qua ngũ cốc nguyên cám, trái cây và rau xanh. Nên nuôi con bằng sữa mẹ trong 2 năm đầu đời vì đây là nguồn dưỡng chất với các loại vitamin, khoáng chất, đặc biệt là chứa HMO giúp nuôi dưỡng sức khỏe đường ruột của trẻ. HMO được biết đến là đại dưỡng chất nhiều thứ ba trong sữa mẹ và là thức ăn cho các lợi khuẩn có trong đường ruột của bé. Khi hệ vi sinh đường ruột có sự cân bằng với 85% lợi khuẩn, bé sẽ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh và từ đó giúp tăng cường tối ưu sức đề kháng chống lại các bệnh lây nhiễm.

Cùng tăng cường bổ sung dưỡng chất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ, các bậc cha mẹ cần chú trọng bổ sung thức ăn tốt cho trí não của bé.

Theo TS.BS Phan Bích Nga, cùng tăng cường bổ sung dưỡng chất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ, các bậc cha mẹ cần chú trọng bổ sung thức ăn tốt cho trí não của bé

Theo TS.BS Phan Bích Nga, Trưởng khoa Khám bệnh Dinh dưỡng trẻ em (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), trẻ có hệ tiêu hóa và miễn dịch khỏe mạnh sẽ ăn ngon miệng và ít ốm vặt hơn, từ đó trí não và nhận thức cũng sẽ phát triển tốt hơn. Cùng tăng cường bổ sung dưỡng chất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ, các bậc cha mẹ cần chú trọng bổ sung thức ăn tốt cho trí não của bé.

TS Nga cho biết, DHA là một trong những dưỡng chất thuộc nhóm acid béo Omega-3 quan trọng nhất với sự phát triển của tế bào não. Chất này có thể tìm thấy trong các loại cá giàu chất béo, vi tảo. Tuy nhiên một mình dưỡng chất DHA không đủ cho sự phát triển não bộ của bé, do vậy cần kết hợp với lutein và vitamin E tự nhiên. Lutein giúp tăng cường sức mạnh cho DHA, gia tăng tốc độ xử lý của não lên 12% và khi kết hợp với vitamin E tự nhiên sẽ giúp ngăn ngừa DHA khỏi bị oxy hóa.

"Lutein có nhiều trong các loại rau tối màu, trái cây hoặc rau củ có màu vàng, lòng đỏ trứng và sữa mẹ. Bên cạnh đó, vitamin E tự nhiên có nhiều trong sữa mẹ, rau xanh, hải sản, các loại đậu và hạt", TS.BS Phan Bích Nga cho biết.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm