• Mới cập nhật:

Giáo dục

Con nói ‘trên trời’ về việc học, mẹ ngã ngửa khi nhận kết quả

N.Minh 27/12/2019 - 11:43 (GMT+7)
Thi học kỳ, con rổn rảng về khoe bài dễ lắm, con làm được hết. Thế nhưng, khi nhận kết quả, chị Mai Thùy Anh (Hà Đông, Hà Nội) ngã ngửa vì điểm của con quá thấp. Chị thất vọng trước tính “có một nói mười”, “nói một tấc lên trời” của con.
Mẹ thất vọng trước tính “có một nói mười”, “nói một tấc lên trời” của con. Ảnh minh họa

Mẹ thất vọng trước tính “có một nói mười”, “nói một tấc lên trời” của con. Ảnh minh họa

Chị Thùy Anh không tiếc tiền tìm các giáo viên giỏi cho con học. Hôm nào đi học về, chị cũng hỏi con thầy dạy thế nào, con có hiểu bài không, con có theo được không? Chị yên tâm khi con nói thầy giảng dễ hiểu, con hoàn toàn theo được. Chị khấp khởi mừng thầm vì khó khăn lắm chị mới xin cho con vào lớp Toán này. Toàn bộ học sinh đều học trường chuyên, trường top đầu,  là con giáo viên ở các trường. Chị hy vọng, khi học ở môi trường tốt thế này, con sẽ phấn đấu nhiều hơn.

Hôm thi học kỳ, khi mẹ hỏi làm bài thế nào, cậu con trai chị Thùy Anh rổn rảng khoe: Bài dễ lắm, con làm gần hết, chỉ sai mấy câu. Chị Thùy Anh vui vì nghĩ bao nhiêu tiền bạc, công sức của mình đã "đổ" đúng chỗ. Sợ nhất là đầu tư cho con mà kết quả không thu được gì.

Mấy hôm sau, con lại hồ hởi khoe mẹ điểm thi môn nào cũng cao. Chị Thùy Anh còn thưởng cho con đi xem phim cùng các bạn. Chị hoàn toàn yên tâm về việc học của con. Chị luôn nghĩ, mình đã đi đúng hướng trong việc dạy con.

Thế nhưng, khi cô giáo gọi điện báo tin kết quả thi của con, chị mới ngã ngửa. Tất cả những điểm con nói đều do con tưởng tượng, nói vống lên, "có một nói mười". Chị vô cùng thất vọng về con. Thất vọng về kết quả học tập thì ít mà thất vọng vì tính cách "chém gió" của con thì nhiều.

Chị băn khoăn, chị không đặt nhiều kỳ vọng vọng vào con, chị cũng không đặt áp lực cho con về điểm số. Vậy tại sao con lại luôn nói dối mẹ. Chị rất nhiều lần dạy con phải trung thực. Việc "chém gió", "có ít sít ra nhiều" sẽ khiến mọi người coi thường và mất niềm tin. Vậy mà, đây không phải lần đầu con khiến chị chưng hửng thế này.

Ở lứa tuổi teen, đứa trẻ không muốn bố mẹ quan tâm, can thiệp quá nhiều vào cuộc sống của chúng. Ảnh minh họa

Ở lứa tuổi teen, đứa trẻ không muốn bố mẹ quan tâm, can thiệp quá nhiều vào cuộc sống của chúng. Ảnh minh họa

Trước những bối rối của chị Thùy Anh, TS Vũ Thu Hương (Trung tâm Cá siêu quậy) cho rằng, việc con tuổi teen nói dối, "chém gió" cũng một phần do lỗi của bố mẹ. Ở lứa tuổi này, đứa trẻ không muốn bố mẹ quan tâm, can thiệp quá nhiều vào cuộc sống của chúng. Khi bố mẹ dồn dập đặt câu hỏi cho chúng, chúng không trả lời thật mà chúng luôn trả lời hay, trả lời tốt vì chúng muốn dành thông điệp: Sao bố mẹ hỏi lắm thế, việc của ai người nấy lo. Hỏi nhiều thì nói dối cho sướng. Nếu có nói thật thì sẽ lại nhận được một tràng những lời phê bình, cằn nhằn, lên lớp, khuyên nhủ… TS Vũ Thu Hương cũng cho rằng, với đứa con có tính cách "nói một tấc lên trời" thì bố mẹ không tin. Con nói gì cũng không tin. Sau một thời gian, con sẽ "bớt chém" lại.

Theo TS Vũ Thu Hương, bố mẹ phải xác định giờ việc học là của con, là quyền lợi của con. Bố mẹ cần thỏa thuận với con: Nếu đi học thì học tử tế, nghiêm túc. Nếu học kém thì nghỉ học. Tuy nhiên, TS Vũ Thu Hương nhấn mạnh, bố mẹ phải nghiêm túc thực hiện thỏa thuận này. Nghĩa là khi con học đối phó, học kém thì bố mẹ không cho con đi học nữa. Đa phần các bố mẹ nói được mà không làm được sẽ khiến con không sợ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm