• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Công nghệ giúp vận động viên "bay" trên đường chạy tại Olympic Tokyo 2020

Nam Hải (tổng hợp) 15/09/2021 - 16:03 (GMT+7)

Đường chạy Mondotrack WS đã tối đa hóa tốc độ của các vận động viên và cải thiện thành tích của họ

Một trong những dấu ấn lớn nhất về công nghệ tại Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 chính là Mondotrack WS. Công nghệ được làm từ vật liệu cao su bán lưu hóa này đã giúp nhiều vận động viên điền kinh thăng hoa trên đường chạy.

Tái tạo lực cho các vận động viên

Ở nội dung cự ly chạy nước rút 100 mét của môn điền kinh, những tín đồ của môn thể thao này đã bị shock khi cả 3 nữ vận động viên điền kinh người Jamaica ẵm trọn bộ huy chương Vàng, Bạc và Đồng tại Olympic Tokyo 2020. Đáng chú ý, vận động viên Elaine Thompson-Herah không những giành huy chương Vàng mà còn phá kỷ lục Olympic tồn tại suốt 33 năm, khi cô về đích với thành tích 10,61 giây. Kỷ lục trước đó là 10,62 giây được vận động viên người Mỹ Griffith Joyner thiết lập từ Olympic Seoul (Hàn Quốc) năm 1988. Nhiều cổ động viên đã nói đùa rằng, đây không phải là Olympic mà là giải chạy Jamaica mở rộng.

Tuy nhiên, có một thực tế mà nhiều cổ động viên không hay biết là vận động viên Thompson-Herah có lẽ sẽ không đạt được thành tích ấn tượng đến vậy nếu như cô không tập luyện và thi đấu ở Nhật Bản với đường chạy Mondotrack WS. Đây là công nghệ mặt đường chạy tiên tiến nhất mà nước chủ nhà đã áp dụng tại Olympic Tokyo 2020 và đã góp phần làm nên thành tích của nữ vận động viên 29 tuổi người Jamaica này.

Công nghệ Mondotrack WS được làm từ vật liệu cao su bán lưu hóa có khả năng kết dính, đàn hồi cao và bẫy một lớp không khí mỏng phía bên dưới. Trong khi khả năng kết dính cũng làm tăng ma sát giữa đế giày vận động viên với đường chạy, lớp đệm không khí bên dưới có tác dụng trả lại lực đàn hồi và đẩy vận động viên tiến về phía trước. Nhiều vận động viên đã rất ngạc nhiên khi thực hiện phần thi của mình trên đường chạy Mondotrack WS tại Olympic Tokyo 2020.

Họ cho biết hoàn toàn hài lòng với đường chạy này, Nhiều kỷ lục cá nhân, kỷ lục Olympic và kỷ lục thế giới đã bị phá vỡ tại "xứ sở hoa anh đào".

Chia sẻ cảm giác khi được thi đấu ở đường chạy Mondotrack WS, Thompson- Herah tâm sự: "Tôi cảm giác đang bay trên mây chứ không phải chạy, thực sự rất tuyệt vời!".

Sydney McLaughlin, vận động viên chạy vượt rào người Mỹ, người đang giữ kỷ lục thế giới ở cự ly 400 mét rào nữ, nhận xét: "Trên thế giới có một số công nghệ đường chạy có thể hấp thụ chuyển động và lực của bạn. Sau đó, nó tái tạo lực và trả lại cho bạn. Khi chạy trên đường đua đó, bạn có thể cảm nhận được hiệu ứng. Theo tôi, Mondotrack WS là một trong những công nghệ hỗ trợ vận động viên tốt nhất thế giới hiện nay". Và McLaughlin đã chứng minh nhận xét của mình bằng kết quả thực tế.

Những cải tiến của công ty Mondo

Đường đua độc đáo Mondotrack WS do công ty Mondo của Nhật Bản thiết kế. Các chuyên gia của công ty Mondo cho biết, các cải tiến này nhằm "tối đa hóa tốc độ của các vận động viên và cải thiện thành tích của họ". Cụ thể, họ đã sử dụng kết hợp nhiều công nghệ được cấp bằng sáng chế độc quyền cho đường chạy này. Đầu tiên phải kể đến việc thiết kế hai lớp của đường chạy, một lớp cao su lưu hóa phía trên mặt đường và một lớp phía dưới có các khoang hình tổ ong chứa đầy không khí.

Theo công ty Mondo, các khoang không khí này hỗ trợ hấp thụ lực xung kích khi vận động viên nhấn bước chân của họ xuống đường chạy, tích trữ năng lượng từ lực này và trả lại họ ngay tức thì để tạo ra phản ứng động học tiến về phía trước. Thiết kế khoang không khí hình tổ ong giúp tạo ra sự biến dạng ba chiều trên lớp lót đường đua giảm thiểu thời gian vận động viên tiếp xúc với sàn và tối đa hóa thời gian hoàn trả lực.

Ngoài ra, phía trên lớp đệm không khí này là một vật liệu cao su bán lưu hóa mà Mondo gọi là hạt TY. Những hạt này giúp tối ưu hóa độ đàn hồi, đồng thời tăng khả năng thu hồi năng lượng cho các vận động viên, qua đó giúp họ có thể kiểm soát tốt hơn độ sải của chân, nhịp chạy và sự ổn định khi thi đấu. Những yếu tố này không chỉ hỗ trợ những vận động viên chạy nước rút, mà còn giúp những vận động viên chạy vượt rào, nhảy xa hoặc nhảy cao, những người cần bật lên khỏi đường chạy.

Cuối cùng, Mondotrack WS được tạo bề mặt trên cùng với các vân nổi vô định hình. Đường chạy giúp tăng cường khả năng chống trượt, độ bám đường và giảm khả năng gai giày xuyên được qua bề mặt. Điều này sẽ giúp các vận động viên chạy nhanh hơn do thời gian chân họ tiếp xúc với đường đua ít hơn. Theo tiết lộ của đại diện của công ty Mondo, đường chạy ở Olympic Tokyo 2020 có thể cải thiện 1%-2% thành tích cho các vận động viên.

Vận động viên Na Uy Karsten Warholm là một trong những người được hưởng lợi từ đường chạy Mondotrack WS khi anh phá vỡ kỷ lục của chính mình ở cự ly 400 mét vượt rào. Tháng 7/2021, Warholm từng phá vỡ kỷ lục 400 mét vượt rào nam tồn tại từ năm 1992 khi về đích với thành tích 46,7 giây. Và trên đường chạy Mondotrack WS tại Olympic Tokyo 2020, Warholm còn thi đấu ấn tượng hơn. Anh đã lập nên kỷ lục mới với thành tích 45,94 giây.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm