pnvnonline@phunuvietnam.vn
Cơm hạt dẻ thơm ngon giúp tăng cường hệ miễn dịch
Đằng sau lớp vỏ xù xì gai góc là những hạt dẻ căng mẩy thơm ngon màu vàng, khi nấu chín cho vị ngọt bùi hấp dẫn. Mùa này mà mua được hạt dẻ Trùng Khánh, Cao Bằng mang nấu cơm thì cực ngon.
Hạt dẻ chứa protein, canxi, sắt và nhiều chất dinh dưỡng khác, ăn thường xuyên có thể giúp cải thiện chức năng tiêu hóa đồng thời tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.
Người ta thường ăn hạt dẻ nướng bơ, bánh hạt dẻ hay hầm canh. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng thực hiện món mới, vừa nhanh gọn, tiết kiệm thời gian cho những người bận rộn.
Có thể nói, cơm hạt dẻ là món ăn dành cho "người lười" nếu như bạn ngại bày biện nhiều món.
Cách nấu cơm hạt dẻ
Nguyên liệu cần thiết
Gạo, xúc xích (lạp xưởng nếu thích)
Hạt dẻ (80g), đậu Hà Lan, cà rốt
Nước tương, dầu ăn
Cách thực hiện
Muốn món cơm hạt dẻ ngon hơn, bạn có thể ngâm gạo trước khoảng 30 phút. Gạo nấu bằng nước ngâm sẽ ngon và dẻo hơn, khi gạo ngậm đủ nước nở ra sẽ vừa vặn.
Hạt dẻ tách vỏ, rửa sạch. Cà rốt cắt hạt lựu.
Xúc xích (lạp xưởng) thái lát mỏng vừa ăn hoặc có thể thái hạt lựu tùy sở thích.
Làm nóng chảo, cho xíu dầu ăn vào, xào xúc xích (lạp xưởng). Sau đó cho các nguyên liệu còn lại vào. Đảo đều, tiếp đó thêm gạo đã ngâm, xào chín thì nêm chút nước tương, gia vị và nhớ đảo đều tay.
Đổ tất cả phần nguyên liệu đã xào vào nồi cơm điện. Thêm một lượng nước thích hợp và nấu.
Sau khi cơm chín, lấy ra bát và rắc chút hành lá thái nhỏ lên. Trộn đều và thưởng thức.
Món cơm hạt dẻ vừa có rau, thịt và cơm rất cân bằng dinh dưỡng lại thơm ngon khó cưỡng.
Mẹo nhỏ: Bạn có thể cho một chút gạo nếp vào nấu cùng để cơm thơm ngon hơn. Nếu bạn dùng loại gạo dẻo rồi thì bỏ qua bước này.