• Mới cập nhật:

Giáo dục

Cô giáo Hà Nội bật mí những dạng bài ôn thi môn tiếng Anh, cơ hội cực cao để con thi đỗ vào lớp 6 trường điểm

Hiểu Đan 02/02/2021 - 14:19 (GMT+7)
Những lưu ý từ cô Thu Giang nhằm giúp ba mẹ có cái nhìn tổng quan và định hướng đúng đắn để giúp các con thi tuyển vào top trường THCS này.

Tuyển sinh và các trường công lập chất lượng cao (CLC) luôn là mối quan tâm của đông đảo phụ huynh có con vào lớp 6, vì chỉ tiêu có hạn mà nhu cầu dự tuyển quá cao.

Cô Trần Thu Giang, một giáo viên dạy tiếng Anh tại Hà Nội cho rằng, để có thể đồng hành cùng các con trên chặng đường ôn thi vào các trường chất lượng cao và chuyên như như Ams, Nguyễn Trường Tộ, Trương Vương, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Nguyễn Tất Thành… phụ huynh cần hiểu rõ những yêu cầu, điều kiện xét tuyển, hình thức thi nhằm giúp các con ôn tập hiệu quả.

Cô giáo Hà Nội chia sẻ tất tần tật về định hướng ôn tập môn tiếng Anh cho con khi muốn thi vào lớp 6 trường THCS chất lượng cao, trường chuyên - Ảnh 1.

Cô Trần Thu Giang là một giáo viên dạy tiếng Anh tại Hà Nội.

Bên cạnh đó, có một số lưu ý cô Thu Giang chia sẻ cùng các bậc phụ huynh về định hướng ôn tập môn tiếng Anh cho con:

Phần 1: Chương trình học

Chương trình chuyên Anh hoặc CLC học sinh sẽ học chương trình quốc gia Việt Nam (cho cấp THCS) do Bộ GD-ĐT quy định và các giờ học tăng cường chuyên Anh (5-10 tiết) theo khung chiếu Cambridge. Một số trường như Nguyễn Tất Thành, Đoàn Thị Điểm học sinh sẽ học tăng cường thêm Ielts.

Phần 2: Hình thức thi môn Tiếng Anh

Viết Nghe (một số trường sẽ không tổ chức thi). Vì kiến thức thi CLC, chuyên Anh sẽ tập trung vào Viết (80-90% điểm) và Nghe (10-20%) nên bố mẹ nên định hướng để con học và ôn tập kỹ hai phần này.

Phần 3: Trọng tâm kiến thức

A. Phần Viết

Phần Viết sẽ bao gồm trắc nghiệm và viết tự luận, được tổng hợp 4 luồng kiến thức chính:

1. Ngữ pháp
2. Từ vựng
3. Viết
4. Đọc hiểu

1. Ngữ pháp sẽ chiếm 40-50% tổng điểm bài thi. Do đó, việc học ngữ pháp là "Must Have" trong danh sách kiến thức cần phải học của các con. Bố mẹ nên định hướng để các con các kiến thức về thì, danh động tính trạng từ trong câu, câu so sánh, câu điều kiện, câu ước, các dạng từ nối, cấu trúc câu, giới từ, các loại danh từ, định lượng, câu bị động…

Để luyện tập ngữ pháp tốt, bố mẹ nên định hướng giúp các con học lý thuyết chắc và vận dụng các dạng bài tập đa dạng như điền vào chỗ trống, chọn đáp án đúng, sửa và tìm lỗi sai, viết lại câu... Với các con học sinh cấp 1, việc học ngữ pháp nên được định hướng học để cảm nhận ngôn ngữ theo từng ngữ cảnh khác nhau. Bố mẹ nên giúp các con học và chắc kiến thức theo từng chủ đề.

Cô giáo Hà Nội chia sẻ tất tần tật về định hướng ôn tập môn tiếng Anh cho con khi muốn thi vào lớp 6 trường THCS chất lượng cao, trường chuyên - Ảnh 2.

2. Từ vựng đóng vai trò vô cùng quan trọng vì dù con có chắc ngữ pháp đến đâu nhưng không hiểu nội dung của câu, đoạn văn thì các con sẽ không hiểu yêu cầu của đề thi. Do đó, việc trang bị vốn từ vựng đa dạng bao gồm các chủ đề như gia đình, bạn bè, sở thích, hoạt động ngoài trời, kì nghĩ lễ, môi trường, động vật, bản thân... sẽ giúp các con hoàn thành bài thi tốt hơn.

3. Viết chia dạng 2 loại. Loại 1 là viết lại câu. Để làm dạng bài viết lại câu tốt nhất, bố mẹ giúp các con học chắc các cấu trúc viết lại câu và ôn tập "Thì". Ngoài viết lại câu thì sẽ có viết đoạn và bài văn 100-150 từ. 

Phụ huynh nên định hướng xây dựng nền tảng viết (hình thành câu, đoạn, bài văn, cấu trúc 1 câu, phân biệt và xác định các loại văn tả (người, vật, sự kiện) và viết thư, cùng với đó là format viết của từng dạng bài.

Cô giáo Hà Nội chia sẻ tất tần tật về định hướng ôn tập môn tiếng Anh cho con khi muốn thi vào lớp 6 trường THCS chất lượng cao, trường chuyên - Ảnh 3.

Để ôn tập dạng bài viết lại câu, bố mẹ giúp các con học chắc các cấu trúc viết lại câu và ôn tập "Thì". (Ảnh minh họa)

4. Đọc hiểu: Bài đọc hiểu sẽ có độ dài 150-300 nhiều chủ đề khác nhau và các dạng bài tập đa dạng như (điền vào chỗ trống, chọn đáp án đúng). Do đó, bố mẹ cần định hướng giúp các con củng cố vốn từ và kĩ năng làm bài tập đọc hiểu.

B. Phần Nghe

Nghe sẽ chỉ chiếm khoảng (10%) khối lượng bài thi với 2 dạng bài tập chính là điền từ còn thiếu và chọn đáp án đúng. Bố mẹ nên cho con tập làm quen với đề Flyers (1-9) hoặc KET (1-7 mức độ nâng cao hẳn) phần nghe của Cambridge. Việc luyện tập Nghe thông thường ở mức độ Flyer là Cần và Đủ.

Phần 4: Đặt mục tiêu và bám sát mục tiêu

Ngoài ôn tập kiến thức trọng tâm, nắm rõ điều kiện xét tuyển và hình thức thi, một yếu tố vô cùng quan trọng để các con thi chuyên, CLC đó là "đặt mục tiêu". Học sinh cấp 1 còn rất bé để tự đặt mục tiêu cho bản thân mình, do đó ba mẹ nên đồng hành và giúp các con đề ra mục tiêu phù hợp, sau đó bám sát vào mục tiêu. 

Ví dụ, nếu mục tiêu của con và ba mẹ là "thi chuyên Anh" vào Cầu Giấy thì ba mẹ cần tìm hiểu về "yêu cầu, điều kiện xét tuyển, hình thức thi, kiến thức thi" để đạt được mục tiêu. Cụ thể hơn, đề thi chuyên Anh vào Cầu Giấy sẽ tập trung kiến thức vào Viết với 4 luồng kiến thức. Từ đó, khi hiểu rõ được yêu cầu, ba mẹ sẽ lựa chọn rõ ràng hơn về lộ trình học tập để đồng hành cùng các con.

Thi CLC, chuyên Anh không phải là câu chuyện ngày một ngày hai, do đó việc hiểu rõ yêu cầu, điều kiện xét tuyển, hình thức thi tuyển và định hướng kiến thức cần tập trung ôn tập sẽ giúp các con có lộ trình ôn tập rõ ràng và hiệu quả nhất.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm