• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Cơ sở sản xuất miến dong giúp nhiều phụ nữ khó khăn xóa đói giảm nghèo

Lưu Liên 18/11/2022 - 12:33 (GMT+7)

Chị Cồ Thị Hiền (áo hồng) kiểm tra sản phẩm trước khi đóng gói.

Cơ sở sản xuất miến dong của gia đình chị Hiền đã tạo việc làm cho nhiều chị em hội viên phụ nữ khó khăn, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Sinh ra và lớn lên tại xã Bản Xèo (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai), năm 2012, chị Cồ Thị Hiền lập gia đình, ban đầu 2 vợ chồng chị được ông bà cho 3 sào ruộng để trồng lúa. Do chưa có kinh nghiệm sản xuất, lại thiếu kiến thức và vốn đầu tư nên sản lượng đạt thấp, các con còn nhỏ, cuộc sống gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn.

Xuất phát từ niềm đam mê của bản thân và mong muốn lưu giữ lại nghề truyền thống phát triển làng nghề sản xuất miến dong của người dân Thành Sơn, xã Bản Xèo, chị đã bàn với chồng và mạnh dạn khôi phục lại nghề sản xuất miến dong, miến đao để lưu giữ lại hương vị quê hương. Đồng thời huy động số vốn 400 triệu đồng từ anh em, người thân trong gia đình để mua sắm các thiết bị, máy móc, dụng cụ, nhiên vật liệu cho sản xuất miến và xây dựng một xưởng sản xuất rộng 1.000m2.

Cơ sở sản xuất miến dong giúp nhiều phụ nữ khó khăn có công việc, góp phần xóa đói giảm nghèo - Ảnh 1.

Cơ sở sản xuất chế biến miến của chị Hiền

Năm 2017 cơ sở sản xuất miến dong, miến sâm bắt đầu đi vào hoạt động, năm đầu sản xuất với diện tích ít, quy mô nhỏ lẻ hộ gia đình không tập trung và thuê 6 lao động với mức lương phải trả cho mỗi lao động từ 3 đến 4 triệu đồng/tháng. Tổng sản lượng trong năm trung bình sản xuất được từ 4 đến 5 tấn miến khô, trừ chi phí mỗi năm cho thu nhập từ 80 đến 90 triệu đồng.

Ban đầu gặp không ít khó khăn, thiếu kinh nghiệm sản xuất, nguồn vốn đầu tư, nguồn nguyên liệu, vật tư, trang thiết bị máy móc sản xuất, kỹ thuật pha chế, cách bảo quản, sản lượng thu nhập thấp, quy trình sản xuất còn thô sơ, chất lượng sản phẩm chưa đồng đều, chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường, sản phẩm chưa xây dựng được thương hiệu, nên khả năng cạnh tranh thấp, lợi nhuận đạt được chưa cao.

Không quản ngại khó khăn, bản thân chị luôn tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu tài liệu và luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và Hội phụ nữ các cấp đã tạo điều kiện giúp đỡ chị Hiền được tham gia các lớp tập huấn, Hội thảo, Diễn đàn thông qua các lớp chuyển giao khoa học, kỹ thuật trong sản xuất tại huyện, tỉnh.

Cơ sở sản xuất miến dong giúp nhiều phụ nữ khó khăn có công việc, góp phần xóa đói giảm nghèo - Ảnh 2.

Nhiều lao động địa phương có việc làm ổn định từ cơ sở sản xuất Miến của chị Hiền

Năm 2020, chị đã tham gia cuộc thi Ngày phụ nữ khởi nghiệp cấp tỉnh do Hội LHPN tỉnh tổ chức và đạt giải ý tưởng xuất sắc "Xây dựng cơ sở sản xuất miến dong, miến sâm truyền thống chất lượng cao" đồng thời chị đã được tham gia dự án "Thúc đẩy doanh nghiệp nữ Lào Cai mở rộng kinh doanh". Chị được dự án hỗ trợ 10 triệu để thiết kế lại mẫu mã, bao bì sản phẩm, truy xuất nguồn gốc.

Năm 2021 với sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp Hội phụ nữ huyện Bát Xát và Hội LHPN tỉnh Lào Cai, cơ sở sản xuất miến dong đã được nâng cấp và thành lập "Hợp tác xã miến dong Hưng Hiền".

Đến nay gia đình chị đã mở rộng quy mô sản xuất với 1.500 m2 đất. Tổng sản lượng hàng năm đạt 12 tấn, trừ chi phí bình quân mỗi năm cho thu nhập từ 240 đến 250 triệu đồng. Hiện nay sản phẩm miến dong, sâm của gia đình chị Hiền đã thâm nhập vào thị trường miền Bắc và một số tỉnh miền Nam như: Khánh Hòa, Vũng Tàu, Trà Vinh... và tạo công ăn việc làm ổn định cuộc sống cho 5 lao động thường xuyên; 10 lao động thời vụ là chị em hội viên phụ nữ nghèo với mức lương 6 triệu đồng/tháng, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Cơ sở sản xuất miến dong giúp nhiều phụ nữ khó khăn có công việc, góp phần xóa đói giảm nghèo - Ảnh 3.

Chị Hiền cùng sản phẩm đã được thay đổi về bao bì, nhãn mác

Ngoài nhiệm vụ phát triển kinh tế, bản thân chị Hiền còn giúp 7 chị em phụ nữ nghèo trong xã có hoàn cảnh khó khăn không lấy lãi để phát triển kinh tế với số tiền trên 35 triệu đồng. Đồng thời tích cực tham gia các phong trào hoạt động của Hội, gương mẫu, nhiệt tình và tâm huyết với các hoạt động do Hội phụ nữ phát động.

Chị luôn gần gũi, chia sẻ, giúp đỡ chị em trong chi hội lúc khó khăn có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Hàng năm, gia đình chị đều được công nhận là gia đình văn hóa, được UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững; được Hội LHPN tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, UBND huyện tặng nhiều bằng khen và giấy khen.

Đặc biệt năm 2020, chị Hiền vinh dự được bằng khen của UBND tỉnh về lĩnh vực khởi nghiệp, phát triển kinh tế giai đoạn 2018 -2020. Năm 2022 được Hội Nông dân tỉnh Lào Cai tặng Danh hiệu Nông dân Lào Cai xuất sắc.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm