Cô giáo toàn cầu Hà Ánh Phượng: 5 phẩm chất và kỹ năng cần thiết với phụ nữ thời 4.0

Hải Yến
19/03/2022 - 18:39
Cô giáo toàn cầu Hà Ánh Phượng: 5 phẩm chất và kỹ năng cần thiết với phụ nữ thời 4.0

Cô giáo Hà Ánh Phượng tại Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII. Ảnh: Nguyễn Tuấn Dũng

Phụ nữ cần không ngừng nâng cao năng lực và kiến thức chuyên môn, vì đây là "mốc định vị" của mỗi người giữa một thế giới rộng lớn. Vốn ngoại ngữ là một yêu cầu tất yếu để hội nhập.

Là một trong số gần 1.000 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII vừa qua, cô giáo Hà Ánh Phượng đã chia sẻ với Báo Phụ nữ Việt Nam về những đóng góp, sáng kiến của mình nhằm thúc đẩy sự phát triển của phụ nữ Việt Nam trong bối cảnh kinh tế hội nhập và nền công nghệ 4.0.

Hà Ánh Phượng là giáo viên Tiếng Anh trường THPT Hương Cần, một ngôi trường miền núi xa xôi thuộc huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Năm 2016, sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, cô giáo Hà Ánh Phượng đã quyết định trở về quê hương của mình để thực hiện ước mơ được đứng trên bục giảng.

Cô giáo Hà Ánh Phượng cho rằng, để phụ nữ Việt Nam phát triển trong bối cảnh hội nhập và nền công nghệ 4.0 như hiện nay, người phụ nữ cần trang bị cho mình những phẩm chất và kỹ năng sau:

Thứ nhất, duy trì phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam hiện đại được gói gọn trong 8 chữ: "Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang". Trong 8 chữ ấy, có 2 tiêu chí điển hình cho thế hệ phụ nữ trẻ, đó là "tự tin", "tự trọng", 2 tiêu chí còn lại là "trung hậu", "đảm đang" vốn là truyền thống quý báu của dân tộc được duy trì và gìn giữ cho đến tận ngày nay.

Đây đều là những tiêu chí đại diện cho những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ mọi thời đại, có mối quan hệ hữu cơ, bổ sung cho nhau, phẩm chất này nhiều khi là tiền đề, là điều kiện tiên quyết để dẫn đến phẩm chất khác.

Thứ hai, không ngừng nâng cao năng lực và kiến thức chuyên môn, vì đây là "mốc định vị" của mỗi người giữa một thế giới rộng lớn. Một người hời hợt về kiến thức chuyên môn thì sẽ không có "điểm nhấn" giữa đám đông. Ngược lại, có kiến thức chuyên môn sẽ giúp chúng ta chủ động, tự tin và đạt được hiệu quả công việc cao.

Cô giáo toàn cầu Hà Ánh Phượng: "Phụ nữ thời 4.0 cần không ngừng nâng cao kiến thức và ngoại ngữ" - Ảnh 2.

Cô giáo Hà Ánh Phượng với các em học sinh ở quê nhà.

Thứ ba, trang bị cho mình khả năng ngoại ngữ tương đối. Đó là một yêu cầu tất yếu để hội nhập, để trở thành một công dân toàn cầu trong thời đại 4.0. Vốn ngoại ngữ sẽ giúp ta có cơ hội được giao lưu, được tiếp cận và học hỏi nhiều nền văn hóa tiên tiến. Từ đó, vận dụng phù hợp vào tình hình thực tiễn để đưa đất nước phát triển, đi lên.

Thứ tư, có kiến thức xã hội vững vàng. Thế giới hiện nay là thế giới phẳng, mọi người khắp thế giới có thể cùng nói với nhau về một câu chuyện toàn cầu nên nếu không vững kiến thức xã hội là mình cũng tự thu hẹp không gian của mình lại. Như vậy, mình sẽ làm hạn chế khả năng phát triển của bản thân, của đất nước dân tộc.

Thứ năm, có kỹ năng sống tốt cũng là một yêu cầu quan trọng đối với phụ nữ. Bởi kỹ năng sống sẽ giúp ta xử lý được các tình huống nảy sinh trong cuộc sống một cách hiệu quả, giúp ta có thể sống, làm việc ở nhiều môi trường và trong nhiều mối quan hệ khác nhau, ngay cả khi không cùng ngôn ngữ, dân tộc, văn hóa.

Năm 2020 là một năm vô cùng đặc biệt đối với cô giáo Hà Ánh Phượng. Lần đầu tiên tên cô xuất hiện 2 lần trong danh sách đại diện duy nhất của Việt Nam tại 2 sự kiện quốc tế: là giáo viên duy nhất của Việt Nam được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lựa chọn trong chương trình thủ lĩnh Đông Nam Á cùng 5 em học sinh có thành tích xuất sắc trên cả nước, đồng thời cũng là giáo viên duy nhất và lần đầu tiên của Việt Nam lọt vào top 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu năm 2020 do Quỹ Varkey trụ sở tại London (Anh) bầu chọn. Cô cũng được nhận giải thưởng "10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu" do TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Quỹ tài năng trẻ Việt Nam trao năm 2021, giải thưởng quốc tế dành cho giáo viên xuất sắc nhất của Quỹ giải thưởng công chúa Thái Lan.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm