Chuyên gia tài chính: “Thay vì tích trữ, mọi người nên nghĩ đến việc sử dụng tiền mặt một cách hợp lý"

Lam Anh
11/11/2023 - 19:55
Chuyên gia tài chính: “Thay vì tích trữ, mọi người nên nghĩ đến việc sử dụng tiền mặt một cách hợp lý

Ảnh minh họa

Amy Arnott, nhà chiến lược danh mục đầu tư tại Morningstar Research Services, cho biết: “Thay vì tích trữ, mọi người nên nghĩ đến việc sử dụng tiền mặt một cách hợp lý cho quỹ khẩn cấp và các mục đích chi tiêu ngắn hạn”.

Lời khuyên này có vẻ sẽ khiến nhiều người tỏ ra thắc mắc. Nhưng trong tình hình kinh tế có nhiều biến động, thu nhập giảm nhiều như hiện nay, việc sử dụng tối đa tiền mặt nhiều hơn một cách thông minh cho các nhu cầu cần thiết dường như lại là điều vô cùng hợp lý.

Lợi ích của việc nắm giữ và sử dụng tiền mặt một cách thông minh

Chuyên gia tài chính: “Thay vì tích trữ, mọi người nên nghĩ đến việc sử dụng tiền mặt một cách hợp lý" - Ảnh 1.

Là một khoản đầu tư, tiền mặt có một số lợi thế nổi trội hơn hẳn so với những thứ như cổ phiếu và trái phiếu.

Thứ nhất, nó có tính thanh khoản cao hơn bất kỳ thứ gì khác mà bạn có thể sở hữu. Bạn có thể sử dụng tiền mặt của mình để mua hàng hóa và dịch vụ. Nếu bạn muốn mua thứ gì đó bằng bất kỳ thứ gì khác, rất có thể bạn sẽ phải chuyển nó thành tiền mặt trước tiên.

Đối với người khác, nó không giảm giá trị. Và mặc dù tiền mặt không còn được gắn với một loại tài sản hữu hình, chẳng hạn như vàng, nhưng nó vẫn được hỗ trợ bởi niềm tin và sự tín nhiệm hoàn toàn của tất cả mọi người.

Nhưng lạm phát đã và đang dần dần làm xói mòn giá trị và khả năng chi tiêu của tiền mặt. Đó là lý do tại sao bạn nên gửi tiền mặt vào một phương tiện nào đó vừa duy trì được tính thanh khoản và an toàn, vừa giúp bạn có cơ hội theo kịp lạm phát.

Với tốc độ ngày nay, bạn thực sự có thể làm tốt hơn thế.

Arnott nói: “Lợi suất chắc chắn hấp dẫn và bổ ích hơn so với trước đây. Thực tế là bạn đang tránh được lạm phát miễn là lạm phát tiếp tục ở mức vừa phải”.

Các cách khác nhau để giữ tiền mặt

Các khoản tương đương tiền mặt khác nhau có mức độ thanh khoản, an toàn và lợi nhuận tiềm năng khác nhau. Dưới đây là một cái nhìn về một vài lựa chọn phổ biến.

1. Tài khoản tiết kiệm lãi suất cao

Những thứ này mang lại tính thanh khoản cao nhất khi mang theo tiền mặt trong ví của bạn và hiện đang trả lãi suất khoảng 4,5% đến 5%.

2. Chứng chỉ tiền gửi

Chứng chỉ tiền gửi là các tài khoản do ngân hàng và hiệp hội tín dụng cung cấp, có lãi suất cao hơn tài khoản tiết kiệm nhưng có thời hạn từ 3 tháng đến 5 năm.

Khi thời hạn kết thúc, bạn sẽ nhận lại được tiền, cộng với lãi suất ở mức bạn đã khóa khi mở tài khoản. Rút tiền trước khi thời hạn kết thúc có thể sẽ khiến bạn phải chịu phí phạt. Các ngân hàng đặt ra các điều khoản riêng cho những hình phạt này, nhưng chúng thường có lãi suất 90 hoặc 180 ngày.

3. Quỹ thị trường tiền tệ

Các quỹ thị trường tiền tệ là các quỹ tương hỗ đầu tư vào các khoản nợ ngắn hạn có rủi ro thấp. Chúng có thể được mua thông qua tài khoản môi giới của bạn hoặc trực tiếp từ một công ty quỹ tương hỗ. Có rủi ro mất tiền rất nhỏ với những khoản này và chúng thường trả lãi suất hấp dẫn và có thể được thanh lý nhanh chóng.

4. Kho bạc

Kho bạc, giống như tiền mặt, được hỗ trợ bởi niềm tin và sự tín nhiệm hoàn toàn của chính phủ, vốn chưa bao giờ vỡ nợ.

Chuyên gia tài chính: “Thay vì tích trữ, mọi người nên nghĩ đến việc sử dụng tiền mặt một cách hợp lý" - Ảnh 2.

Khi nào nên giữ tiền mặt và khi nào không?

Việc giữ bao nhiêu tiền mặt và sử dụng phương tiện nào sẽ tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của bạn.

Theo nguyên tắc chung, các cố vấn tài chính thường khuyên bạn nên giữ chi phí sinh hoạt từ 3 đến 6 tháng trong một tài khoản tiền mặt dễ sử dụng. Bằng cách giữ quỹ khẩn cấp bằng tiền mặt, bạn tránh được rủi ro phải bán các tài sản khác mà bạn sở hữu, chẳng hạn như cổ phiếu, với khả năng thua lỗ khi có điều gì đó xảy ra.

Sam Stovall, chiến lược gia đầu tư chính tại CFRA, cho biết: “Thường là thời kỳ suy thoái khi mọi người có xu hướng mất việc, đây cũng là thời điểm tồi tệ nhất để cố gắng bán một cổ phiếu nhằm mục đích kiếm tiền trang trải cuộc sống. Luôn có một ít tiền mặt bên mình là điều khôn ngoan”.

Arnott cho biết các quỹ tương hỗ thị trường tiền tệ và tài khoản tiết kiệm lãi suất cao đều mang lại tính thanh khoản và lợi suất cạnh tranh cho những ai muốn xây dựng quỹ khẩn cấp. Ngoài ra nó còn rất tiện lợi, nơi bạn có thể dễ dàng chuyển tài sản sang các tài khoản khác nhau.

Tiền mặt cũng là cách để thực hiện các mục tiêu ngắn hạn, chẳng hạn như tiết kiệm cho đám cưới hoặc trả trước tiền mua nhà. 

Arnott nói: "Nếu lạm phát tăng trở lại, Fed có thể tiếp tục tăng lãi suất, nhưng tôi nghĩ nguy cơ điều đó xảy ra lúc này là khá thấp”.

Đối với những khoản tiền dài hạn, bạn có thể sẽ thích hợp hơn với những tài sản, chẳng hạn như: Cổ phiếu biến động nhiều hơn tiền mặt, nhưng có xu hướng mang lại lợi nhuận cao hơn theo thời gian. Đó là bởi vì mặc dù hiện nay tiền mặt có vẻ hấp dẫn nhưng trong lịch sử nó lại làm rất tệ trong việc theo kịp lạm phát.

Arnott nói: “Nếu bạn đang xem xét danh mục đầu tư 401(k) hoặc quỹ hưu trí của mình, tôi không nghĩ việc giữ bất kỳ loại tiền mặt nào trong loại tài khoản đó là hợp lý”.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm