• Mới cập nhật:

Giáo dục

“Cơn mưa” giấy khen khiến cho có trẻ khổ sở vì bị chê bai, mắng mỏ

N.M 09/07/2020 - 17:48 (GMT+7)
Mới đây, hình ảnh cả lớp có 36 học sinh thì chỉ có 1 em trơ trọi, lạc lõng không được nhận giấy khen khiến dư luận một lần nữa đặt vấn đề về bệnh thành tích trong ngành giáo dục. Chuyên gia giáo dục, TS Vũ Thu Hương cho rằng, đáng ra, giấy khen sẽ làm học sinh vui hơn, nhưng “cơn mưa” giấy khen đã khiến cho có đứa trẻ khổ sở vì bị chê bai, mắng mỏ.

Điều nhìn rõ rất trong bức ảnh được lan truyền trên mạng hôm nay là 1 cậu bé duy nhất trong lớp học không được nhận giấy khen quay mặt đi, tránh nhìn vào ống kính. Em trở nên lạc lõng, cá biệt trong khi tất cả bạn bè mình đều được nhận giấy khen. 

Xem hình ảnh này, nhiều người thương cảm cậu bé. Họ cho rằng, cách cô giáo khen thưởng thế này, cách cô giáo chụp ảnh và đưa lên mạng xã hội là phản cảm, khiến cậu bé không được khen bị tổn thương. 

Tài khoản facebook Ngô Nam Tiến nhận xét: Một bạn không được khen thưởng nhìn rất tội nghiệp. Nếu mình là cậu bé, hoặc cha mẹ thấy con mình như vậy thì sẽ rất buồn. Thế nên, giáo viên chụp ảnh hoặc đăng ảnh cần xem xét nhiều khía cạnh. Mạng xã hội rất nhạy cảm, mỗi người có cách nhìn nhận khác nhau nên rất phức tạp".

“Cơn mưa” giấy khen khiến cho có trẻ khổ sở vì bị chê bai, mắng mỏ - Ảnh 1.

Cậu bé trở nên trơ trọi, lạc lõng trong tập thể cả lớp được nhận giấy khen

Trong đó, nhiều người nhìn rất rõ thực trạng về căn bệnh thành tích ngày càng trầm trọng trong ngành giáo dục. Bởi trước đây, một lớp học chỉ vài học sinh được nhận giấy khen và những giấy khen như vậy mới thực sự có giá trị, ý nghĩa, ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của các em học sinh xứng đáng. Ngược lại, giờ học sinh nào trong lớp không được nhận giấy khen trở thành cá biệt. "Bệnh thành tích gây tổn hại nguy hiểm tới tâm lý và sự phát triển suốt đời của một đứa trẻ", một bạn đọc bình luận.

Trước hình ảnh chỉ có 1 học sinh trong lớp không được nhận giấy khen, TS Vũ Thu Hương khẳng định đây là thực tế khá phổ biến ở các trường học hiện nay. "Bệnh thành tích trong ngành giáo dục những năm gần đây vẫn chưa giảm. Bệnh thành tích sẽ khiến trẻ không có niềm vui thực sự với dịp hè và các buổi lễ tổng kết. Các con sẽ không hiểu được niềm vui khi có điểm cao bởi vì các bạn đều điểm cao như nhau. 

Thực ra, khi tập thể cả 40 bạn chỉ có chừng vài bạn được giấy khen thì giấy khen mới có giá trị và khích lệ các bạn phấn đấu. Đấy mới đúng là giấy khen, ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của các bạn ấy thực sự. Ngược lại, ai cũng có giấy khen thì các con không cần cố gắng vì biết chắc kiểu gì cũng có. Nếu  cả lớp 40 bạn có giấy khen và chỉ một bạn không có thì chắc chắn con sẽ rất buồn và khó chịu, cảm thấy mình ngu dốt, kém cỏi. Đôi khi điều đó khiến các bạn ấy trở nên cùn hơn, bất mãn hơn".

Theo TS Vũ Thu Hương,  đáng ra, giấy khen làm bọn trẻ vui hơn nhưng với bệnh thành tích như hiện nay, "cơn mưa" giấy khen đã khiến có đứa trẻ khổ sở vì bị chê bai, mắng mỏ, thậm chí bị đánh đòn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm