Chuyện tài chính của Hoàng gia Anh

Lam Phương
28/09/2022 - 09:51
Gia đình Hoàng gia Anh ước tính có khối tài sản trị giá 88 tỷ USD.

Theo The Guardian, sau khi Nữ hoàng Elizabeth II băng hà, Vua Charles III sẽ thừa kế khối tài sản của thân mẫu và thay thế thân mẫu trở thành quốc vương trị vì. Là một trong những người giàu nhất thế giới, nữ hoàng được thừa hưởng phần lớn tài sản nhưng cũng thực hiện một số khoản đầu tư sắc sảo trong suốt 70 năm trị vì. Năm 2016, Forbes ước tính Nữ hoàng Elizabeth II có giá trị tài sản ròng là 530 triệu USD.

Tuy nhiên, các thành viên Hoàng gia Anh đã xây dựng tài sản bằng cách nào?

Thu nhập của thành viên Hoàng gia Anh đến từ đâu?

Gia đình hoàng gia có 3 nguồn thu nhập chính, bao gồm Tài sản hoàng gia, Công quốc Lancaster và Công quốc Cornwall.

Thuộc top gia đình giàu nhất thế giới nhưng Hoàng gia Anh kiếm tiền từ đâu? - Ảnh 1.

Gia đình Hoàng gia Anh. Ảnh: The Royal Family.

Tài sản hoàng gia

Crown Estate (Tài sản Hoàng gia) là một trong những danh mục đầu tư bất động sản lớn nhất ở Vương quốc Anh, thuộc về quốc vương trong suốt thời gian trị vì trên ngai vàng. Crown Estate trị giá 16,5 tỷ bảng Anh (19,2 tỷ USD) đã tạo ra 327,8 triệu bảng Anh lợi nhuận hoạt động trong năm tài chính gần đây nhất, tăng 8% so với năm trước.

Tuy nhiên, Crown Estate không phải tài sản riêng của quốc vương. Thay vào đó, Tài sản Hoàng gia được quản lý bởi một tổ chức độc lập, đứng đầu bởi một Hội đồng (còn được gọi là The Crown Estate Commissioners).

Vì vậy, quốc vương trị vì, hiện tại là Vua Charles III, không thể bán bất kỳ Tài sản Hoàng gia nào và doanh thu từ nguồn này cũng không thuộc về quốc vương. Doanh thu thặng dư từ Crown Estate được nộp hàng năm cho Kho bạc vì lợi ích tài chính của quốc gia.

Thuộc top gia đình giàu nhất thế giới nhưng Hoàng gia Anh kiếm tiền từ đâu? - Ảnh 2.

Vua Charles III. Ảnh: Middle East Eye.

Đổi lại, hàng năm, gia đình hoàng gia nhận được khoản tiền gọi là Sovereign Grant (Trợ cấp Hoàng gia) trích từ 15% lợi nhuận từ doanh thu của Crown Estate, nay được điều chỉnh tăng lên 25%.

Khoản trợ cấp này được sử dụng cho các chi phí thực hiện nhiệm vụ hoàng gia, bảo trì cung điện, trả lương cho nhân viên hoàng gia. Song khoản trợ cấp không chi trả cho chi phí an ninh và nghi lễ hoàng gia, số tiền này đến từ danh mục khác. Theo The Wall Street Journal đưa tin, khoản trợ cấp đạt tổng cộng 82,2 triệu bảng Anh vào năm 2019.

Quốc vương cũng có tài sản ở Scotland - bao gồm phần lớn đáy biển dài tới 12 hải lý (22,2km), khoảng 37.000 ha đất nông thôn, quyền đánh bắt cá hồi hoang dã và cá hồi biển, quyền đối với vàng và bạc tự nhiên trên hầu hết Scotland và một số tài sản - tạo nên Tài sản Hoàng gia Scotland. Tuy nhiên, kể từ Đạo luật Scotland năm 2016, lợi nhuận tạo ra từ các tài sản này được chuyển cho chính phủ Scotland để chi tiêu công.

Công quốc Lancaster

Phần thu nhập thứ hai, nhỏ hơn thuộc về Công quốc Lancaster. Công quốc được thành lập cách đây hơn 700 năm và các điền trang của công quốc thuộc về quốc vương, người cũng mang tước hiệu Công tước Lancaster. 

Theo trang web của gia đình hoàng gia, Công quốc Lancaster được dùng để chi trả các khoản chi phí không được bao gồm trong Trợ cấp Hoàng gia. Cụ thể là chi phí phát sinh của các thành viên khác trong gia đình hoàng gia.

Tính đến cuối tháng 3, Công quốc Lancaster có tài sản ròng 652,8 triệu bảng Anh, thặng dư ròng là 24 triệu bảng Anh dưới dạng của cải và tài sản tài chính.

Vua Charles III trong đám tang của thân mẫu, Nữ hoàng Elizabeth quá cố. Ảnh: EPA-EFE.

Vua Charles III trong đám tang của thân mẫu, Nữ hoàng Elizabeth quá cố. Ảnh: EPA-EFE.

Công quốc Cornwall

Công quốc Cornwall hoàn toàn thuộc về người thừa kế của quốc vương. Trước khi Nữ hoàng Elizabeth II băng hà, Thái tử Charles là chủ sở hữu của Công quốc Cornwall. Do đó, Công quốc Cornwall được truyền lại cho con trai cả của Vua Charler III là Hoàng tử William, khi hoàng tử trở thành người thừa kế ngai vàng và là công tước thứ 25 của Cornwall.

Hoàng tử William và vợ Kate Middleton. Ảnh: Town & Country Magazine.

Hoàng tử William và vợ Kate Middleton. Ảnh: Town & Country Magazine.

Nguồn thu nhập khác

Nữ hoàng cũng có một số tài sản khác, chẳng hạn bất động sản Sandringham và Balmoral, chuồng ngựa đua.

Bộ sưu tập hoàng gia là một trong những bộ sưu tập nghệ thuật lớn nhất và quan trọng nhất trên thế giới, chứa hơn 7.000 bức tranh, 40.000 màu nước và bản vẽ, đồ nội thất… Bộ sưu tập còn có Crown Jewels ở Tower of London (bao gồm vương miện, quả cầu và quyền trượng). Bên cạnh đó, bộ sưu tập tem hoàng gia được ước tính trị giá 100 triệu bảng Anh. 

Tổng tài sản của gia đình hoàng gia được biết đến bằng con số ước tính, thay vì cụ thể danh mục, vì phần lớn tài sản cá nhân của nữ hoàng quá cố được giữ kín.

Di chúc của Anh thường được luật pháp yêu cầu công bố, nhưng việc niêm phong di chúc của hoàng gia đã khiến công chúng không thể nhìn thấy loạt tài sản như của cải, trang sức và tiền mặt - được truyền qua nhiều thế hệ.

Trước khi qua đời, Nữ hoàng và Thái tử Charles đã kiểm soát tính hiệu quả của phần lớn tài sản gia đình hoàng gia, chia nhỏ các khoản thanh toán để hỗ trợ các thành viên khác.

Triển lãm nghệ thuật tại Phòng trưng bày của Nữ hoàng, Cung điện Buckingham. Ảnh: Wikipedia.

Triển lãm nghệ thuật tại Phòng trưng bày của Nữ hoàng, Cung điện Buckingham. Ảnh: Wikipedia.

Hoàng gia Anh không được kiếm bất kỳ khoản tiền nào từ bên ngoài

Quy tắc này không áp dụng cho Hoàng tử Harry và vợ Meghan Markle, khi họ tuyên bố rút khỏi các nhiệm vụ Hoàng gia, đồng thời chuyển đến sống tại Mỹ. Để kiếm thêm thu nhập, họ ký hợp đồng sản xuất với Netflix và Spotify được cho là trị giá hàng triệu USD.

Theo The Guardian, Insider

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm