Luật và Đời

Chuyên gia tội phạm học nói gì về vụ bé trai 3 tuổi bị đánh bất tỉnh, nhét vào tủ đông?

15/08/2022 - 07:17 PM
Trung tá Đào Trung Hiếu (chuyên gia tội phạm học, Bộ Công an) cho biết, với những thông tin sơ bộ ban đầu, chưa thể xác định được động cơ mục đích cũng như khả năng nhận thức điều khiển hành vi của đối tượng.

Dư luận những ngày qua đang rất quan tâm đến vụ việc bé trai 3 tuổi ở huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, bị đánh bất tỉnh rồi nhét vào tủ lạnh. 

Trao đổi với PV Báo PNVN, Trung tá Đào Trung Hiếu (chuyên gia tội phạm học, Bộ Công an) cho biết, sau khi gây án, đối tượng đã bỏ trốn lên Hà Nội, khi người nhà nạn nhân gọi điện thì đối tượng đã phủ nhận hành vi. Có thể đánh giá vào thời điểm đó, đối tượng không hành xử như một người có dấu hiệu tâm thần hoặc trong tình trạng mất khả năng nhận thức điều khiển hành vi do những chất kích thích gây ra như ngáo đá, "phê" ma túy...

Tuy nhiên qua hàng loạt các hành động của đối tượng, như dùng dây siết cổ, nhét vào thùng giấy rồi bỏ vào tủ lạnh, có thể thấy đối tượng đã chủ đích sát hại cháu bé một cách rất man rợ. Đối tượng thừa biết, đưa cháu bé vào trong tủ lạnh với nhiệt độ thấp, cháu bé hoàn toàn có thể ngạt thở và tử vong.

Đến thời điểm hiện tại, chưa có thông tin, tài liệu nào cho rằng giữa đối tượng và gia đình nạn nhân có mâu thuẫn hay thù oán. Vì vậy việc đối tượng, gần như vô cớ hoặc chỉ vì những lý do rất nhỏ nhặt mà ra tay với cháu bé một cách dã man, là điều hoàn toàn không bình thường.

Điều khó hiểu là sau khi thực hiện hành vi, đối tượng đã thực hiện một loạt hành vi khác rất hợp logic: che dấu hiện trường, bỏ trốn, nói dối khi trả lời điện thoại... "Đây là một trong các hành vi mọi đối tượng phạm tội đều làm để gây khó khăn cho cơ quan điều tra. Bởi đối tượng thừa hiểu giết người sẽ phạm trọng tội...", ông Hiếu nói.

Để làm rõ động cơ mục đích phạm tội, ngay cả trong trường hợp xác định đối tượng có hoàn toàn tỉnh táo hay không cần có sự điều tra thậm chí là giám định kỹ càng.

Ông Hiếu cho rằng, đây cũng là bài học đắt giá cho các gia đình, người lớn cần phải có trách nhiệm hơn với trẻ em. Phải luôn để trẻ em trong tầm mắt của mình.

Nguyễn Long (thực hiện)

Ngày 15/8, Công an tỉnh Hà Nam đang tạm giữ hình sự Nguyễn Trường Giang (SN 1997, trú tại thôn 8, xã Chính Lý, huyện Lý Nhân) để điều tra về tội giết người.

Theo lời khai ban đầu của đối tượng, vào khoảng 15 giờ 20 phút ngày 13/8/2022, cháu N.H.Đ (SN 2019, trú tại xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) từ nhà đi sang quán trà sữa "KAY" của Nguyễn Trường Giang để chơi, lúc này chỉ có một mình Giang ở quán.

Khi sang quán, cháu N.H.Đ thấy Giang để 1 cốc trà sữa trên bàn nên đã tự lấy uống. Giang có nói cháu N.H.Đ "cứ chơi ở đó đi để chú dọn, rửa". Khi Giang đi vào quầy để dọn dẹp thì cháu N.H.Đ đi theo, lấy bánh quy rồi ngồi lên giường ngồi ăn.

Quá trình ở quán, cháu N.H.Đ. nhiều lần hỏi "Chú đang làm gì đấy, chú ra đây chơi với cháu". Bực tức vì bị cháu N.H.Đ hỏi nhiều nên Nguyễn Trường Giang cầm chiếc chày bằng kim loại (dùng để đập đá), vung mạnh một nhát trúng vào phần đầu sau của cháu N.H.Đ, khiến cháu bé ngã khỏi giường, đập đầu xuống sàn nhà và khóc to.

Giang dỗ nhưng cháu N.H.Đ càng khóc to, gọi mẹ nên Giang đã dùng tay trái bịt miệng, tay phải bóp, ghì cổ cháu nằm trên sàn nhà, khoảng 1 phút sau cháu N.H.Đ không khóc nữa và nằm im.

Khi Giang bỏ hai tay, ra ngoài cửa quán để quan sát thì cháu N.H.Đ bất ngờ kêu "Ông ơi, mẹ ơi, chú đánh con".

Thấy vậy, Nguyễn Trường Giang nảy sinh ý định giết cháu N.H.Đ nên đã dùng dây dù buộc, siết chặt lại phía sau gáy cháu N.H.Đ; tiếp đó đối tượng bịt miệng, bóp cổ và đập mạnh đầu cháu xuống sàn nhà làm N.H.Đ bất tỉnh.

Khi cháu nằm im và không có phản xạ gì thì Nguyễn Trường Giang bế cháu đặt vào thùng các-tông, cho vào ngăn đông của tủ lạnh rồi bỏ đi...

Khoảng 30 phút sau, ông nội cháu N.H.Đ kiểm tra camera thấy cháu vào quán trà sữa của Giang nhưng gọi điện hỏi thì Giang nói không biết.

Sau khi phá cửa quán, mọi người vào trong quán trà sữa tìm cháu N.H.Đ, mở tủ lạnh ra và phát hiện cháu N.H.Đ đang ở trong ngăn đông. Sau đó gia đình đưa cháu N.H.Đ đi cấp cứu.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn