Con vật đầy ngoài đồng không ai thèm bắt lại là đặc sản Yên Bái, rang lên thơm lừng

H.M
21/08/2022 - 10:00
Là một món đặc sản đồng quê, muồm muỗm rang Mường Lò được coi là đặc sản Yên Bái được nhiều người yêu thích.

Không phải tự nhiên mà nhiều người cho rằng đến với Yên Bái là phải thưởng thức ngay một đĩa muồm muỗm rang Mường Lò. Và mùa lúa chín rộ, người dân ở Mường Lò thường đi săn bắt những con muồm muỗm béo ngậy về để chế biến thành nhiều món đặc sắc. Đến Yên Bái vào đúng mùa gặt, bạn sẽ ngỡ ngàng trước khung cảnh náo nhiệt, đông vui khi bà con nơi đây rủ nhau ra đồng ruộng để bắt muồm muỗm.

Thoạt trông, muồm muỗm có bề ngoài khá giống con cào cào, nhưng nhìn kỹ thấy mình nó thon, cánh nhỏ gọn hơn nhiều. Người ta bảo muồm muỗm thường ăn các loại trứng sâu, muỗi… trong các ruộng lúa nên được xếp là một loại “thiên địch”, là bạn của người nông dân.

Muồm muỗm khi bắt về cũng được sơ chế khá kỳ công, phải đủ 4 bước cơ bản: vặt cánh, bẻ chân, ngắt đầu, rút ruột. Các khâu chế biến không hề yêu cầu sự cầu kỳ, tỉ mỉ hay quá khó nhưng vẫn đòi hỏi người nấu có kỹ thuật. Bởi nếu như không cẩn thận lúc sơ chế, muồm muỗm dễ dàng bị bể nát, các bộ phận không còn nguyên vẹn dẫn đến ảnh hưởng hương vị món ăn. Sơ chế xong thì đem muồm muỗm đi rửa sạch, để thật ráo nước.

Tuy rằng muồm muỗm có rất nhiều cách để chế biến nhưng món muồm muỗm rang Mường Lò vẫn luôn là đặc sản nức tiếng đất Yên Bái. Đến đây vào đúng mùa của muồm muỗm, du khách có thể thoải mái thưởng thức món ăn thơm ngon lạ thường này.

Đầu tiên, muồm muỗm phải được om với nước măng chua hoặc giấm gạo trên bếp lửa liu riu. Khi cạn nước thì cho ngay mỡ (hoặc dầu ăn) vào, đảo đều tay trên bếp to lửa. Khi nào nghe tiếng nổ lách tách tức là muồm muỗm đã chín giòn. Cuối cùng là nêm nếm gia vị vừa đủ cùng với chút mì chính, xíu ớt tươi và đảo nhanh tay, rắc thêm lá chanh thái chỉ vào đảo đều rồi có thể thưởng thức.

Muồm muỗm rang xong là có thể ăn nóng ngay. Những con muồm muỗm giòn tan, béo ngậy, thơm lừng có thể dễ dàng mê hoặc bất kỳ thực khách nào. Càng nhai kỹ thì càng cảm thấy vị béo lan tỏa trong miệng. Những loại gia vị càng làm tăng thêm hương vị cho món ăn.

Muồm muỗm rang Mường Lò vốn đã được nêm nếm gia vị đậm đà, vừa miệng, nhưng bạn vẫn có thể chấm nó cùng với một số loại sốt. Để chuẩn vị nhất thì có thể chấm muồm muỗm rang cùng với chẩm chéo.

Ngoài ra, muồm muỗm rang là món ăn không thể thiếu trên bàn nhậu của người Yên Bái. Bởi vậy nó thường được nhắm cùng rượu ngô cay nồng. Vị béo, giòn tan của muồm muỗm rang thật phù hợp để nhâm nhi cùng vài chén rượu ngô dân dã.

Ngoài việc thường được bày lên bàn nhậu, muồm muỗm rang Mường Lò cũng là một món ăn tuyệt vời để ăn kèm với cơm. Món muồm muỗm rang mặn mặn, béo ngậy lại giòn tan ngay khi vừa đưa vào miệng chắc chắn sẽ khiến bữa cơm của bạn thêm phần ngon hơn. Chính vì thế mà món ăn này thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm của các gia đình ở Yên Bái, đặc biệt là các đồng bào dân tộc sống ở Mường Lò.

Tuy rằng có khá nhiều món ăn được chế biến từ các loại côn trùng nhưng muồm muỗm rang Mường Lò với hương vị riêng biệt đã thành công đốn tim của biết bao tín đồ đam mê ẩm thực, trở thành một đặc sản nhất định phải thử tại Yên Bái. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm