Con nghỉ học vì rét đậm, phụ huynh cuống cuồng sắp xếp người trông con

N.Minh
23/01/2024 - 08:50
Con nghỉ học vì rét đậm, phụ huynh cuống cuồng sắp xếp người trông con

Thời tiết dưới 10 độ, học sinh mầm non, tiểu học Hà Nội được nghỉ học. Ảnh minh hoạ

Dù biết chắc thời tiết hôm nay và mấy hôm tới dưới ngưỡng 10 độ, học sinh mầm non và tiểu học sẽ được nghỉ học nhưng nhiều phụ huynh vẫn bối rối không biết xoay sở, sắp xếp người trông con thế nào.

Hôm qua, sáng sớm lúc 6 giờ, khi vẫn ngủ vùi trong chăn ấm, chị Hoàng Yến (Tứ Liên, Hà Nội) vẫn phải choàng dậy để xem dự báo thời tiết trên VTV. Thấy thông tin là 14 độ, chị Yến reo lên mừng rỡ. Vậy là con gái 5 tuổi của chị vẫn được đến trường. "Với những gia đình có trẻ mầm non, việc con phải nghỉ học không khác gì "đánh đố" bố mẹ. Thực sự chúng tôi không biết phải sắp xếp thế nào khi cả bố và mẹ đều bận đi làm", chị Hoàng Yến cho biết.

Biết trước thông tin từ ngày 23- 25/1, trời rét đậm, rét hại, nhiệt độ chỉ từ 7-14 độ, học sinh tiểu học và mầm non chắc chắn được nghỉ học, chị Hoàng Yến và nhiều phụ huynh đã phải chủ động bố trí người trông con. "Tính là chủ động nhưng đâu có sẵn người để bố trí ở nhà trông con. Có 3 ngày con được nghỉ, tôi và chồng chia nhau trông. Tôi xin cơ quan nghỉ phép 2 ngày, chồng xin nghỉ phép 1 ngày. Cũng may cơ quan tạo điều kiện nên chúng tôi mới có thể nghỉ trong những ngày cuối năm bận rộn thế này. Nếu rét đậm, rét hại kéo dài hơn nữa, thực sự là bài toán khó với gia đình tôi", chị Hoàng Yến lo lắng.

Theo chị Yến, nhà trường cần linh hoạt trong việc trông giữ trẻ những ngày rét đậm, rét hại. "Dù biết đưa con ra khỏi nhà những ngày thời tiết quá thấp thì nguy cơ con bị ốm khá cao, tuy nhiên, nhà trường vẫn nên sắp xếp một vài cô giáo trông trẻ cho những gia đình không có người trông con. Với những bố mẹ không thể nghỉ làm thì việc con phải nghỉ học khiến họ "khóc ròng". Lúc đó, thay vì chở con đến trường, họ phải lục soát các mối quan hệ thân thiết để gửi con", chị Hoàng Yến cho biết.

Con nghỉ học vì rét đậm, phụ huynh cuống cuồng sắp xếp người trông con- Ảnh 1.

Nhiều gia đình khó khăn trong việc bố trí người trông con khi con nghỉ học. Ảnh minh hoạ

May mắn là có bố mẹ chồng ở Hà Nội nên khi cô con gái 5 tuổi được nghỉ học thì chị Phạm Thuý Hằng (Phương Mai, Hà Nội) nghĩ ngay đến việc nhờ bà nội trông cháu. Sẵn người trông nhưng không phải không có những khó khăn. "Nhờ bà nội nhiều tuổi đi ra khỏi nhà lúc trời rét đậm rét hại để đến trông cháu khiến chúng tôi áy náy rất nhiều. Đường xa, xót cháu, ông bà không cho chúng tôi chở cháu đến nhà ông bà. Trời rét, cháu nghỉ ở nhà không ốm mà tôi chỉ lo bà ốm. Thực sự, trong hoàn cảnh này, tôi vẫn muốn con được đi học. Trong lớp có điều hoà nên rất ấm, con lại được vui chơi với bạn bè chứ không suốt ngày dán mắt vào điện thoại, ti vi khi ở nhà", chị Hằng chia sẻ.

Nỗi niềm của chị Hoàng Yến, chị Hằng là nỗi niềm chung của nhiều phụ huynh có con học mầm non trong những ngày thời tiết rét đậm, rét hại. "Với các con lớn hơn ở bậc tiểu học, nếu bí quá, bố mẹ có thể để các con ở nhà một mình. Nhưng với các con nhỏ, chúng tôi thực sự bối rối và rất khó khăn trong việc sắp xếp người trông con khi các con không phải đến trường", chị Hoàng Yến, chị Hằng cho biết.

Ngày 21/1, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục căn cứ thông tin dự báo thời tiết vào 6 giờ sáng hàng ngày, các trường học trên địa bàn thành phố chủ động điều chỉnh giờ học hoặc cho học sinh nghỉ học.

Cụ thể, các cơ sở giáo dục theo dõi thông tin nhiệt độ ngoài trời của khu vực Hà Nội trong những ngày rét đậm, rét hại được phát tại bản tin dự báo thời tiết trong chương trình "Chào buổi sáng" trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam và chương trình "Hà Nội buổi sáng" trên kênh H1, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội vào 6 giờ sáng hàng ngày.

Căn cứ vào thông tin này, hiệu trưởng các nhà trường trên địa bàn thành phố chủ động điều chỉnh giờ học hoặc cho học sinh nghỉ học. Theo đó, học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời dưới 10⁰C; học sinh trung học cơ sở nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời dưới 7⁰C.

Trong những ngày rét đậm, căn cứ điều kiện thời tiết của từng địa phương, các nhà trường có thể điều chỉnh thời gian học sao cho học sinh không phải đến trường quá sớm. Trường hợp học sinh đến muộn vì lý do thời tiết, nhà trường cần linh hoạt giải quyết để học sinh được vào học.

Đặc biệt, các nhà trường không tổ chức các hoạt động tập trung học sinh ngoài trời trong những ngày rét đậm, rét hại. Các trường phối hợp cha mẹ học sinh nhắc nhở học sinh mặc đủ ấm.

Nhà trường không bắt buộc học sinh mặc đồng phục trong những ngày trời rét; đồng thời tăng cường kiểm tra và sửa chữa kịp thời cửa các phòng học, phòng chức năng, phòng bán trú, phòng ăn, bảo đảm tránh gió lùa, đủ ánh sáng và giữ ấm cho học sinh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm