Công đoàn Y tế Việt Nam: 5 năm chặng đường vượt qua thử thách

An Khê
18/07/2023 - 17:49
Công đoàn Y tế Việt Nam: 5 năm chặng đường vượt qua thử thách

Cuộc thi “Phụ nữ ngành y duyên dáng, chuyên nghiệp, tận tâm”

Trong 5 năm qua, đội ngũ lao động trong ngành y tế luôn tận tụy với nghề, không ngừng nỗ lực, phấn đấu, trưởng thành và đạt nhiều thành tựu, trong đó có những thành tựu y học mang tầm vóc quốc tế.

Trong nhiệm kỳ 2018-2023, Công đoàn Y tế (CĐYT) Việt Nam tiếp tục đổi mới về tổ chức, nội dung, phương thức hoạt động để thích ứng linh hoạt với sự thay đổi của tổ chức, làm tốt vai trò đại diện, bảo vệ và chăm lo cho đoàn viên ngành y tế, trong đó 95% đoàn viên nữ đạt danh hiệu "Giỏi việc nước - đảm việc nhà"; 50,7% nữ tham gia lãnh đạo quản lý (tăng 11,4%), cao hơn nhiệm kỳ trước.

Nhiệm kỳ 13 của CĐYT Việt Nam là nhiệm kỳ đặc biệt vì có 3/5 năm tập trung công tác chống dịch Covid-19, đại dịch chưa từng có trong lịch sử. Áp lực đè nặng lên toàn bộ hệ thống y tế. Do đó, tổ chức công đoàn các cấp cũng chịu áp lực không kém để đồng hành, đảm bảo công tác chăm lo, bảo vệ đoàn viên trên tuyến đầu. 

Qua giai đoạn chống dịch đã khẳng định tổ chức công đoàn các cấp là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên trong giai đoạn chống dịch. CĐYT Việt Nam đã nỗ lực để hoàn thành, vượt 8/9 chỉ tiêu và 10 giải pháp cụ thể nhằm thực hiện tốt mục tiêu của Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ đề ra. Ban Chấp hành, Ban Thường vụ đã tập trung chỉ đạo ban hành và triển khai 8 Chương trình, kế hoạch của nhiệm kỳ, đạt kết quả toàn diện trên các mặt hoạt động. 

Trong đó, nhiều giải pháp chăm lo cho nữ đoàn viên vì cán bộ y tế nữ chiếm 61%, các hoạt động nữ công của CĐYT Việt Nam đã có những thành tựu nổi bật, góp phần vào hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2018 - 2023 đề ra.

Công đoàn Y tế Việt Nam: 5 năm chặng đường vượt qua thử thách - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tặng hoa chúc mừng tại Lễ tôn vinh Nữ tri thức tiêu biểu ngành Y, tháng 3/2023

CĐYT Việt Nam luôn tiếp tục đổi mới về tổ chức, nội dung, phương thức hoạt động để thích ứng linh hoạt với sự thay đổi về điều kiện hoạt động và đã hướng dẫn các công đoàn cơ sở trực thuộc tổ chức các phong trào trong nữ đoàn viên, người lao động bằng nhiều hình thức phong phú, thiết thực, hiệu quả. 

Hoạt động Ban Nữ công quần chúng tại cơ sở được đẩy mạnh. 100% công đoàn cơ sở trực thuộc đủ điều kiện có Ban Nữ công quần chúng (thành lập mới 3 Ban Nữ công quần chúng), đạt chỉ tiêu đề ra.

Các cấp Công đoàn đã tích cực tham gia xây dựng chế độ, chính sách, pháp luật có liên quan đến lao động nữ, công tác bình đẳng giới, công tác gia đình và trẻ em, chăm sóc sức khỏe sinh sản. Quyền lợi của lao động nữ được quan tâm thường xuyên, tập trung vào lĩnh vực việc làm, đời sống, cải thiện điều kiện làm việc, nâng lương, nâng bậc, chế độ thai sản, hỗ trợ nuôi con nhỏ... 

Hằng năm, CĐYT Việt Nam phối hợp lồng ghép kiểm tra, giám sát việc thực hiện những nội dung liên quan đến chính sách lao động nữ, công tác dân số, gia đình, trẻ em trong các cuộc kiểm tra giám sát của CĐYT Việt Nam tổ chức. 

Công đoàn Y tế Việt Nam: 5 năm chặng đường vượt qua thử thách - Ảnh 2.

Trong 5 năm qua, đội ngũ lao động trong ngành y tế luôn tận tụy với nghề, không ngừng nỗ lực, phấn đấu, trưởng thành và đạt nhiều thành tựu, trong đó có những thành tựu y học mang tầm vóc quốc tế.

CĐYT Việt Nam tổ chức 6 lớp tập huấn cho 1.300 cán bộ công đoàn về công tác bình đẳng giới, công tác dân số, sức khỏe sinh sản; tổ chức 11 buổi tọa đàm, nói chuyện cho 8.322 cán bộ, đoàn viên công đoàn, công đoàn cơ sở trực thuộc; tổ chức 915 cuộc tọa đàm, nói chuyện, tổ chức các hội nghị, hội thảo cho 86.967 đoàn viên, người lao động về bình đẳng giới, chăm sóc gia đình hạnh phúc, sức khỏe sinh sản. 

Hơn 1.000 gia đình tiêu biểu và gần 1.000 cháu học sinh giỏi các cấp con đoàn viên có thành tích cao được biểu dương.

Trong giai đoạn chống dịch Covid-19 đã huy động từ các nguồn xã hội hóa tổ chức, doanh nghiệp cá nhân chăm lo hàng và tiền trị giá 34 tỷ đồng để thăm 7.227 con gia đình đoàn viên di chống dịch trong dịp tết Trung thu và tặng phần mền học toán, ngoại ngữ miễn phí gian đoạn cách ly tại nhà. 

Giai đoạn sau chống dịch, đã tôn vinh nữ chiến sĩ áo trắng trong cuộc thi "Phụ nữ ngành y duyên dáng, chuyên nghiệp, tận tâm" thu hút hàng chục ngàn người theo dõi.

Phong trào "Giỏi việc nước, Đảm việc nhà" được các cấp Công đoàn trong ngành quan tâm tổ chức, đạt nhiều hiệu quả. Giai đoạn 2010 - 2020 đã có 22 công đoàn cơ sở; 340 cá nhân có thành tích xuất sắc được CĐYT Việt Nam và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khen tặng.

 Năm 2023, CĐYT Việt Nam tôn vinh 50 nữ chiến sĩ áo trắng tiêu biểu trong chống dịch năm 2022, phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam biểu dương tôn vinh 51 nữ trí thức ngành y tiêu biểu có nhiều nghiên cứu đóng góp trong phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, các Công đoàn cơ sở đã tổ chức phát động nữ đoàn viên, người lao động thi đua tham gia nghiên cứu khoa học. Đã có 2 tập thể, 2 cá nhân nữ đoàn viên đạt giải thưởng "Tài năng sáng tạo nữ" của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; 2 tập thể và 2 cá nhân đạt giải thưởng Kovalevskaia của Hội LHPN Việt Nam trong nhiệm kỳ. 

Qua đó, nữ đoàn viên, người lao động có nhiều cơ hội phát triển hoàn thiện về mọi mặt, khẳng định rõ nét về vai trò và đóng góp trong xây dựng cơ quan, đơn vị, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.

Trong ngành, nhiều nữ đoàn viên giữ các vị trí chức vụ lãnh đạo, quản lý, đảm nhận vị trí công tác quan trọng tại Vụ, Cục, Bộ Y tế, tại các địa phương và đơn vị, có 50,7% nữ tham gia lãnh đạo, quản lý (tăng 11,4%), cao hơn nhiệm kỳ trước. 

Kết quả đó khẳng định vai trò to lớn của lao động nữ với sự phát triển của ngành, đồng thời góp phần thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ trong ngành y tế, đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, nhất là giai đoạn chống dịch Covid-19.

Trong nhiệm kỳ 14, Công đoàn Y tế Việt Nam và các cấp công đoàn sẽ còn gặp nhiều thách thức với những khó khăn của quốc tế, kinh tế-xã hội đất nước và những khó khăn chung của ngành. 

Nhiệm kỳ này công đoàn sẽ phải thực hiện 8 chỉ tiêu nhiệm kỳ và 6 chỉ tiêu hằng năm, 3 đột phá để tiếp tục đồng hành với Bộ Y tế, đoàn viên, Lãnh đạo các đơn vị để tham mưu, tham gia quản lý, giám sát các chế độ, chính sách; động viên, đại diện, chăm lo và bảo vệ đoàn viên để cán bộ, nhân viên y tế tận tâm cống hiến với nghề mình đã chọn; phát động các phong trào đặc thù ngành như các cuộc thi bác sĩ giỏi, điều dưỡng giỏi, các phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo để phát huy sáng kiến, đổi mới, ứng dụng kỹ thuật cao để chăm lo tốt hơn sức khỏe cho người dân.

Với các kết quả đạt được, trong giai đoạn 2018-2023, Công đoàn Y tế Việt Nam đã được nhận Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ và của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Tập thể và Cá nhân đồng chí Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam về việc tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19; 43 tập thể và 220 cá nhân được nhận Bằng khen; 138 tập thể được nhận cờ thi đua; 60 cá nhân được nhận Bằng lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Gần 10.000 tập thể, cá nhân nhận được cờ và bằng khen của Công đoàn Y tế Việt Nam.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm