• Mới cập nhật:

Khỏe

Cô gái 23 tuổi không dám bắt tay ai vì chứng bệnh khó nói

Linh Trần 14/07/2022 - 16:57 (GMT+7)

Các bác sĩ đang thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bệnh nhân có tiền sử bị chứng đổ mồ hôi tay từ thời học sinh. Vì vậy, bệnh nhân ngại bắt tay, ngại tiếp xúc với người khác, làm mất đi sự tự tin.

Ngày 14/7, BV Việt Đức cho biết, các bác sĩ Trung tâm Phẫu thuật Nội soi của BV vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân T.N.A. (23 tuổi, trú tại Vĩnh Phúc) bị chứng đổ mồ hôi tay.

Bệnh nhân cho biết, bản thân có tiền sử hay ra mồ hôi tay từ khi còn là học sinh. Tuy nhiên, bệnh nhân không để ý nên để việc tăng tiết mồ hôi tay kéo dài đến tận bây giờ.

Sau khi tốt nghiệp đại học và đi làm, bệnh nhân mới thấy việc ra mồ hôi tay ảnh hưởng đến sinh hoạt. Vì thế, bệnh nhân ngại bắt tay, ngại tiếp xúc với người khác, làm mất đi sự tự tin. Ngoài ra, khi xúc động, căng thẳng, mồ hôi ở tay cô chảy thành giọt, có đôi khi phải dùng khăn lau liên tục bởi tay cô luôn ẩm ướt, điều này khiến bệnh nhân cảm thấy áp lực và khó chịu. Vì vậy, bệnh nhân đã đến BV để thăm khám.

Tại BV Việt Đức, sau khi thăm khám bệnh nhân được xác định bị chứng đổ mồ hôi tay độ 3.

Theo TS. Bùi Thanh Phúc, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa (BV Việt Đức), các bác sĩ đã quyết định tiến hành phẫu thuật cho người bệnh bằng phương pháp mổ nội soi ngực đốt hạch giao cảm.

Theo đó, phẫu thuật viên tiếp cận lồng ngực người bệnh bằng 2 đường vào rất nhỏ khoảng 5mm. Với phòng mổ và các phương tiện phẫu thuật nội soi hiện đại, bác sĩ có thể đánh giá các tạng trong lồng ngực, đồng thời xác định chính xác vị trí các hạch giao cảm để đốt cắt.

Sau 30 phút thực hiện, ca tiểu phẫu đã thành công. Ngay sau mổ tay người bệnh đã hoàn toàn khô ráo. Sau 1 ngày, bệnh nhân được ra viện, trở lại cuộc sống sinh hoạt và làm việc bình thường.

Theo các bác sĩ, đổ mồ hôi là cơ chế tự làm mát của cơ thể. Hệ thống thần kinh tự động kích hoạt các tuyến mồ hôi khi nhiệt độ cơ thể tăng lên. Đổ mồ hôi cũng thường xảy ra, đặc biệt là ở lòng bàn tay, khi lo lắng. Tùy theo nguyên nhân người ta phân ra các loại tăng tiết mồ hôi khác nhau.

Trong các loại tăng tiết mồ hôi thì loại phổ biến nhất là tăng tiết mồ hôi tiên phát (hyperhidrosis). Trong loại này, các dây thần kinh chịu trách nhiệm khởi động các tuyến mồ hôi trở nên hoạt động quá mức, mặc dù các dây thần kinh không được kích hoạt bởi hoạt động thể chất hoặc tăng nhiệt độ. Nếu có nhiều căng thẳng, cơ thể stress hoặc bị kích động thì tình trạng tăng tiết mồ hôi càng trở nên nặng hơn. Tăng tiết mồ hôi tiên phát thường gây tăng mồ hôi ở lòng bàn tay và lòng bàn chân (tăng tiết mồ hôi tay chân)và đôi khi là ở cả mặt.

Hiện nay nguyên nhân gây tăng mồ hôi tiên phát vẫn chưa được giải thích một cách đầy đủ. Nó có thể là một phần do di truyền vì đôi khi thường thấy ở những bệnh nhân có tiền sử gia đình.

Một loại tăng tiết mồ hôi khác ít phổ biến hơn nhưng đang có xu hướng tăng đó là tăng tiết mồ hôi thứ phát. Đây là tình trạng tăng tiết mồ hôi do một tình trạng bệnh lý nào đó của cơ thể. Khác với tăng tiết mồ hôi nguyên phát các trường hợp thứ phát thường gây tăng tiết mồ hôi toàn thân.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm