Con gái vẫn yêu nhưng trì hoãn cưới

Thanh Tâm
06/07/2022 - 13:11
Con gái vẫn yêu nhưng trì hoãn cưới

Ảnh minh họa

Số nợ của bố trả bao năm qua vẫn còn vài trăm triệu nữa. Nếu kết hôn thì tạm thời 2 đứa sẽ phải thuê nhà, chờ đến khi trả xong nợ rồi mới tính tiếp được.

Chị Thanh Tâm kính mến!

Con gái tôi quen một cậu đã gần 5 năm. Giờ con đã ra trường, có công việc ổn định, thu nhập khá nên chúng tôi không ít lần nhắc con chuyện lập gia đình. Song, bất ngờ là con gái tôi lại tỏ ra do dự. Tôi phải gặng hỏi rất nhiều lần, con mới tâm sự thật rằng, bạn trai của con phải lo trả nợ cho bố mẹ suốt từ năm thứ 2 đại học. Đến tận bây giờ khoản nợ đó vẫn chưa trả xong, con sợ cưới nhau rồi, toàn bộ tiền kiếm được lại chỉ lo để trả nợ, không biết khi nào mới ổn định cuộc sống.

Thì ra đó là lý do để từ khi con gái tôi dẫn bạn trai về nhà đã liên tục nói "Anh ấy rất bận vì cùng lúc làm nhiều việc, má à!"… Tôi đã nghĩ đó là chàng trai có chí khi ở tuổi này, cậu ta đã tất bật ngược xuôi với việc kiếm tiền.

Thương con gái nên tôi cũng hẹn bạn trai của con đến nói chuyện. Cậu ta kể, bố chơi bạc nên nợ đầm đìa, toàn bộ tiền cậu ấy kiếm được bao năm qua đều dồn vào để trả nợ cho bố. Nếu cậu ấy không trả thì mẹ và hai chị gái sẽ khổ lây. "Hiện tại tài khoản cháu có bao nhiêu tiền? Nếu kết hôn thì tính thế nào, có lo nổi căn hộ nhỏ ở thành phố không?". Tôi hỏi từ tốn nhưng dường như vẫn làm cậu ấy bị cuống. Sau một hồi im lặng, cậu ấy mới xin phép được nói thật rằng trong tài khoản chỉ còn vài triệu đồng. Số nợ của bố trả bao năm qua vẫn còn vài trăm triệu nữa. Nếu kết hôn thì tạm thời 2 đứa sẽ phải thuê nhà, chờ đến khi trả xong nợ rồi mới tính tiếp được.

Nghe câu trả lời, đến lượt tôi thở dài ngao ngán bởi dù cậu ấy nỗ lực nhiều nhưng hiện tại lại không có gì. Tôi thấy con gái mình đắn đo chuyện kết hôn cũng có lý. Tôi hỏi, hiện tại bố cậu còn cờ bạc không? Cậu lắc đầu nói không biết vì mẹ cậu vẫn nói trò đỏ đen như thể ngấm vào máu, sao bỏ được. Nhưng cậu cũng tuyên bố chỉ trả hết khoản nợ cũ là sẽ dừng, không thể tiếp tục chịu khổ được nữa.

Trong câu chuyện, cậu cũng vô tình để lộ việc con gái tôi nhiều lần phải đưa cho cậu tiền sinh hoạt phí vì thấy cậu ăn uống đạm bạc, trong ví không có tiền. Tôi xót con gái quá, định bụng sẽ nhân cơ hội con muốn trì hoãn đám cưới để "phá" luôn cho rồi. Nhưng con nói vẫn rất yêu cậu ta, chỉ có điều không muốn bước vào hôn nhân khi biết cuộc sống sẽ bấp bênh. Con muốn cùng cậu ta trả xong nợ rồi mới kết hôn.

Nghe con nói vậy, tôi bàn với chồng, định sẽ trả khoản nợ đó và coi đấy như một khoản cho con rể vay, sau này sẽ lấy lại nhưng chồng tôi phản đối dữ dội. Ổng ấy bảo không bao giờ trả nợ cờ bạc cho bất kỳ ai bởi làm vậy khác gì "nối giáo cho giặc", gián tiếp khiến cuộc sống của con gái ông thêm khổ sở. Chồng tôi nói vậy có đúng không chị? Chúng tôi nên làm gì để giúp con mình?

TRỊNH HƯƠNG GIANG (Bình Thuận)

Chị Hương Giang thân mến!

Chồng chị nói đúng vì đến bà thông gia tương lai của chị còn bảo "cờ bạc ngấm vào máu, sao bỏ được". Với những người mê trò đỏ đen thì chưa trả xong khoản nợ cũ, có khi khoản mới đã phát sinh rồi. Nếu bản thân "con bạc" không ý thức được thì người trả nợ thay cứ nai lưng ra làm vẫn không thoát được cảnh nợ nần.

Con rể tương lai của chị đã trả suốt mấy năm mà không hết nợ, chứng tỏ số tiền đó không hề nhỏ. Có lẽ cậu ấy nghĩ làm vậy là có hiếu để mẹ và các chị gái đỡ khổ nhưng thực ra cách làm đó chỉ khiến con bạc "lao đầu" vào chơi tiếp, không dứt ra được vì "có người trả nợ cho mình rồi".

Tuy nhiên, chị không thể khuyên bạn trai của con gái dừng trả nợ được. Cậu ấy sẽ phải là người đưa ra quyết định, tiếp tục làm như thiêu thân để trả nợ hay dừng lại để chăm lo cho cuộc sống của mình và người mình yêu? Trong tình huống này, con gái của anh chị dù yêu nhưng vẫn giữ được "cái đầu lạnh". Hy vọng cháu có thể giúp bạn trai hiểu ra trả nợ cờ bạc thay hoàn toàn không phải là cách báo hiếu, mà ngược lại có thể đẩy bố cậu ấy lún sâu hơn vào trò đỏ đen.

Mong gia đình chị luôn đồng hành cùng con gái trên con đường bước về phía hạnh phúc!

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm