Con hoảng loạn vì bị bố mẹ cấm yêu sớm

Thanh Tâm
19/03/2023 - 13:53
Con hoảng loạn vì bị bố mẹ cấm yêu sớm

Ảnh minh họa

Một cô bé khác dường như bị hoảng loạn khi mẹ dùng kéo cắt tóc con sau khi phát hiện con yêu sớm. Cách trừng phạt đó khiến cô bé sợ hãi và mất đi tự tin.
Thanh Tâm thân mến!

Tôi làm quản lý trong một trung tâm ngoại ngữ và thường xuyên tiếp xúc với các con học sinh trong độ tuổi dậy thì. Mỗi đứa trẻ là một "bức tranh" khác nhau. Bên cạnh những trẻ sôi nổi và hoạt bát sẽ là những trẻ nhút nhát hơn và sống nội tâm. Mỗi học sinh có cách phát triển về tình cảm khác nhau. Có nhiều bạn trong lứa tuổi 10-15 tuổi đã biết "mùi tình yêu".

Tháng trước, tôi thấy 1 em học sinh mặt mũi thất thần, trông khác với ngày thường. Bình thường, cô bé luôn vui vẻ cười đùa, nhưng hôm đó con ít nói và không tập trung. Sau một hồi hỏi han, cuối cùng, tôi đã biết lý do. "Con đang bị thất tình!". Nói vài ba câu, con òa khóc, con nói con vừa chia tay với bạn trai. 

Cậu bạn đó trước đây hay trêu đùa và nói chuyện cùng con nhưng dạo gần đây, bạn đó lảng tránh và không muốn giao tiếp với con nữa. Có thể, người bạn trai đó đã thích bạn gái khác. Hai con từng nói yêu nhau, một số lần còn ôm nhau. Khi đó, con cảm thấy vui vẻ và nghĩ rằng tình cảm ấy sẽ là mãi mãi. Nhưng khi người bạn trai đó thay đổi thái độ, cô bé cảm thấy hụt hẫng và buồn bã.

Sau khi nói chuyện xong, tôi nghĩ tâm trạng của cô bé đó đã khá hơn. Nhưng sau 1 tuần gặp lại, tôi còn thấy tình trạng tệ hơn. Tôi vừa mở lời hỏi thăm, con đã ôm tôi và khóc nức nở. Chuyện chẳng là, mẹ cô bé phát hiện ra bức thư con viết cho cậu bạn kia. Không cần hỏi rõ nguyên do như thế nào, mẹ lôi cô bé ra để mắng mỏ và chì chiết vì yêu sớm. 

Thậm chí, mẹ cô bé còn xé nát bức thư kia và nhốt con trong phòng suốt 1 ngày, khiến cô bé càng tủi thân, tinh thần càng trở nên tệ hại.

Một cô bé khác dường như bị hoảng loạn khi mẹ dùng kéo cắt tóc con sau khi phát hiện con yêu sớm. Cách trừng phạt đó khiến cô bé sợ hãi và mất đi tự tin. Nó không hiểu tại sao lại bị cấm đoán, trong khi những cảm xúc của cô bé là thật và cả 2 chưa làm gì quá giới hạn. 

Tất cả tình cảm chỉ dừng lại ở mức độ trong sáng, nhưng lại bị người lớn suy diễn và trầm trọng hóa. Sau khi bị mẹ cắt tóc, cô bé xấu hổ và sợ hãi mà chia tay bạn trai. 

Tuy nhiên, điều này đã trở thành nỗi ám ảnh, khiến cô bé học hành sa sút. Đây chỉ là 2 trong số nhiều trường hợp về yêu sớm trong trung tâm mà tôi được biết.

Trái ngược với 2 cô bé kia, một bạn nam học lớp 8 ban đầu tiếng Anh của con rất tệ nhưng vì thích một bạn gái học giỏi tiếng Anh trong lớp, nên con đã chăm chú học tập. Sau gần 6 tháng cố gắng, kết quả học tập của con đã được cải thiện đáng kể. Điều này khiến tôi rất ngạc nhiên, bởi ban đầu khi kiểm tra đầu vào, cậu bé này gần như là con số 0, mất gốc, từ vựng yếu, ngữ pháp cũng yếu. 

Nhưng sự nỗ lực, cố gắng đã khiến cậu tạo nên được bước ngoặt. Sau đó, con đăng kí thi IELTS cùng với bạn gái, cả 2 đều đạt kết quả cao.

Từ những ví dụ trên, tôi nhận ra yêu sớm không phải là vấn đề. Bởi tình cảm là những điều hết sức tự nhiên. Nó đến một cách bình thường như hơi thở của chúng ta mỗi ngày. Bởi thế, cha mẹ càng cấm cản con cái có tình cảm sớm, đưa ra cách giáo dục không phù hợp sẽ dẫn tới kết quả ngược lại. 

Thay vào đó, theo tôi nên hướng dẫn và chia sẻ cùng con cách yêu an toàn. Yêu quý nhau là cùng nhau cố gắng trong học tập và lao động. Yêu nhau là phải biết tôn trọng, trân quý lẫn nhau… 

Mong rằng, những chia sẻ vừa rồi của tôi sẽ giúp phần nào đó cho các phụ huynh trong vấn đề đồng hành cùng con cái.

                                     Lan Hương (Hải Phòng)

Lan Hương thân mến!

Cảm ơn những chia sẻ của bạn. Đây là những bài học thực tiễn dành cho các bậc phụ huynh đang có con trong độ tuổi dậy thì. Dạy con cách yêu thương bản thân, dạy con cách yêu thương người khác, cách tôn trọng gia đình và nghiêm túc trong học tập… 

Rất nhiều điều con cái ở tuổi dậy thì cần cha mẹ đồng hành. Để con phát triển tốt thân - tâm - trí, cha mẹ không nên dùng các hình thức trừng phạt mang tính bạo lực, bằng các từ ngữ thô lỗ. Thay vào đó là thường xuyên hỏi thăm tình hình, dạy con cách yêu quý người khác, ủng hộ và động viên con cố gắng, nỗ lực… 

Nhận được tình cảm và sự khích lệ từ gia đình, các con sẽ tự tin hơn trên con đường mình đã lựa chọn. Dù trong học tập hay tình cảm, các con sẽ vững vàng và đi đúng hướng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm