• Mới cập nhật:

Khỏe

Chuyên gia nói gì về chủng virus Nipah có thể gây chết người gấp 75 lần virus SARS-CoV-2

Nắng Mai 25/02/2021 - 15:17 (GMT+7)
Mới đây, các nhà khoa học đã đưa ra cảnh báo về một loại virus mới, virus Nipah đây là loại virus có thể gây chết người cao gấp nhiều lần so với virus SARS-CoV-2 vô cùng nguy hiểm.

Thông tin mới nhất được công bố trên News.com.au, các chuyên gia đã bàn luận về một loại bệnh mới với virus Nipah gây ra. Đây là một loại virus có thể kích hoạt một đợt bùng phát dịch bệnh khác trên toàn cầu. Thậm chí còn được cho là một trong những mối quan tâm nghiêm trọng nhất đối với nhân loại.

1. Virus Nipah là gì?

Có thể bạn chưa biết về loại virus này. Virus Nipah được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1999 tại Malaysia. Trong thời điểm đó đã xuất hiện các đợt bùng phát ở Nam và Đông Nam Á. Điều này cho biết rằng đây là một loại virus vô cùng nguy hiểm và có thể gây tử vong cực kỳ cao lên tới 40 đến 75%.

Hiện nay, đại dịch Covid-19 diễn ra đã cướp đi tính mạng của rất nhiều người. Tuy nhiên, thực tế tỷ lệ tử vong của bệnh Covid-19 chỉ ở mức khoảng 1%. Do đó, nếu như virus Nipah thật sự gây ra đại dịch thì căn bệnh do virus Nipah gây ra có thể giết chết rất nhiều người.

Chưa kể, virus Nipah cũng được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt tên là 1 trong 16 tác nhân gây bệnh cần được ưu tiên tổ chức nghiên cứu, phát triển vì chủng virus này có thể gây ra dịch bệnh. Đặc biệt, virus Nipah còn được biết là 1 trong số 260 loại virus được biết đến có khả năng gây dịch trong cộng đồng.

2. Thời gian ủ bệnh của virus Nipah kéo dài bao lâu?

Virus Nipah là một loại virus vô cùng nguy hiểm và đáng lo ngại vì chúng có thời gian ủ bệnh rất lâu.

Thời gian ủ bệnh của virus Nipah kéo dài tới 45 ngày. Điều này cho biết rằng con người có thể lây lan bệnh trong hơn 1 tháng trước khi bị bệnh. Không những thế, virus Nipah còn có thể gây ra khả năng lây nhiễm giữa các loài.

Chuyên gia nói gì về chủng virus Nipah có thể gây chết người gấp 75 lần virus SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Thời gian ủ bệnh của virus Nipah rất dài, đặc biệt đây là chủng virus có thể lây lan qua con người - Ảnh Internet

Tìm hiểu thêm về chủng virus Nipah, bạn có thể sẽ vô cùng bất ngờ vì tỷ lệ đột biến của virus này cao đặc biệt. Các chuyên gia cũng đưa ra cảnh báo rằng nó vốn là một chủng vi khuẩn thích nghi tốt hơn với các bệnh lây nhiễm ở người và còn có thể lây lan nhanh chóng qua các quốc gia kết nối tốt của Đông Nam Á.

Thời điểm này khi dịch COVID-19 đã khiến gần 2,5 triệu người trên thế giới tử vong thì virus Nipah thậm chí còn có thể gây ra một đại dịch tồi tệ hơn thế.

TS. Melanie Saville, giám đốc nghiên cứu và phát triển vắc-xin tại CEPI đã đưa ra cảnh báo rằng thế giới cần chuẩn bị sẵn tinh thần để chiến đấu với virus Nipah vô cùng nguy hiểm này trong thời gian tới.

3. Khi nhiễm virus Nipah xuất hiện những triệu chứng nào?

Được biết, nếu nhiễm virus Nipah thì sẽ xuất hiện những triệu chứng vô cùng nguy hiểm sau:

- Sưng não nghiêm trọng.

- Xuất hiện tình trạng bị co giật.

- Có biểu hiện nôn mửa.

Đây chỉ là một vài trong số những triệu chứng của căn bệnh nguy hiểm do virus Nipah này có thể gây ra cho con người.

Chuyên gia nói gì về chủng virus Nipah có thể gây chết người gấp 75 lần virus SARS-CoV-2 - Ảnh 3.

Virus Nipah gây ra tỷ lệ tử vong vô cùng cao khiến các nhà nghiên cứu cảm thấy lo lắng - Ảnh Internet

4. Người bị lây nhiễm virus Nipah lần đầu tiên tại Malaysia

Khi con người và thiên nhiên có đụng độ với mục đích dân số mở rộng, môi trường sống bị đẩy lùi chính là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các loại dịch bệnh mới.

Đây là nguyên nhân xảy ra khiến virus Nipah lây nhiễm cho người chăn nuôi lợn ở Malaysia.

Tương tự như các loại động vật khác hay dơi ăn quả thì lợn mắc bệnh do xoài bị nhiễm bệnh và đã lây truyền sang con người.

Thời điểm virus Nipah xuất hiện đã gây lây nhiễm cho hơn 1 triệu con lợn và đã bị giết mổ tại Malaysia để ngăn chúng truyền sang con người.

TS. Rebecca Dutch, chủ nhiệm khoa Hóa sinh phân tử và tế bào của Đại học Kentucky cũng là người đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu virus trên thế giới đã cho biết: Dù thời điểm hiện tại không xuất hiện các đợt bùng phát do virus Nipah trên thế giới. Tuy nhiên, dịch bệnh thường xảy ra theo chu kỳ và rất có thể virus Nipah sẽ lặp lại.

Ngoài ra, TS. Dutch cũng cho biết thêm: "Nipah là một trong những loại virus hoàn toàn có thể là nguyên nhân gây ra đại dịch mới. Nhiều loại virus khác trong họ virus này có thể lây truyền mạnh giữa người với người, vì vậy có lo ngại rằng có thể xuất hiện một biến thể Nipah có khả năng lây truyền gia tăng".

Không những thế, virus Nipah còn được chứng minh rằng chúng có thể truyền qua thức ăn và khi tiếp xúc với chất bài tiết của người hoặc động vật. Đặc biệt, vì thời gian ủ bệnh của virus Nipah kéo dài khá lâu, điều này sẽ gây ra những khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn lây truyền bệnh có thể xảy ra trong thời gian nào.

TS. Jonathan Epstein, phó chủ tịch phụ trách khoa học và tiếp cận cộng đồng tại EcoHealth Alliance, cũng cho biết, họ đang lo lắng về khả năng có thể trở thành đại dịch của virus Nipah gây ra.

Chuyên gia nói gì về chủng virus Nipah có thể gây chết người gấp 75 lần virus SARS-CoV-2 - Ảnh 4.

Lo lắng về khả năng có thể trở thành đại dịch của virus Nipah gây ra là điều cần thiết để chuẩn bị tinh thần và có những biện pháp phòng ngừa dịch bệnh - Ảnh Internet

Ngoài ra, điều này TS. Jonathan Epstein còn cho biết thêm, họ biết rất ít về sự đa dạng di truyền của các loại virus có liên quan đến Nipah ở dơi và mọi người đều không muốn tiếp tục xuất hiện một chủng virus có khả năng lây truyền qua người nhiều hơn.

Đến nay, virus Nipah vẫn được biết có thể lây lan khi tiếp xúc gần với người bị bệnh, đặc biệt những người bị bệnh đường hô hấp thông qua các giọt bắn.

5. Sẵn sàng cho cuộc chiến với virus Nipah trong tương lai

Không ai có thể biết trước được tương lai sẽ ra sao. Nhưng TS. Saville đã đưa ra cảnh báo rằng mọi người cần phải sẵn sàng cho một dịch bệnh mới có thể xuất hiện trong tương lai. Ngoài virus Nipah còn có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu.

Khi thời tiết, khí hậu và môi trường sống cũng như sự xâm lấn của con người vào các khu vực bị cô lập trước đây đã tạo ra cơ hội màu mỡ cho virus xâm nhập giữa các loài và gây nên dịch bệnh. Vì vậy, bảo vệ môi trường là điều cấp bách và cần thiết nếu muốn phòng tránh các dịch bệnh trong tương lai gần.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm