• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Con dâu giả danh để lừa đảo tiền tỷ của người thân và bố mẹ chồng

Nguyễn Xuân 14/03/2022 - 13:54 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Mới đây, TAND TP Hà Nội đã thụ lý hồ sơ truy tố bị can Lương Thị Thanh Hòa (SN 1991, trú tại xã Bột Xuyên, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, năm 2016, Lương Thị Thanh Hòa kết hôn với anh Nguyễn Văn C. (sinh năm 1989, trú tại xã Bột Xuyên, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) và có hai con chung. Mặc dù không có công ăn việc làm, nhưng muốn được chồng và gia đình chồng tôn trọng, Hòa nói dối đã công tác tại Tổng cục Hải quan - Bộ Tài chính và chuyển sang làm việc tại Thanh tra Chính phủ. Do không có tiền chi tiêu, với mục đích chiếm đoạt tài sản, trong khoảng thời gian tháng 9, tháng 10 năm 2020, Hòa đã đưa ra thông tin gian dối với anh Lê Văn T. (sinh năm 1992, trú tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) là Hòa công tác tại các cơ quan trên, có mối quan hệ nhập được các mặt hàng điện tử như điện thoại, tai nghe không dây... chính hãng của các nhãn hiệu Apple, Samsung với giá thấp hơn giá trị trường.

Tin tưởng Hòa giới thiệu, anh T. đã nhiều lần chuyển tiền với tổng số hơn 5 tỷ đồng cho Hòa để mua hàng là điện thoại Iphone 11 Promax, tai nghe Airpod 2 và Airpod Pro. Hòa đã dùng một phần tiền của anh T. đưa để mua điện thoại Iphone 11 Promax, tai nghe Airpod 2 và Airpod Pro với giá cao, sau đó giao lại cho anh T. với giá rẻ hơn thị trường để anh T. tin và tiếp tục chuyển tiền.

Sau khi nhận được tiền của anh T. gửi thêm để mua lô hàng sau, Hòa tiếp tục chỉ sử dụng một phần tiền để mua cho đủ số lượng của lô hàng trước. Hòa giao hàng cho anh T. nhiều lần với tổng số hàng trị giá hơn 2,4 tỷ đồng. Số tiền hơn 2,6 tỷ đồng còn lại, Hòa chiếm đoạt và sử dụng vào mục đích cá nhân.

Khi không thấy Hòa giao các lô hàng tiếp theo như đã cam kết, anh T. thúc giục thì Hòa đưa ra nhiều lý do như: hàng bị Tổng cục Thuế, Tổng cục Phòng chống buôn lậu, lực lượng Quản lý thị trường… kiểm tra, giữ để điều tra; phải đóng thuế bổ sung, xe hàng bị tai nạn… để khất lần, kéo dài thời gian.

Sau nhiều lần Hòa không trả được số tiền 2,6 tỷ đồng cho anh T., Hòa nói sẽ chuyển nhượng cho anh T. thửa đất tại Dãy C, khu tập thể Tổng cục 2, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Anh T. đồng ý và đề nghị vợ chồng Hòa làm thủ tục chuyển nhượng lại thửa đất trên cho anh T. Tuy nhiên, quá trình làm thủ tục, anh T. đã phát hiện Giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất trên do Hòa đưa cho là giả. Anh T. đã trình báo sự việc với Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) và yêu cầu Hòa phải trả lại anh số tiền hơn 2,6 tỷ đồng đã chiếm đoạt.

Làm giả giấy tờ để lừa tiền bố mẹ chồng

Ngoài sự việc trên, cơ quan chức năng còn làm rõ: Tháng 5/2019, Hòa có ý định xin tiền gia đình chồng bằng cách nói với chồng và bố mẹ chồng là Học viện Cảnh sát nhân dân phân đất cho cán bộ, công nhân viên ở phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Nhiều người được phân đất không có nhu cầu sử dụng nên muốn bán lại với giá là 1,9 tỷ đồng. Hòa bịa việc Hòa đã có 1,4 tỷ đồng và bảo chồng xin thêm của bố mẹ chồng 500 triệu đồng để mua thửa đất trên. Tin tưởng con dâu, bố mẹ chồng Hòa đã đưa cho Hòa số tiền 430 triệu đồng. Sau đó, Hòa lên mạng Internet thuê người làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất nói trên với giá 9 triệu đồng. Hòa mang về đưa cho bố mẹ chồng cất giữ để tạo sự tin tưởng.

Tiếp đó, tháng 9/2020, Hòa nói với chồng và bố mẹ chồng rằng do Hòa có thành tích tốt trong quá trình làm việc nên Hòa được cơ quan phân cho hai suất mua đất thuộc khu đất của Thanh tra Chính phủ tại phố Phạm Văn Bạch (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Hòa bảo bố mẹ chồng vay hộ và cho thêm tiền để vợ chồng Hòa mua đất. Tin tưởng Hòa, bố mẹ chồng tiếp tục đưa cho Hòa số tiền 690 triệu đồng. Hòa đã sử dụng số tiền này vào mục đích cá nhân. Sau đó, Hòa vào mạng Internet thuê người làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CU500185 do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp ngày 1/9/2020 và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CU500186 do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp ngày 1/9/2020, đều đứng tên vợ chồng Hòa. Địa chỉ 2 thửa đất này được ghi tại: Liền kề 12-2 và Liền kề 6-3, khu đất phân lô Thanh tra Chính phủ tại Phạm Văn Bạch (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Hòa cũng đưa cả hai giấy chứng nhận này cho bố mẹ chồng cất giữ.

Ngoài ra, nàng dâu này còn hứa hẹn sẽ xin việc cho em trai chồng vào làm việc tại Tổng cục Hải quan. Hòa nói với chồng và gia đình chồng rằng Hòa sẽ ứng tiền của bản thân ra lo việc trước, khi nào bố mẹ chồng có tiền sẽ trả lại cho Hòa sau. Sau đó, Hòa tiếp tục lên mạng Internet thuê người làm giả 1 Quyết định số 3651/QP-TCHQ ngày 27/9/2020 của Tổng cục Hải quan về việc điều động công chức giữ chức vụ lãnh đạo với giá thuê làm giả là 4 triệu đồng, rồi đưa cho gia đình chồng và thông báo đã lo được việc cho em chồng để chồng, em chồng và bố mẹ chồng tin tưởng.

Cơ quan điều tra xác định, mặc dù Hòa đưa ra thông tin gian dối, tuy nhiên việc bố mẹ chồng Hoa cho và vay tiền hộ Hòa là hành động thuận tình, tự nguyện dựa trên mối quan hệ bố mẹ và con cái. Bố mẹ chồng Hòa không đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Hòa, không yêu cầu Hòa phải bồi thường, hoàn trả số tiền này. Vì vậy, cơ quan điều tra cho rằng đây là quan hệ dân sự, nên không đề cập xử lý đối với Hòa về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bố mẹ chồng.

Đối với hành vi đưa ra thông tin gian dối, hứa hẹn xin việc cho em chồng vào làm việc tại Tổng cục Hải quan, mặc dù Hòa đã đưa ra thông tin gian dối và thuê người làm giả Quyết định điều động công chức lãnh đạo của Tổng cục Hải quan và thông báo đã lo được việc cho em chồng, nhưng Hòa chưa chiếm đoạt tài sản của em chồng. Do đó, Cơ quan điều tra không đề cập xử lý đối với Hòa trong vụ việc này. Còn hành vi vi phạm khác của Lương Thị Thanh Hòa sẽ được TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử trong thời gian tới.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm