• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Cô đồng bổ cau "đúng nhận, sai cãi" bị phạt 7,5 triệu đồng

Minh Châu 09/02/2023 - 20:17 (GMT+7)

Công an thị xã Kinh Môn làm việc với Trương Thị Hương. Ảnh: CACC

Công an thị xã Kinh Môn (Hải Dương) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Trương Thị Hương - cô đồng bổ cau với câu nói "đúng nhận sai cãi" gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Ngày 9/2, Công an thị xã Kinh Môn (Hải Dương) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Trương Thị Hương (SN 1986, trú tại phường Hiến Thành, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) về hành vi "Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ suý các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi truỵ, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc".

Những ngày qua, trên mạng xã hội xôn xao trước sự việc một cô đồng có tên Trương Hương sinh sống trên địa bàn thị xã Kinh Môn (Hải Dương bói qua hình thức bổ cau. Thông qua những đoạn video, đông đảo người tìm về Hải Dương để xem bói.

Thông qua các đoạn video được chia sẻ trên nền tảng mạng xã hội Tiktok thể hiện cô đồng Trương Hương có thể đọc tên của những người xung quanh đến xem khiến nhiều người nửa tin nửa ngờ. Điểm đáng chú ý của những đoạn video được cô đồng Trương Hương đăng tải là mỗi lần bổ cau, cô có thể nói vanh vách 1 việc nào đó và kết thúc bằng câu nói "đúng nhận, sai cãi".

Sau khi được chia sẻ, thông tin về cô đồng Trương Hương và cách xem bói của người này lập tức nhận được sự chú ý của đông đảo cư dân mạng. Và cụm từ "đúng nhận, sai cãi" nhanh chóng trở thành cụm từ "nóng" trên các nền tảng mạng xã hội.

Sau khi tiếp nhận thông tin về sự việc có liên quan đến cô đồng Trương Hương (tên thật là Trương Thị Hương), Công an thị xã Kinh Môn đã vào cuộc xác minh đồng thời làm việc với người có liên quan.

Cô đồng bổ cau "đúng nhận, sai cãi" bị phạt 7,5 triệu đồng - Ảnh 1.

Nhà cô đồng Trương Hương đóng cửa im lìm. Ảnh chụp ngày 9/2

Quá trình làm việc, Hương thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình. Hương cũng cho biết việc quay phát các video có nội dung xem bói như trên đều do một mình Hương làm. Cơ quan công an xác định hành vi của Hương đã vi phạm vào Điểm b, Khoản 1, Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ, sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 14/2022/NĐ-CP ngày 27/1/2022 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin, an toàn thông tin mạng và giao dịch điện tử.

Trên cơ sở đó, Công an thị xã Kinh Môn đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ suý các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi truỵ, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc theo Điểm b, Khoản 1, Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ, sửa đổi bằng Nghị định 14/2022, ngày 27/01/2022 của Chính phủ bằng hình thức phạt tiền, với mức phạt tiền là 7,5 triệu đồng.

Cơ quan chức năng cũng đã yêu cầu Trương Thị Hương buộc gỡ bỏ thông tin cổ suý các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi truỵ, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc do hành vi vi phạm.

Ngày 9/2, PV báo Phụ nữ Việt Nam đã tìm về phường Hiến Thành (thị xã Kinh Môn, Hải Dương), là nơi mà cô đồng Trương Hương đang sinh sống. Căn nhà cấp 4 của cô đồng Trương Hương cửa đóng then cài.

Một người dân sinh sống gần nhà cô đồng Trương Hương cho biết, người phụ nữ này làm nghề hầu đồng và xem bói được khoảng 2 năm nhưng chỉ thực sự nổi tiếng độ 2 tuần trở lại đây thông qua những đoạn video clip được chia sẻ trên mạng xã hội.

"Mấy hôm nay chính quyền địa phương vào cuộc, cô Hương không xem bói nữa. Trước đó, rất nhiều người từ các địa phương khác tìm đến đây để nhờ xem bói. Có hôm xe cộ để kín trước ngõ gây ảnh hưởng đến giao thông qua khu vực", người dân chia sẻ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm