Chuyên gia chỉ ra cứ ăn như thế này sống thọ thêm 20 năm cũng không thành vấn đề

Thùy Anh
15/01/2023 - 17:19
Chuyên gia chỉ ra cứ ăn như thế này sống thọ thêm 20 năm cũng không thành vấn đề
Kéo dài tuổi thọ hóa ra chẳng hề khó khăn như mọi người vẫn nghĩ.

Từ xưa đến nay, nhiều nhà vua và tướng lĩnh chắc chắn sẽ có được bài thuốc trường sinh bất lão. Tần Thuỷ Hoàng còn cất công đặc biệt cử người đi tìm khắp thế giới. Trong hàng ngàn năm, các chuyên gia cũng luôn tìm hiểu một số bí mật giúp kéo dài tuổi thọ của con người.

Ăn ít - sống lâu

Thực hiện chế độ ăn giảm đi 1/3 thì giảm như thế nào? Không phải bạn nhịn ăn mà chỉ cần ăn no khoảng bảy phần là đủ.

Nói một cách tổng quát, cảm giác “no bảy phần” là khi bạn cảm thấy bụng chưa đủ no, nhưng nếu không ăn thêm cũng chẳng thấy đói. Điều kiện tiên quyết để phân biệt bằng cảm giác này chính là không được ăn quá nhanh.

Ngày nay, một số nghiên cứu thực nghiệm đã chỉ ra rằng ăn ít hơn có thể giúp kéo dài tuổi thọ.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Duke, Hoa Kỳ đã chia 220 người tham gia với độ tuổi trung bình là 38 tuổi và tuổi sinh học là 37 tuổi (tuổi sinh học được tính bằng cách tính tổng mức cholesterol, huyết áp và hemoglobin) thành một nhóm gồm 145 người và một nhóm 75 người.

Trong số đó, 145 người hạn chế khẩu phần ăn của họ, tiêu thụ trung bình ít hơn 10% mỗi bữa ăn và 75 người còn lại không có bất kỳ hạn chế nào.

Hai năm sau, người ta thấy rằng tuổi sinh học trung bình hàng năm của nhóm ăn uống hạn chế giảm 0,11 tuổi và cơ thể trẻ hơn; trong khi những người tham gia chế độ ăn uống không hạn chế tăng tuổi sinh học của họ thêm 0,71 tuổi mỗi năm.

Chuyên gia chỉ ra cứ ăn như thế này sống thọ thêm 20 năm cũng không thành vấn đề - Ảnh 1.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

Các nghiên cứu này đều đưa ra một kết luận: Kiểm soát chế độ ăn uống hợp lý có lợi cho tuổi thọ và ăn ít hơn có thể kéo dài tuổi thọ.

Mỗi người phải liên tục cảm nhận và điều chỉnh khẩu phần ăn của mình, để thực hiện chế độ ăn no 70%. Một tiêu chuẩn ăn uống phải được thực thi nghiêm ngặt giờ ăn cơm cũng phải đều đặn, không ăn muộn tránh để cơ thể đói quá sẽ ăn nhiều hơn.

Các nhà khoa học tại NIA cũng tiến hành thí nghiệm trên chuột và khỉ và tìm thấy mối quan hệ giữa lượng thức ăn và tuổi thọ:

Những con chuột bị hạn chế lượng thức ăn tiêu thụ mỗi ngày đã sống lâu hơn và các bệnh liên quan đến lão hóa cũng bị trì hoãn. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những con khỉ ăn một phần ba khẩu phần ăn, sống lâu hơn từ 20 đến 43 tuổi, trông trẻ hơn và tỷ lệ bệnh tật thấp hơn.

Qua đó, nghiên cứu này cho thấy, việc tiêu thụ một lượng thức ăn vừa đủ có thể giúp kéo dài tuổi thọ lên đến vài năm mà không để lại bất kỳ dấu hiệu lão hóa nào.

Sau đây là một vài cách giúp kiểm soát chế độ ăn uống, tránh nạp quá nhiều thức ăn vào cơ thể giúp giữ gìn sức khoẻ.

1. Uống canh trước bữa ăn

Việc này sẽ giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn, bởi cơn kích thích thèm ăn tại não sẽ giảm đáng kể sau khi súp đi vào dạ dày. Từ đó, lượng đồ ăn nạp vào sẽ giảm đi 1/3 vì cảm giác no xuất hiện sớm.

Uống một bát súp trước bữa ăn có thể làm giảm cảm giác thèm ăn. Sau khi nước canh đi vào dạ dày, tính hưng phấn của trung khu thần kinh thèm ăn lập tức giảm xuống. Khẩu phần ăn tự động giảm đi một phần ba và bạn sẽ có cảm giác no trước khi ăn thêm những món ăn khác.

Chuyên gia chỉ ra cứ ăn như thế này sống thọ thêm 20 năm cũng không thành vấn đề - Ảnh 2.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

2. Rời khỏi bàn ăn ngay sau khi ăn xong

Hãy quan sát khi những thành viên khác trong gia đình gần như đã ăn xong, bạn nên đứng dậy và không ngồi ở đó. Bởi vì, rất có thể khi nhìn thấy những đồ ăn được đặt trên bàn và bạn sẽ ăn lại như vậy thật khó để kiểm soát mức ăn no 70%.

3. Ăn chậm, nhai kỹ

Việc ăn quá nhanh khiến dạ dày không kịp "giao tiếp" với não về việc nó đã đầy, thường sẽ mất khoảng 20-30 phút cho việc này. Theo nhiều nghiên cứu, thời gian tốt nhất cho bữa sáng là 15 - 20 phút, ăn trưa và ăn tối là khoảng 30 phút. Do đó, cần phải ăn chậm để não phát tín hiệu là bạn đã no rồi, từ đó giúp bạn ăn ít hơn.

Dù là nghiên cứu của nước ngoài hay quan điểm của y học cổ đại Trung Quốc về chế độ ăn uống, chúng ta đều có thể thấy rằng ăn quá nhiều sẽ không tốt cho cơ thể, hạn chế ăn uống hợp lý sẽ có lợi cho sức khỏe.

4. Không ăn cố thức ăn còn sót lại

Rất nhiều người có thói quen đã ăn no rồi nhưng lại thấy tiếc khi thấy những món ngon còn sót lại trên đĩa. Nếu cứ ăn như vậy điều này sẽ tạo thêm gánh nặng cho dạ dày.

Nếu không tiêu thụ hết đồ ăn bạn có thể áp dụng phương pháp bảo quản thức ăn trong tủ lạnh, ngày hôm sau hâm nóng thực phẩm lại.

Rau, trái cây tươi, ngũ cốc và súp đều có thể dùng để làm no bụng trước khi ăn những món ăn khác.

Do đó, thứ tự bữa ăn được khuyến nghị cho bạn là: Trước tiên hãy uống một nửa bát nhỏ súp hoặc một nửa cốc nhỏ nước trái cây tươi, sau đó ăn rau, sau đó ăn thêm thịt, trứng, pho mát,… và cuối cùng là thực phẩm chủ yếu.

Nguồn: Toutiao, Aboluowang
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm