• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Công nghệ phát hiện nhịp tim giúp cứu hộ động đất

Khắc Nam (dịch) 13/03/2023 - 16:25 (GMT+7)
Để giúp Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm người sống sót sau động đất, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa nghiên cứu phát triển thành công thiết bị cứu hộ có tên FINDER (Finding Individuals for Disaster and Emergency Response), tạm dịch: Thiết bị đặc biệt tìm kiếm cá nhân trong thảm hoạ và phản ứng khẩn cấp.

FINDER sử dụng công nghệ radar vi sóng để phát hiện nhịp tim và hơi thở con người bên dưới đống đổ nát, đất đá và địa hình phức tạp khác.

Theo NASA, đây là thiết bị cứu hộ siêu nhạy, có thể phát hiện chuyển động nhỏ nhất của cơ thể thông qua cơ chế sinh tồn khi gặp nạn. Nó sử dụng cảm biến radar vi sóng, có thể dò nhịp tim và hơi thở của nạn nhân. 

FINDER là sản phẩm của Phòng thí nghiệm Phản lực của NASA, từng được sử dụng cho trận động đất năm 2010 ở Haiti. Sau đó, công nghệ này được chỉnh sửa, cải tiến bởi công ty SpecOps Group ở Florida.

Công nghệ phát hiện nhịp tim giúp cứu hộ động đất - Ảnh 1.

FINDER sử dụng công nghệ radar vi sóng để phát hiện nhịp tim và hơi thở con người bên dưới đống đổ nát, đất đá và địa hình phức tạp khác.

Trước FINDER, NASA còn cho ra đời nhiều kỹ thuật khác hay dùng vệ tinh NASA thu thập hình ảnh của khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất, giúp đánh giá mức độ thiệt hại và dẫn đường cho nhân viên cứu hộ. 

Tiêu biểu có thiết bị EMIT được chuyển lên Trạm Vũ trụ Quốc tế hồi tháng 7/2022, lắp đặt trên cánh tay robot ở cấu trúc bên ngoài trạm để phát hiện thành phần bụi trong khí quyển Trái đất, phát hiện sớm rò rỉ khí nguy hiểm từ đường ống bị phá hủy bởi động đất. 

Mô hình vi tính dựa trên kết quả đo vệ tinh có thể giúp các nhà nghiên cứu đánh giá khả năng xảy ra dư chấn quanh những vết đứt gãy lớn trước khi diễn ra động đất. Ngay sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ qua hình ảnh vệ tinh cho thấy, động đất tạo ra vết nứt dài 190 dặm (gần 2.600km).

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm